Ngộ độc rượu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ngộ độc rượu là tình trạng xảy ra phổ biến, đặc biệt là trong dịp lễ tết hay các kì nghỉ lễ. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh là gì, triệu chứng và cách điều trị như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngộ độc rượu là gì?

Ngộ độc rượu là một tình trạng nghiêm trọng khi bạn uống một lượng rượu lớn trong khoảng thời gian ngắn. Uống quá nhiều và nhanh dẫn đến ảnh hưởng hơi thở, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tình trạng hôn mê và tử vong.

Ngộ độc rượu thường xảy ra ở người lớn, tuy nhiên trẻ em cũng có thể bị nếu vô tình hoặc cố ý uống các sản phẩm có chứa cồn.

Triệu chứng khi bị ngộ độc rượu

Khi bị ngộ độc rượu có thể có các triệu chứng sau đây:

- Nôn mửa, lú lẫn không nhận thức được mọi chuyện đang xảy ra xung quanh, lên cơn động kinh.

ngộ độc rượu

- Thở chậm và thở không đều, da có màu xanh hoặc màu nhợt nhạt.

- Nhiệt độ cơ thể bị hạ xuống thấp, ngủ gà hoặc mất đi ý thức.

Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu xảy ra khi bạn uống nhiều rượu hơn lượng cơ thể có thể chuyển hóa một cách an toàn. Dạ dày và ruột non có chức năng hấp thụ cồn để nó đi vào máu với tốc độ nhanh, do vậy bạn càng uống nhiều cồn thì cồn đi vào máu càng nhiều hơn.

Gan đóng vai trò chính trong việc chuyển hóa cồn, tuy nhiên nó chỉ có thể phá vỡ một số chất nhất định. Vì vậy mà những gì gan không thể phá vỡ được sẽ tiếp tục di chuyển đến các bộ phận khác trong cơ thể chúng ra.

Trong một giờ, cơ thể có thể chuyển hóa an toàn 100ml rượu. Nếu uống nhiều hơn mức độ cho phép này, cơ thể bạn sẽ phải hấp thụ nhiều cồn do gan không thể phá vỡ được cồn.

Phương pháp điều trị ngộ độc rượu

Để điều trị ngộ độc rượu, chúng ta có thể kết hợp việc chăm sóc hỗ trợ để cơ thể tự giải rượu, bao gồm:

- Theo dõi sát sao để tránh các tình trạng về hô hấp hoặc nghẹt thở có chuyển biến hoặc chuyển biến xấu hơn.

ngộ độc rượu

- Trị liệu bằng cách thở oxy. Truyền dịch tĩnh mạch để cơ thể không bị mất nước.

- Sử dụng thêm vitamin và glucose để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của ngộ độc rượu.

- Trong trường hợp nặng hơn như vô tình dùng methanol hoặc rượu isopropyl thì phải tiến hành lọc máu, lọc cơ học chất thải và chất độc ra từ khỏi cơ thể để đấy nhanh việc loại bỏ rượu ra khỏi máu.

Cách phòng tránh ngộ độc rượu

- Uống rượu vừa phải trong mức cho phép: Chỉ nên uống tối đa 1-2 chén một ngày để đảm bảo sức khỏe, uống từ từ và không uống liền một lúc.

- Không uống rượu khi bụng đói: Dạ dày khi còn thức ăn sẽ làm chậm sự hấp thu rượu.

- Mua rượu ở các cơ sở uy tín: hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở cung cấp các loại rượu giả, kém chất lượng, pha tạp…Do vậy, mua rượu đảm bảo cũng là cách phòng tránh.

Với những thông tin về bệnh ngộ độc rượu trên đây, mong rằng các bạn sẽ biết cách bảo vệ cho sức khỏe của gia đình mình. Chúc gia đình bạn luôn khỏe.

Bấm để gọi ngay