Lợi ích khi điều trị HIV sớm? Điều trị HIV/ AIDS như thế nào ? 

Việc điều trị HIV chỉ có thể là điều trị triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Thuốc ARV có tác dụng làm hạn chế sự phát triển của virus HIV và làm tăng thời gian sống cho người bệnh.

HIV, điều trị ARV, quá trình điều trị HIV, lợi ích điều trị ARV

1. Lợi ích khi điều trị HIV sớm

- Điều trị HIV sớm để giúp bạn duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, sống có ích , học tập, lao động , và hòa nhập với cộng đồng. Khi cảm thấy cơ thể mệt mỏi, ốm yếu, là lúc cơ thể không còn sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh, và có thể mắc các bệnh nhiễm trùng nặng. Vì vậy, bạn cần đến cơ sở y tế ngay từ khi mới phát hiện dương tính với HIV để được tư vấn, hướng dẫn, và điều trị kịp thời. 

- Điều trị HIV sớm giúp bạn giảm chi phí thuốc men, chi phí khám chữa và nằm viện. Nếu hệ miễn dịch của bạn chưa suy giảm, cơ thể khỏe mạnh, bạn sẽ không bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Do đó bán sẽ không cần phải tốn kém vào việc điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội nặng.

- Điều trị HIV để làm giảm nguy cơ lây lan HIV sang cho người khác .

HIV, điều trị ARV, quá trình điều trị HIV, lợi ích điều trị ARV

2. Điều trị HIV

Xét nghiệm : khi bạn có hành vi chích ma túy, dùng chung bơm kim tiêm với người khác, quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo mà không dùng bao cao su với người không phải là vợ/ chồng , có quan hệ không an toàn - sử dụng bao cao su không đúng cách với người tiêm chích ma túy , hoặc người có quan hệ tình dục với nhiều người khác.

Quá trình điều trị :

+ Điều trị hỗ trợ : ​​​​​​​Áp dụng cho mọi người có xét nghiệm HIV dương tính không triệu chứng, không dùng thuốc mà bằng các biện pháp nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đó là: giữ tinh thần lạc quan; dinh dưỡng đúng cách, bổ sung vitamin; hể dục đều đặn; có lối sống lành mạnh: không sử dụng rượu, thuốc lá, ma túy, an toàn tình dục,v.v...

+ Điều trị dự phòng phơi nhiễm : Phơi nhiễm là khi có tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh HIV như bị các vật nhọn đâm gây rách da có chảy máu hay bị dịch tiết, máu bắn vào niêm mạc mắt (thường gặp ở nhân viên y tế) hay do quan hệ tình dục không an toàn...

Điều trị dự phòng phơi nhiễm nhằm ngăn chặn HIV xâm nhập vào tế bào. Thời điểm điều trị tốt nhất là 6 giờ sau khi có tiếp xúc đến tối đa 72 giờ, bằng thuốc kháng sinh (ARV) trong vòng 4 tuần.

+ Điều trị phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con : là điều trị bằng ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ mới sinh từ mẹ có HIV. Tùy theo tình trạng nhiễm HIV của bà mẹ và thờiđiểm mang thai sẽ có những chỉ định điều trị thích hợp.
Trẻ sinh ra cũng được uống ARV trong 24 giờ đầu sau khi sinh và sau đó được tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện Nhi đồng. Việc điều trị này làm giảm đáng kể tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ 30% xuống còn khoảng 6%.

+ Điều trị nhiễm trùng cơ hội : nhiễm trùng cơ hội là những bệnh nhiễm trùng xuất hiện khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch do HIV như tiêu chảy, nấm miệng, giời leo, herpes, lao, viêm não. Nếu có nhiễm trùng cơ hội nên được điều trị sớm theo đúng chỉ định của thầy thuốc.

Người nhiễm HIV/AIDS có thể phòng ngừa các nhiễm trùng cơ hội bằng các biện pháp giữ vệ sinh tối đa trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, tiêm chủng phòng ngừa các bệnh như viêm gan, viêm não... và điều trị phòng ngừa bằng kháng sinh hay các thuốc đặc trị khác.

+ Điều trị kháng HIV: hay còn gọi là điều trị ARV (Anti-Retro Virus), là điều trị phối hợp 3 loại thuốc kháng HIV nhằm mục đích:

a) Ngăn chặn sự phát triển của HIV, giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, từ đó nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ, giúp người bệnh tiếp tục làm việc, học tập.

b) Làm giảm lượng virus HIV trong cơ thể nên làm giảm lây lan trong cộng đồng.

HIV, điều trị ARV, quá trình điều trị HIV, lợi ích điều trị ARV


3. Những lưu ý khi điều trị 

Điều trị cần thời gian lâu dài và phức tạp, do vậy cần có sự hợp tác của người bệnh và tuân thủ chặt chẽ các chỉ định của thầy thuốc.

+ uống thuốc đầy đủ, đúng liều lượng.

+ uống thuốc đúng giờ, không tự ý thay đổi thuốc.

+ không phối hợp các loại thuốc khác nếu không có chỉ định của thầy thuốc.

HIV, điều trị ARV, quá trình điều trị HIV, lợi ích điều trị ARV ​​​​​​​

Trong khi điều trị thuốc có một số phản ứng bất lợi khác nhau ở mỗi người như rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, tiêu chảy), mệt mỏi, nhức đầu, đôi khi sốt và nổi những mảng đỏ trên da. Các tác dụng phụ xuất hiện sớm và hết sau 6 tuần hoặc xuất hiện muộn hơn. Cần thông báo cho bác sĩ khi có các dấu hiệu trên. Việc ngưng thuốc đột ngột sẽ dẫn đến kháng thuốc, làm HIV phát triển nhanh hơn.

Mọi bệnh nhân cần được tư vấn, hỗ trợ và điều trị phù hợp với tình trạng bệnh khi mắc HIV/ AIDS .

Thuốc điều trị HIV có gây tác hại gì cho cơ thể không?

Trước hết, virus HIV được định nghĩa là siêu virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Sở dĩ như vậy là do HIV phá huỷ các tế bào lympho CD4 +, là những tế bào có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào CD4+ này có trách nhiệm bảo vệ giữ cho cơ thể khỏe mạnh khỏi các bệnh thông thường và nhiễm trùng.

Bấm để gọi ngay