Mắc bệnh HIV/AIDS cần kiêng và nên ăn gì tốt nhất?

Khi bị nhiễm bệnh HIV/AIDS cần ăn kiêng và nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng của người nhiễm HIV/AIDS như thế nào? Để hiểu rõ được những thông tin này, mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

bệnh HIV/AIDS

Chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm HIV/AIDS

Theo các chuyên gia, người bị nhiễm HIV/AIDS nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như đảm bảo hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Một số gợi ý dưới đây là thức ăn cần thiết nên bổ sung cho người đang điều trị HIV/AIDS.

- Trái cây: Bữa ăn hàng ngày bệnh nhân nên ăn thêm trái cây hoặc uống nước trái cây ép. Không chỉ giúp thỏa mãn cơn đói, trái cây còn là món khai vị tuyệt vời dành cho bạn. Ngoài ra, các loại trái cây nhiều vitamin và dưỡng chất hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.

- Thực phẩm giàu carbohydrate: Khi mắc bệnh HIV/AIDS dễ dẫn đến suy dinh dưỡng khiến cho tình trạng bệnh trở nên yếu đi. Vì thế các loại thực phẩm này cần thiết giúp duy trì năng lượng cho cơ thể. Để bổ sung CarboHydrate bạn có thể ăn bánh mì, chuối xanh, ngô, mì ống, gạo hay ngô…

- Rau xanh: những loại thực phẩm này rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa lành mạnh. Điều này giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch. Khi mắc bệnh HIV/AIDS, người bệnh thường không có khả năng chống lại bệnh tật, xu hướng mắc bệnh thường xuyên hơn. Vì thế, bạn nên ăn nhiều rau xanh, các loại hạt, đậu nành và hoa quả khô. Đây là nguồn bổ sung canxi và sắt tốt nhất cho cơ thể.

- Sản phẩm sữa: Chuyên gia cho biết, bạn nên bổ sung những sản phẩm từ sữa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Đây là thực phẩm giúp tăng cường vitamin, canxi và khoáng chất. Vì thế mà bạn có thể sử dụng sữa, sữa chua hay những loại có dưỡng chất tương tự từ gạo, dừa, yến mạch hay các loại hạt.

bệnh HIV/AIDS

- Thực phẩm giàu đạm: Sử dụng nhiều các loại thực phẩm giàu Protein như trứng hay thịt giúp bổ sung lượng chất đạm cho cơ thể. Nếu như bị nhiễm bệnh HIV/AIDS bạn cần bổ sung 100 – 150g protein mỗi ngày. Trong khi đó, một phụ nữ cần khoảng 80 – 100g/ ngày.

- Đường và chất béo: Theo đó, dầu ăn và bơ thực vật chính là loại giàu chất béo lành mạnh Omega-3. Đây chính là những dưỡng chất tuyệt vời giúp cung cấp các loại Vitamin cần thiết cho cơ thể. Những loại chất béo lành mạnh này có thể tìm thấy trong dầu thực vật, dầu ô liu, bơ, dầu cá. Bạn nên nhớ chất béo có trong thịt, phô mai hay bơ có thể làm tăng mức Cholesterol vì thế không tốt cho người đang điều trị bệnh HIV/AIDS.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cần thiết, bạn nên duy trì việc vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Nên rửa tay trước và sau khi ăn, uống thật nhiều nước và giữa cơ thể đầy đủ nước suốt cả ngày dài. Theo các chuyên gia, nước chính là nguồn tốt giúp loại bỏ được chất độc ra khỏi cơ thể cũng như hỗ trợ bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn.

Người nhiễm HIV không nên ăn gì?

- Hạn chế đường và muối: Theo đó, những người mắc bệnh HIV/AIDS có nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất cao. Nếu như sử dụng nhiều đường và muốn có thể gây tổn hại đến tim. Bạn nên nhắm đến việc lấy ít hơn 10% năng lượng mỗi ngày từ thức ăn và nước uống chứa đường. Bạn nên nhớ, người nhiễm bệnh HIV/AIDS không nên nạp hơn 2.300mg muối mỗi ngày.

- Dùng chất béo vừa phải: Mặc dù chất béo cung cấp năng lượng, calo cao dễ gây thừa cân. Vì thế khi điều trị bệnh nên hạn chế nạp lượng chất béo vào trong cơ thể. Nên lựa chọn các loại chất béo có lợi, tốt cho cơ thể để sử dụng.

- Hạn chế thức ăn ngọt và thực phẩm giàu chất béo: Những loại thức ăn này có ít dưỡng chất, thậm chí là không có dưỡng chất. Khi ăn quá nhiều có thể không nhận được bất cứ dưỡng chất nào kết quá là gây đóng nhung mao ruột non ảnh hưởng đến việc hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.

bệnh HIV/AIDS

- Tránh dùng thức ăn cay: Các loại thức ăn này có thể dễ dẫn đến biến chứng. Nhung mao là phương tiện để hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn vào máu nhưng chúng thường mỏng và dễ bị tổn thương ơn bởi sự hiện diện của bệnh HIV/AIDS. Bổ sung quá nhiều thức ăn cay mất khả năng hấp thụ dưỡng chất cho cơ thể, gây tiêu chảy, sụt cân và giảm sút sức khỏe.

- Không sử dụng thức uống có cồn: Với người bình thường, rượu bia có thể gây tổn thương, phá hủy vitamin và khoáng chất. Với những người nhiễm HIV/AIDS việc sử dụng đồ uống có cồn sẽ gây hại cho gan vì thế nên tránh xa các loại thực phẩm này.

Với những người nhiễm bệnh HIV/AIDS nên bổ sung các thông tin cụ thể trên đây để nhớ và tránh xa những loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe. Với những người bệnh, điều quan trọng là phải nhớ làm sao giữ cho sức khỏe không giảm đi, tăng cường hệ thống miễn dịch để chống chọi với bệnh tật. Đồng thời, nên tránh xa những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Nên tham khảo thêm thông thông tin để có được hiểu biết tốt nhất dành cho mình, đảm bảo sức khỏe bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Bấm để gọi ngay