Nafcillin là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Nafcillin thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Nafcillin là thuốc gì? thuốc này có tác dụng như thế nào, cần phải sử dụng với liều lượng bao nhiêu để phát huy được tối đa tác dụng cũng như là trong khi sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về thuốc Nafcillin.

Tác dụng của thuốc Nafcillin

Nafcillin thuộc nhóm kháng sinh bán tổng hợp có liên quan đến penicillin có tác dụng kháng vi khuẩn. Đây là một loại penicillin kháng beta-lactamase được chỉ định trong điều trị nhiễm trùng Staphylococcal do các chủng kháng với penicillin khác gây nên.

Chúng được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan tới  nhiễm khuẩn, đặc biệt là do vi khuẩn staphylococcus gây nên (nhiễm khuẩn “staph”).

Liều dùng của thuốc Nafcillin

Liều dùng cho người lớn

Tiêm vào tĩnh mạch từ 1-2g thuốc Nafcillin theo từng khoảng thời gian nhất định. Có thể sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng cho trẻ em 

Tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 25mg/kg thuốc Nafcillin theo từng khoảng thời gian nhất định tùy thuộc độ tuổi của trẻ.

Với những trường hợp bệnh nhiễm trùng ở mức độ nặng, trẻ sẽ được tiêm tĩnh mạch với liều lượng chỉ định của bác sĩ. 

Nafcillin

Tác dụng phụ

  • Xuất hiện tình trạng tiêu chảy có nước hoặc máu.

  • Sốt nhẹ, cơ thể lạnh và đau nhức, có các triệu chứng cảm cúm, lở loét ở miệng hoặc họng

  • Da phát ban, ngứa hoặc thâm tím tại khu vực tiêm  Nafcillin

  • Tiểu tiện ít hơn bình thường hoặc không tiểu tiện

  • Ngứa hoặc tiết dịch ở âm đạo ở cả người lớn và trẻ em

  • Lưỡi xuất hiện tình trạng có màu đen.

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xử lý phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và cách tiêu hủy thuốc

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Nếu như thuốc được sử dụng trực tiếp bởi bác sĩ trong quá trình điều trị thì các bạn cần phải để bác sĩ xử lý khi quên sử dụng thuốc.

Cảnh báo khi dùng thuốc

Các bạn nên cân nhắc hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nếu:

  • Bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc

  • Đang sử dụng một số loại thuốc khác

  • Đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú

Bấm để gọi ngay