Mách bạn ăn khoai lang đúng cách

Khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ và giàu protein rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang sai cách có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng khoai lang.

dinh dưỡng, khoai lang, ăn khoai lang đúng cách

1. Không ăn khoai lang vào buổi tối

Vào ban đêm, sự trao đổi chất trong cơ thể thấp, ăn nhiều khoai lang có thể dẫn tới hiện tượng khó tiêu hóa và mất ngủ. Ngoài ra, ăn khoai lang buổi tối còn gây trào ngược axit ở những người già và người dạ dày yếu.

 

 

2. Không ăn quá nhiều

Một số chị em phụ nữ dùng khoai lang trong việc giảm cân khá hiệu quả. Tuy nhiên, thói quen này dẫn đến hiện tượng thiếu hụt protein. Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều còn làm ảnh hưởng đến sự hấp thu vi khoáng, khiến cơ thể sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Tiêu thụ quá nhiều khoai lang còn làm các ác axit và protein có trong khoai lang sẽ tích tụ lại dạ dày và gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, thậm chí là tiêu chảy.

 

 

3. Không ăn khoai lang khi có đốm đen

Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng và bảo quản khoai lang để có thể sử dụng thực phẩm an toàn và dinh dưỡng nhất. Khi khoai lang xuất hiện các đốm đen nghĩa là củ khoai đã bị nhiễm khuẩn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

dinh dưỡng, khoai lang, ăn khoai lang đúng cách

 

 

4. Không sử dụng khoai lang khi đang đói  Trong khoai lang chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều, đặc biệt là lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua. Để tránh tình trạng này, bạn cần luộc chín trước khi ăn.

 

 

5. Không sử dụng cho người bị thận

Trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…, khi thận yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim. Vì vậy người bị thận tuyệt đối không nên ăn khoai lang.

 

 

6. Không sử dụng cho người có tiêu hóa kém, bệnh dạ dày

Những người thường xuyên đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì sẽ gây nóng ruột, ợ chua.  Ăn khoai lang khi đói bụng sẽ làm kích thích tiết axit dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày, dễ dẫn đến đau bụng, viêm loét dạ dày.

 

 

7. Không ăn hồng với khoai lang 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết khoai lang và quả hồng không nên ăn cùng với nhau, ít nhất nên cách nhau khoảng 5h trở lên. Bởi nếu ăn cùng, lượng đường trong khoai lang dễ lên men trong khoang dạ dày, khiến dịch vị dạ dày tiết nhiều hơn, phản ứng với chất tanin và pectin trong quả hồng sẽ gây ra sự kết tủa, nghiêm trọng hơn có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

 

 

8. Không ăn khoai lang còn sống

Ăn khoai lang khi sống rất khó để cơ thể tiêu hóa được lớp màng tinh bột của khoai lang. Vì vậy, sau khi ăn khoai lang sống, cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua và buồn nôn. Khi sử dụng khoai lang, bạn cần chọn lựa những củ căng tròn, mập mạp, chắc chắn. Hãy bảo quán chúng ở nơi khô ráo , thoáng mát và chỉ dùng trong vòng 1 tuần để có giá trị dinh dưỡng tốt nhất. 

dinh dưỡng, khoai lang, ăn khoai lang đúng cách

 

 

Một số lưu ý khác :

- Sử dụng khoai lang vỏ đỏ ruột vàng để có giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

- Để giải cảm và chữa táo bón, phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

- Vỏ khoai chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì vậy, khi chế biến không cần gọt vỏ nếu không cần thiết.

- Kết hợp khoai lang với thực phẩm có đạm động vật hoặc thực vật để phát huy tác dụng tối đa. Nếu bạn chỉ ăn mỗi khoai lang riêng biệt thì sẽ không đủ sự đa dạng dinh dưỡng. Hàng ngày khi ăn khoai lang, nên cố gắng kết hợp ăn thêm các loại rau xanh và trái cây, thực phẩm thuộc nhóm chất đạm để đảm bảo một bữa ăn đầy đủ chất. Ngoài ra, sự kết hợp giữa khoai lang và thực phẩm khác sẽ giúp cho bạn nhận được nhiều hơn những lợi ích sức khỏe kèm theo. Ví dụ, khi ăn khoai, có thể ăn thêm món thịt lợn, giúp làm tăng khả năng hấp thụ, có thể thúc đẩy sự hấp thu chất carotenoid tan trong chất béo và vitamin E. Khi ăn khoai với một số món ăn mặn có thể điều chỉnh hương vị, giảm axit dạ dày và loại bỏ sự khó chịu của dạ dày do tích tụ khí.

- Không ăn nhiều khi đói.

- Khi chế biến, khoai phải được luộc, nướng thật chín. Trường hợp nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.

 

 

Khoai lang có thực sự có tác dụng chống ung thư không?

Khoai lang là một thực phẩm tự nhiên lành mạnh với giá trị dinh dưỡng rất cao, trong đó thành phần dinh dưỡng chủ yếu có chứa nhiều axit amin và vitamin C.

Đây cũng là thực phẩm giàu axit carotene, axit folic và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người.

dinh dưỡng, khoai lang, ăn khoai lang đúng cách

Hàng ngày, ăn một lượng khoai lang vừa đủ có thể giúp cho cơ thể nâng cao mức thể chất tổng thể, toàn bộ các cơ quan đều nhận được những lợi ích, từ đó tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, giảm những nguy cơ mắc các loại bệnh, đồng thời có tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư.

Nghiên cứu cho thấy, khoai lang có thể duy trì mức độ folate bình thường của cơ thể, nếu người có hàm lượng axit folic trong cơ thể quá thấp, nó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, và các vitamin trong khoai lang có thể đóng một vai trò trong việc chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do dư thừa trong cơ thể, nó có thể mang lại tác dụng chống ung thư rất tốt.

Bấm để gọi ngay