Nhiễm trùng Echinococcus là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Nhiễm trùng do ký sinh trùng gây ra luôn là một vấn đề từ lâu đến nay của nước ta, trong đó có  nhiễm trùng Echinococcus. Vậy nhiễm trùng Echinococcus là gì? Có nguy hiểm không và điều trị như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kết quả hình ảnh cho Nhiễm trùng Echinococcus

Nhiễm trùng Echinococcus là gì?

Nhiễm trùng Echinococcus là một loại bệnh do ký sinh trùng sán dây gây ra. Một vài loại sán dây khác nhau có thể gây ra nhiễm trùng ở người như E. granulosus, E. multilocularis và E. vogeli.

E granulosus là một loại nhiễm trùng gây ra bởi sán dây ở chó, vật nuôi như cừu, lợn, dê và gia súc. Phần bị nhiễm trùng là các u nang chủ yếu ở phổi và gan, ngoài ra còn có thể tìm thấy trong tim, xương và não.

E multilocularis là nhiễm trùng gây ra bởi sán dây ở chó, mèo, động vật gặm nhấm và cáo. Loại nhiễm trùng này rất nguy hiểm, nó đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người vì các khối tăng trưởng giống khối u hình thành trong gan, dẫn đến các cơ quan khác như phổi và não có thể bị ảnh hưởng.

Triệu chứng khi bị nhiễm trùng Echinococcus

Theo nghiên cứu, tùy thuộc vào cơ quan bị nhiễm trùng mà sẽ có những triệu chứng khác nhau để phân biệt, cụ thể:

- 75% số người bị nhiễm trùng ảnh hưởng đến gan, cảm thấy đau ở vùng bụng và hình thành các u nang trong gan.

- 22% số người bị nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi, khi hô hấp cảm thấy đau ngực, ho ra chất nhầy chứa máu.

- Một số bộ phận khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng như da, lá lách hoặc thận.

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng Echinococcus

Ký sinh trùng sán dây thường xâm nhập vào vật chủ, thường là chó, cừu hoặc dê, chúng sống trong ruột của động vật và đẻ trứng của nó vào phân động vật. Bạn có thể bị nhiễm trùng khi ăn thức ăn bị nhiễm phân của động vật. Ăn phải thực phẩm không rõ nguồn gốc, bị ôi thiu hay bị ô nhiễm, nguồn nước bị ô nhiễm trứng sán dây. Tiếp xúc với phân chó, gia súc lợn hoặc cừu.

Kết quả hình ảnh cho Nhiễm trùng Echinococcus

Thời gian ủ bệnh khá lâu, từ vài tháng lên đến vài năm nên không thể phát hiện ra sớm bởi không có nhiều biểu hiện rõ ràng.

Cách điều trị nhiễm trùng Echinococcus

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và cơ quan bị ảnh hưởng mà bác sĩ sẽ có những phương án điều trị cụ thể, dùng thuốc hoặc tiến hành phẫu thuật.

Mebendazole hoặc albendazole là hai loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng Echinococcus. Ngoài ra còn có các loại thuốc chống viêm điều trị ở cơ quan do ký sinh trùng gây ra.

Trong một số trường hợp. có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật để điều trị u nang do nhiễm trùng. Nếu đã ảnh hưởng đến não và có chất lỏng tích lũy, buộc phải đặt ống dẫn lưu để thoát dịch.

Ngoài ra, bạn cũng cần thay đổi thói quen và có chế độ sinh hoạt phù hợp để phòng ngừa bị nhiễm trùng.

Những điều cần biết về kế hoạch khám thai định kỳ và lợi ích của điều này

Trong suốt quá trình mang thai, việc khám thai sẽ giúp các mẹ theo dõi được sức khỏe của bản thân và con yêu qua từng giai đoạn. Đồng thời mẹ bầu cũng có thể biết được những diễn biến bất thường trong thai kỳ của mình (nếu có) và để bác sĩ tư vấn những biện pháp khám và điều trị kịp thời. Vì vậy, các mẹ hãy luôn ghi nhớ lịch khám thai định kỳ có một hành trình mang thai khỏe mạnh nhé!

Bấm để gọi ngay