Người nhiễm HIV sống được bao lâu ?

Nhiều người có thắc mắc những người nhiễm HIV sẽ sống được bao nhiêu lâu và phải điều trị như thế nào ? Bài viết của bacsixanh dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên .

1. HIV là gì ?

HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Human Immuno-deficiency Virus (Virusgây suy giảm miễn dịch ở người). 

2. Nhiễm HIV là gì?

hiv, người nhiễm hiv , người hiv sống bao lâu

- HIV là một loại vi rút phá hủy các tế bào trong hệ miễn dịch và làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng và bệnh tật.

- Nếu không điều trị, nhiễm HIV có thể trở thành AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), đó là một hội chứng (hoặc, một tập hợp các triệu chứng), chứ không phải là một loại vi rút.

- Nói theo cách thông thường, AIDS được dùng để chỉ “HIV giai đoạn cuối”. Một người bị AIDS khi hệ miễn dịch của họ quá yếu không thể chống lại nhiễm trùng. AIDS không thể truyền từ người này sang người khác; HIV thì có.

- Bạn chỉ có thể nhận hoặc truyền HIV thông qua một số hoạt động cụ thể, thông thường nhất là thông qua hành vi tình dục và sử dụng bơm kim tiêm.

3 . HIV xâm nhập vào cơ thể gây chết người như thế nào?

hiv, người nhiễm hiv , người hiv sống bao lâu  

Khi xâm nhập vào cơ thể con người, HIV tìm cách tấn công vào bạch cầu gây tàn phá hệ miễn dịch. Sau một thời gian, khi các bạch cầu bị tiêu diệt nhiều, khả năng chống đỡ với mầm bệnh bị giảm. Cơ thể sẽ bị mầm bệnh tấn công sinh ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm dẫn đến cái chết. 

+ HIV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, tấn công hệ miễn dịch và hiện chưa có cách chữa khỏi. Nếu không được điều trị, virus HIV sẽ phá hủy hoàn toàn hệ miễn dịch. Nhiễm HIV mà không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn cuối, có thể trở thành AIDS.

+ Những người bị nhiễm HIV cần phải dùng thuốc cả đời để ngăn ngừa nó chuyển thành AIDS. 

+ Những người có HIV dương tính có tuổi thọ ngắn hơn so với những năm gần đây vì thuốc và hệ miễn dịch suy yếu khiến người bệnh rất dễ bị nhiễm trùng dẫn tới tử vong.

4. Người nhiễm HIV sống được bao lâu?

hiv, người nhiễm hiv , người hiv sống bao lâu

Theo các chuyên gia về bệnh xã hội cho biết, người bị nhiễm HIV có thể sống trung bình khoảng 10 năm. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ:

+ Có những người chỉ sống được 4 -5 năm do sự phát triển bệnh nhanh và thể chất yếu. Độ tuổi mắc bệnh cũng ảnh hưởng tới thời gian sống của người nhiễm HIV.

+ Có trường hợp sống được hơn 10 năm nếu được phát hiện, kiểm soát bệnh hiệu quả.

+ Nếu được chăm sóc tốt, sống lành mạnh có thể kéo dài được 15 -20 năm hoặc hơn thế nữa.

4. Điều trị HIV như thế nào?

hiv, người nhiễm hiv , người hiv sống bao lâu

- Tổ chức Y tế thế giới cho biết, hiện nay, thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc chữa khỏi HIV/AIDS nên điều trị bằng thuốc kháng HIV (thuốc ARV) được coi là điều trị đặc hiệu.

-  Điều trị bằng ARV làm ức chế sự nhân lên của virus nên duy trì được lượng virus thấp nhất trong máu và duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch. 

-  ARV giúp kiềm chế sự nhân lên của HIV, hệ miễn dịch được phục hồi trở lại, đồng thời làm giảm khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho người nhiễm HIV. Từ đó, giúp người nhiễm HIV tiếp tục sống khỏe mạnh, sinh hoạt và hòa nhập với cộng đồng.

- Điều trị ARV là điều trị ngoại trú và điều trị suốt đời, người bệnh phải tuân thủ điều trị tuyệt đối để đảm bảo hiệu quả và tránh tình trạng kháng thuốc.

Thuốc điều trị HIV có gây tác hại gì cho cơ thể không?

Trước hết, virus HIV được định nghĩa là siêu virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Sở dĩ như vậy là do HIV phá huỷ các tế bào lympho CD4 +, là những tế bào có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào CD4+ này có trách nhiệm bảo vệ giữ cho cơ thể khỏe mạnh khỏi các bệnh thông thường và nhiễm trùng.

Bấm để gọi ngay