Nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang) là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh nhiễm trùng bàng quang

Nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang) là bệnh thường gặp, đặc biệt là ở nữ giới. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh là gì, triệu chứng và cách điều trị như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Bàng quang là gì? Nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang) là bệnh gì?

Bàng quang hay còn được gọi là bọng đái. Đây là cơ quan chứa nước tiểu của chúng ta do thận tiết ra trước khi lượng nước tiểu này thoát ra bên ngoài cơ thể theo quá trình tiểu tiện.

Bàng quang có thể thích không hằng định, dung tích của bộ phận này khoảng 250ml đến 350ml. Khi buồn đi tiểu thì dung tích bàng quang ở nữ và nam giới là khác nhau. Cụ thể:

+ Với nam, khi dung tích từ 350ml đến 750ml thì sẽ có hiện tượng buồn đi tiểu.

+ Nữ giới từ 250ml đến 550ml.

Và cũng tùy theo kích thước của mỗi người, bàng quang của một người có thể chứa khoảng 900ml đến 1500ml.

Viêm bàng quang là bệnh rất phổ biến, chiếm trên 50% số ca nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Nhiễm trùng bàng quang hay còn được gọi là viêm bàng quang, là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính do vi khuẩn trong bàng quang gây ra, trong nhiều trường hợp tình trạng bệnh này có thể tái diễn lại nhiều lần trong một thời gian dài.

Nếu được điều trị thích hợp có thể làm giảm các biến chứng của nhiễm trùng bàng quang, trong đó biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh là viêm đài bể thận.

​​​​​​​Nhiễm trùng bàng quang

Phụ nữ dễ bị viêm bàng quang hơn nam giới là vì niệu đạo của phụ nữ rất ngắn, do đó vi khuẩn xung quanh vùng tầng sinh môn dễ dàng thâm nhập vào bàng quang. Nam giới ít bị viêm bàng quang hơn, khi mắc bệnh thường có nguyên nhân do dị dạng đường tiểu, tắc nghẽn đường tiểu do sỏi hoặc phì đại tiền liệt tuyến.

 

 

Triệu chứng thường gặp của bệnh nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang)

+ Khó tiểu: khó tiểu thường sẽ đi kèm cảm giác đau buốt, nóng rát khi tiểu. Đây là một trong những triệu chứng điển hình của các bệnh nhiễm trùng niệu đạo hay viêm bàng quang.

+ Tiểu ra máu: tiểu ra máu là dấu hiệu khá rõ rằng bạn đang bị viêm bàng quang. Nước tiểu có máu là do các tế bào hồng cầu rỉ ra từ thận hay những nơi khác của đường tiết niệu. Tuy nhiên, một số trường hợp hồng cầu xuất hiện với số lượng rất ít, chỉ có thể phát hiện khi xét nghiệm dưới kính hiển vi.

+ Mắc tiểu và không thể nhịn: đó là cảm giác bạn mắc tiểu và muốn đi tiểu ngay vì cảm thấy rất khó nhịn. Triệu chứng này thường xuất hiện với tình trạng đi tiểu nhiều lần.

+ Đi tiểu nhiều lần trong ngày: người bệnh sẽ có cảm giác muốn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần. Mỗi lần có thể ra không nhiều nước tiểu. Nếu đi tiểu nhiều hơn 8 lần/ngày và thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu thì đó rất có thể là dấu hiệu bệnh.

+ Đau lưng và bụng dưới: viêm bàng quang sẽ gây đau ở phần bụng dưới. Cơn đau có thể thường xuất hiện mỗi khi tiểu. Nếu mắc bệnh lâu ngày mà không được chữa trị thì tình trạng viêm có thể lan đến thận, khiến đau ở vùng lưng thấp và hông. Các triệu chứng có thể kèm theo sốt cao, nôn mửa.

+ Trẻ em hay tè dầm vào ban ngày.

+ Nước tiểu có mùi hôi: viêm bàng quang sẽ khiến nước tiểu có mùi nặng và hôi.

+ Nước tiểu có màu đục: ở người khỏe mạnh, nước tiểu thường có màu vàng nhạt và khá trong. Nhưng với người bị viêm bàng quang hay viêm ở bất kỳ nơi nào trong đường tiết niệu thì nước tiểu của họ sẽ bị đục. Hiện tượng này là do mủ chứa vi khuẩn và tế bào bạch cầu hòa trong nước tiểu.

 

 

Nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang)

*Do nhiễm vi khuẩn:

Chúng thường bám vào thành của bàng quang và sinh sôi nảy nở thay vì bị thải ra ngoài theo dòng nước tiểu như thông thường. Các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng bàng quang thường gặp nhất là Escherichia coli (E. coli), bình thường chúng nằm trong ruột già. Khi có quá nhiều E. coli trong bàng quang, cơ thể không thể thải hết qua nước tiểu, nên vi khuẩn sẽ tích tụ và gây nhiễm trùng tiểu.

​​​​​​​Nhiễm trùng bàng quang

*Viêm bàng quang không do nhiễm vi khuẩn:

+ Viêm bàng quang kẽ

+ Do thuốc, đặc biệt là các loại thuốc hóa trị.

+ Xạ trị, đặc biệt xạ trị ở vùng khung chậu.

+ Sử dụng ống thông tiểu.

+ Do biến chứng của bệnh khác như tiểu đường, tổn thương tủy sống, sỏi thận.

+ Hóa chất như tắm bồn với xà phòng, dung dịch vệ sinh phụ nữ…

Một nguyên nhân khác ít gặp hơn là do dị ứng đối với một số loại thuốc nhất định, xạ trị hoặc chất kích thích, chẳng hạn như dung dịch vệ sinh vùng kín, nước hoa vùng kín, ... Viêm ở bàng quang cũng xảy ra như một biến chứng của các loại bệnh khác.

 

 

Phương pháp điều trị bệnh nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang)

*Điều trị nhiễm trùng bàng quang do vi khuẩn gây ra: sử dụng thuốc kháng sinh

+ Nhiễm lần đầu: Sử dụng kháng sinh từ 3 ngày đến 1 tuần kể cả khi triệu chứng bệnh được cải thiện ở ngày đầu.

+ Nhiễm trùng tái phát: Sử dụng kháng sinh trong thời gian dài hơn.

+ Với phụ nữ mãn kinh có thể dùng thêm các loại thuốc estrogen dạng kem.

*Điều trị viêm bàng quang gây ra bởi lý do khác: phụ thuộc vào nguyên nhẫn dẫn đến viêm bàng quang là gì

+ Uống hoặc đưa trực tiếp thuốc vào bàng quang.

+ Kích thích dây thần kinh.

+ Nong bàng quang bằng nước hoặc khí hoặc phẫu thuật.

+ Viêm bàng quang do xạ trị và dùng thuốc: dùng thuốc để giảm bớt các triệu chứng hoặc uống nước nhiều hơn để đào thải các chất gây kích thích bàng quang.

+ Viêm bàng quang do hóa chất: tránh dùng các sản phẩm gây nhiễm trùng bàng quang để giảm các triệu chứng và phòng ngừa bệnh tái phát.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bệnh nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang). Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Bấm để gọi ngay