Mua gì cho nhu cầu tại nhà nếu gia đình bạn bị cách ly trong dịch coronavirus?

Khi coronavirus mới lan truyền, việc kiểm dịch tại nhà tự nguyện hoặc không tự nguyện có thể trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn bị cách ly ở nhà trong hai tuần, có một số đồ dự trữ nhất định bạn sẽ cần như đồ khô và đồ hộp, gạo, rau củ và thịt cá đông lạnh mỗi ngày cho mỗi người trong nhà của bạn và cung cấp lượng thuốc đủ trong 30 ngày nếu phát sinh bệnh tật.

Bộ y tế đã khuyến cáo rằng những người mắc các triệu chứng bệnh hô hấp nên tự cách ly tại nhà , ngay cả khi những triệu chứng này vẫn có khả năng mắc bệnh cúm hơn so với coronavirus mới. Trong trường hợp có bất kỳ tình huống nhiễm Covid - 19 khẩn cấp quanh nơi bạn ở, bạn nên nhanh chóng mua lương thực, đồ ăn, nước và thậm chí là bột giặt, tã lót nếu nhà có em bé. Lực lượng chức năng rất nhanh chóng sẽ yêu cầu gia đình bạn nên cách ly để đảm bảo an toàn. Những nhu yếu phẩm bạn nên mua ngay là:

Đồ ăn và lương thực 

Bạn nên mua thực phẩm trong 14 ngày cho mọi người trong gia đình. Tập trung vào các mặt hàng khô và đóng hộp dễ dàng để chuẩn bị. Dù có tình trạng Coronavirus khẩn cấp hay không, gia đình bạn vẫn nên dự trữ đồ ăn cho 2 tuần để phòng ngừa khẩn cấp trong đại dịch này. Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên rằng đồ khô như gạo, mì, các loại đậu, mì tôm nên là những thứ cần có nhất của nhà bạn.

Hãy đảm bảo tủ lạnh luôn có rau củ và thịt cá cho 2 tuần vào thời điểm này. Bạn cũng có thể mua hải sản, hay bất cứ loại thực phẩm sống nào có thể bảo quản được lâu dài. Rau củ thường nhanh héo, bạn có thể mua rau tươi để nấu ăn trong 3 ngày đầu. Vì vậy, hãy chú ý mua các loại củ như cà rốt, củ cải trắng, khoai lang, khoai tây, su hào,...vì chúng không héo nhanh như rau xanh.

cách ly covid-19, lây nhiễm covid-19, bệnh coronavirus, coronavirus, nCoV 2019, nCoV 2020, đại dịch toàn cầu, viêm phổi cấp

Bạn cũng nên dự trữ đồ hộp vì nó tiện lợi với nhiều nguyên liệu giàu đạm, hương vị ngon miệng. Chẳng hạn như cá sốt cà chua, pa tê và cá ngừ đóng hộp. Và đừng bỏ qua một chút đồ ăn vặt, bánh kẹo, trà hoặc cà phê, mặc dù không thực sự cần thiết. Những vật phẩm như vậy có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe và tinh thần của gia đình bạn trong quá trình cách ly tại nhà.

Các sản phẩm cho mùa dịch và nhu cầu cá nhân

Hãy chắc chắn rằng nhà bạn có các sản phẩm cần thiết cho mùa dịch bệnh, các sản phẩm để gia đình bạn vệ sinh cá nhân. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên là một trong những cách tốt nhất và dễ nhất để bảo vệ bạn khỏi coronavirus. Vì vậy, hãy nhớ bao gồm xà phòng rửa tay và chất khử trùng trong bộ kiểm dịch tại nhà của bạn. Đừng quên các vật dụng vệ sinh như giấy vệ sinh, khăn giấy, các sản phẩm chăm sóc nữ tính và tã lót nếu bạn có con nhỏ trong gia đình.

Mua thuốc men cho gia đình 

cách ly covid-19, lây nhiễm covid-19, bệnh coronavirus, coronavirus, nCoV 2019, nCoV 2020, đại dịch toàn cầu, viêm phổi cấp

Marguerite Neill, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Brown, nói với tờ New York Times rằng chúng ta cần chuẩn bị tại nhà ít nhất 30 ngày một lượng thuốc men chữa các bệnh dễ gặp như ho, đau bụng, dị ứng, tiêu chảy, táo bón,...

Hộp đựng dụng cụ sơ cứu tại nhà

Bạn nên có một hộp dụng cụ sơ cứu để điều trị các chấn thương thông thường, bao gồm vết cắt, vết trầy xước, sưng, bong gân,...Bộ này nên bao gồm những thứ như kháng sinh, gạc, băng, nhiệt kế, kéo, nhíp và cồn sát trùng.

Đừng quên đi sức khỏe tinh thần của bạn

Một số người bị cách ly tại nhà kể rằng họ đã nhân cơ hội này để đọc sách, xem bộ phim yêu thích mà do đã quá bận rộn không nhớ đến. Bạn không đủ quan tâm đến con nhỏ do làm việc nhiều, đây cũng có thể là dịp gia đình chuyện trò và tâm sự cùng nhau. 

cách ly covid-19, lây nhiễm covid-19, bệnh coronavirus, coronavirus, nCoV 2019, nCoV 2020, đại dịch toàn cầu, viêm phổi cấp

Đảm bảo có sẵn các món đồ giải trí như sách, trò chơi và đĩa phim hoạt hình cho con nhỏ, khi bé cũng phải ở cùng bố mẹ trong 2 tuần mà không được ra ngoài. Trong trường hợp kiểm dịch tại nhà, sức khỏe tinh thần của gia đình bạn cũng cần được tính đến.

Covid - 19 đã đến Việt Nam, nguy cơ bệnh luôn rình rập quanh bạn, nếu bạn không ý thức bảo vệ mình và phòng chống tốt cho gia đình. Dù là khẩn cấp hay không, chuẩn bị một lượng thức ăn và nhu yếu phẩm cho gia đình sẽ rất cần thiết trong lúc này. Tất nhiên là, Bác Sĩ Xanh, cũng như bạn, hy vọng cả nước ta sẽ bình tĩnh trước Coronavirus và cả dân tộc sẽ cùng nhau vượt qua một cách kiên cường, khỏe mạnh và ổn định.

Bấm để gọi ngay