Nhiễm trùng thận là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh như thế nào?

Nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận) được biết đến là một bệnh của viêm đường tiết niệu. Vậy bệnh này có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị bệnh như thế nào? Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cụ thể nhé.

Kết quả hình ảnh cho Nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận)

Nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận) là gì?

Nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận) là bệnh nhiễm khuẩn ở tổ chức kẽ của thận, do vi khuẩn từ bàng quang và niệu đạo xâm nhập gây nên. Đây là hậu quả của việc nhiễm trùng bàng quang và niệu đạo gây nên, bởi vì thường nước tiểu được chứa trong bàng quang trước khi ra bên ngoài. Khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang sẽ gây ra nhiễm trùng bàng quang và sau đó chúng được nhân lên, di chuyển đến thận và gây nhiễm trùng đài bể thận.

Nguy cơ bị nhiễm trùng thận thường thấp hơn với các loại nhiễm trùng tiết niệu khác. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm của nó khác cao, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương thận và thậm chí là suy thận.

Nguyên nhân dẫn đến Nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận)

Nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận) thường là do đường tiểu dưới như bàng quang và niệu đạo bị nhiễm trùng. Các vi khuẩn ở đây phát triển, sinh sôi và di chuyển ngược lên trên gây ra nhiễm trùng thận.

Có nhiều loại vi khuẩn gây nên nhiễm trùng thận nhưng nguyên nhân chủ yếu thường là do vi khuẩn Escherichia coli .

Một số ít trường hợp người bị nhiễm trùng qua da do tiếp xúc. Vi khuẩn qua da vào máu rồi di chuyển đến thận hoặc sau khi phẫu thuận thận cũng là nguy cơ gây bệnh nhưng thường sẽ không phổ biến.

Kết quả hình ảnh cho Nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận)

Triệu chứng khi bị Nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận)

Khi bị nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận) ở giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu nào điển hình. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, bạn sẽ nhận thấy những triệu chứng điển hình như:

- Sốt đột ngột, cảm giác ớn lạnh

- Cảm giác đau vùng hông, lưng và bụng dưới.

- Đau rát khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu có mùi hôi, có mủ thậm chí có máu.

- Chán ăn, cơ thể mệt mỏi.

- Cảm giác buồn nôn và nôn.

Phương pháp điều trị Nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận)

Sử dụng kháng sinh chính là cách điều trị nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận) hiệu quả nhất. Bạn sẽ được chỉ định sử dụng kháng sinh từ 1 đến 2 tuần tùy theo mức độ của bệnh và tình trạng vi khuẩn được tìm thấy khi bác sĩ thăm khám.

Nếu tình trạng nhiễm trùng nặng có thể bạn cần phải nhập viện để được điều trị, sử dụng kháng sinh liều cao và được truyền thẳng qua đường tĩnh mạch.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp với các phương pháp làm giảm triệu chứng của bệnh như:

+ Uống nhiều nước và đi tiểu thường xuyên để tống vi khuẩn ra ngoài.

+ Nếu đau quá bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau.

+ Giảm cảm giác đau bằng cách chườm nóng lên bụng, hông và lưng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bệnh nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận). Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát hiện và điều trị bệnh sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn bạn luôn mạnh khỏe.

Bấm để gọi ngay