Những nhu cầu về dinh dưỡng khi điều trị HIV

Những người nhiễm HIV nhu cầu về năng lượng sẽ tăng lên. Vì vậy, người nhiễm HIV cần ăn nhiều hơn bình thường nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

1. Protein

hiv, dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng người hiv,

- Protein từ các loại thịt, trứng, sữa và các chế phẩm của sữa. Đây là nguồn đạm giàu giá trị dinh dưỡng, có chất lượng cao nên ăn thường xuyên.  Ngoài ra cần phối hợp với protein có nguồn gốc thực vật như các loại đậu đỗ, đậu phụ, đậu tương…

- Về số lượng protein trong khẩu phần người nhiễm HIV cao hơn người không nhiễm HIV vì tổng năng lượng khẩu phần cho người nhiễm HIV cao hơn người bình thường tùy theo giai đoạn của HIV hay giai đoạn sau (giai đoạn AIDS).

2. Chất béo

hiv, dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng người hiv,

- Là nguồn cung cấp năng lượng cao. Người nhiễm HIV cần sử dụng dầu và mỡ để đạt được nhu cầu năng lượng cần thiết trong trường hợp không bị tiêu chảy, kém hấp thu mỡ. Nên dùng loại chất béo từ dầu đậu lành, lạc, vừng ,.. và hạn chế chất béo từ động vật. 

- Hạn chế ăn thức ăn chiên và các loại thức ăn nhiều chất béo như khoai tây chiên. Nên ăn nhiều các loại thực phẩm tươi, các loại rau quả tươi sạch, đảm bảo an toàn. Tập cho mình thói quen ăn uống, sinh hoạt, thể dục, làm việc điều độ.

3. Glucid

hiv, dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng người hiv,

Các loại ngũ cốc (gạo, mỳ, ngô…) và khoai củ cung cấp tinh bột và là nguồn năng lượng chính trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đây là những loại thực phẩm thường sẵn có, có khả năng cung cấp thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.

4. Các vitamin và chất khoáng

hiv, dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng người hiv,

- Người nhiễm HIV thường bị thiếu các vitamin như A, C, E, B6, B12, acid folic và các chất khoáng như kẽm, sắt, selen vì bị mất quá mức qua bài tiết nước tiểu và phân. Cung cấp đủ các vitamin và chất khoáng này có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, tăng cường khả năng miễn dịch cho người nhiễm HIV.

-  Ăn đủ về số lượng, ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm.

 - Chia nhỏ bữa ăn và ăn thành nhiều bữa để đạt tối đa năng lượng khẩu phần, đặc biệt khi ăn không ngon miệng.

 - Ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng đặc biệt thực phẩm tăng cường các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kẽm và vitamin nhóm B...

Ngoài ra, người nhiễm HIV/AIDS cần uống đủ nước, nước uống phải sạch và nấu chín trước khi sử dụng. Không nên uống trà và cà phê vì làm giảm hấp thu sắt và gây khó ngủ.

5. Nên dùng thuốc bổ sung chất dinh dưỡng

hiv, dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng người hiv,

- Với một cơ thể bị suy giảm miễn dịch thì việc bổ sung chất dinh dưỡng qua thức ăn là chưa đủ.Trong quá trình điều trị bệnh, bác sĩ có thể cho chỉ định bạn sử dụng viên thuốc bổ sung nhiều loại vitamin hoặc khoáng chất (không gồm chất sắt). Một số loại thuốc được chỉ định thường có các thực phẩm chức năng bổ sung canxi.

6. Đảm bảo vệ sinh dinh dưỡng cho người nhiễm HIV/AIDS

hiv, dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng người hiv,

- Đảm bảo sử dụng các thực phẩm tươi, chế biến hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi. Các hoa quả tươi phải được rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn, lưu ý không ăn các loại rau sống.

- Các dụng cụ chế biến thức ăn cần phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng.

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thực phẩm, trước khi cho người bệnh ăn hoặc uống thuốc, tẩy giun 6 tháng/lần.

Người bị nhiễm HIV cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống lành mạnh để có thể giúp bạn chống chọi với các bệnh nhiễm trùng. Bạn nên lưu ý đến những thực phẩm nên ăn và không nên ăn cũng như tập thói quen sống lành mạnh.

Thuốc điều trị HIV có gây tác hại gì cho cơ thể không?

Trước hết, virus HIV được định nghĩa là siêu virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Sở dĩ như vậy là do HIV phá huỷ các tế bào lympho CD4 +, là những tế bào có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào CD4+ này có trách nhiệm bảo vệ giữ cho cơ thể khỏe mạnh khỏi các bệnh thông thường và nhiễm trùng.

Bấm để gọi ngay