Những ảnh hưởng của HIV đối với cơ thể

Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, khi xâm nhập vào cơ thể con người, HIV tìm cách tấn công vào bạch cầu gây tàn phá hệ miễn dịch. Hiện nay AIDS chưa có thuốc chữa, thuốc chủng ngừa, tử vong 100%. Cách đối phó duy nhất là đừng để nhiễm HIV.

1. Virus HIV là gì?

HIV là virus suy giảm miễn dịch ở người, chúng tấn công vào hệ thống miễn dịch, hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Nếu không có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể sẽ không kháng được các loại bệnh tật.

2. Cách thức hoạt động của HIV

HIV tấn công các tế bào của hệ miễn nhiễm. Nói một cách khác, nó gây nên sự nhiễm trùng và dùng tế bào-CD4 như là nơi để nẩy nở thêm và tiêu diệt tế bào-CD4 trong quá trình này. Càng có nhiều tế bào-CD4 bị tiêu diệt thì hệ miễn nhiễm càng yếu đi. Khi hệ miễn nhiễm yếu đi, nguy cơ bị nhiễm trùng và bị bệnh càng tăng cao. Nếu không được chửa trị, càng ngày số lượng CD4 càng ít đi một cách nguy hiểm và sẽ có nguy cơ bị AIDS.

3. HIV lây truyền bằng cách nào ?

HIV lây lan qua những đường sau :  tình dục không an toàn ( không dùng bao cao su ) ; dùng chung các loại kim tiêm, ống chích và dụng cụ cụ xâm xỏ cơ thể chưa được khử trùng; lây từ mẹ sang con. 

4. Ảnh hưởng nghiêm trọng HIV gây ra

Phá hủy hệ thống miễn dịch : 

+ Các tế bào máu trắng CD4+ là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp duy trì khả năng chống lại virus và vi trùng xâm nhập vào cơ thể. Khi HIV vào trong cơ thể, chúng sẽ tự sản sinh ra hàng nghìn virus khác để tăng khả năng tiêu diệt các tế bào CD4+, khiến không còn khả năng tự bảo vệ mình chống lại nhiễm trùng.

+Đối với giai đoạn đầu khi nhiễm bệnh, sau một vài tháng người nhiễm HIV sẽ gặp phải tình trạng cảm cúm kéo dài trong một vài tuần. Tuy nhiên cơ thể sẽ phát hiện và tiêu diệt nhưng sự phát triển ngày một gia tăng của virus HIV sẽ né tránh hệ miễn dịch và gây ra một số triệu chứng cấp tính khác như: sốt, đổ mồ hôi đêm, tiêu chảy, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, viêm họng, phát ban, đau khớp, sưng hạch bạch huyết…

+ Nếu HIV phát triển thành AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), cơ thể dễ bị nhiễm trùng cơ hội. Hệ thống miễn dịch bị tổn hại nghiêm trọng. Số lượng CD4+ giảm đáng kể chỉ còn khoảng 200 tế bào/mm khối máu. Người bệnh dễ bị mắc lao, ung thư, viêm phổi và có nguy cơ tử vong cao.

HIV , ảnh hưởng của HIV , tác hại của HIV, cơ thể nhiễm HIV

 Hệ thống hô hấp và tim mạch:

 + Virus HIV làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh, cúm và viêm phổi, sẽ có các triệu chứng như :  khó thở, sốt, ho khan ho đàm hay bị tăng áp động mạch phổi, về lâu sẽ bị ứ máu ngược dòng, suy tim phải rồi dẫn đến suy tim cục bộ. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, HIV có thể dẫn đến các bệnh phổi cơ hội. Nếu không điều trị dự phòng, người bệnh dễ bị bệnh lao, viêm phổi, ung thư phổi. Virus HIV cũng làm tăng nguy cơ tăng huyết áp động mạch phổi (PAH), gây áp lực trên tim. 

+ Cũng như các bộ phận khác trên cơ thể, người bị nhiễm HIV còn phải chịu đựng sự tác động tiêu cực lên bộ lên tim mạch và hô hấp. Họ có nguy cơ bị cảm lạnh, viêm phổi và cúm. Đồng thời các nguy cơ bệnh lao, bệnh viêm phổi PCP là đặc trưng của người bị suy giảm hệ miễn dịch.

 

HIV , ảnh hưởng của HIV , tác hại của HIV, cơ thể nhiễm HIV

Hệ thống tiêu hóa :

+ Người bị nhiễm HIV cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Salmonella và biến chứng nghiêm trọng như tiêu chảy, đau bụng, nôn. Virus HIV cũng làm giảm sự thèm ăn, gây khó khăn trong việc ăn uống đúng cách. Giảm cân nhanh chóng là một tác dụng phụ thường gặp của HIV.

HIV , ảnh hưởng của HIV , tác hại của HIV, cơ thể nhiễm HIV

Hệ thống thần kinh trung ương :

+ Nhiễm HIV nặng có thể làm hỏng dây thần kinh, nhẹ thì ảnh hưởng đến các sợi thần kinh ngoại biên, gây đau, yếu và đi lại khó khăn.
Người bệnh cũng có thể bị sa sút trí nhớ, mất nhận thức, lo âu và trầm cảm. Một số người bị ảo giác, rối loạn tâm thần và gặp các vấn đề về thị giác.

Da :

HIV , ảnh hưởng của HIV , tác hại của HIV, cơ thể nhiễm HIV

+ Một trong những dấu hiệu rõ ràng về HIV có thể nhìn thấy trên da. Phản ứng miễn dịch suy yếu khiến bạn dễ bị virus herpes, gây ra các vết loét quanh miệng hoặc cơ quan sinh dục. Những người nhiễm HIV có nguy cơ mắc bệnh zona, triệu chứng là phát ban đau đớn, có mụn nước trên da. Ngoài ra, người bệnh có thể mắc phải bệnh sẩn cục, gây ra những cục u vảy trên da, gây ngứa trầm trọng.

Mỗi cá nhân, tổ chức cần  phòng ngừa, bảo vệ bản thân trước các nguy cơ nhiễm bệnh HIV/AIDS, chính là cách để ngăn chặn và góp phần đẩy lùi đại dịch nguy hiểm nhất thế kỉ này.

Thuốc điều trị HIV có gây tác hại gì cho cơ thể không?

Trước hết, virus HIV được định nghĩa là siêu virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Sở dĩ như vậy là do HIV phá huỷ các tế bào lympho CD4 +, là những tế bào có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào CD4+ này có trách nhiệm bảo vệ giữ cho cơ thể khỏe mạnh khỏi các bệnh thông thường và nhiễm trùng.

Bấm để gọi ngay