Lợi ích của điều trị HIV bằng thuốc ARV

Ðiều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV) nhằm làm giảm sự sinh sôi của vi-rút HIV trong cơ thể. Nếu điều trị ARV sớm, người nhiễm HIV có thể kéo dài tuổi thọ, giảm tử vong và giảm 96% nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục.

HIV, ARV, điều trị ARV, lợi ích ARV

Bệnh nhân HIV cần điều trị ARV sớm để kiềm chế sự nhân lên của HIV, hệ miễn được phục hồi trở lại, đồng thời làm giảm khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho người nhiễm HIV. Từ đó, giúp người nhiễm HIV tiếp tục sống khỏe mạnh, lâu dài như mọi người.

- ARV là thuốc điều trị dùng cho những người nhiễm HIV, có tác dụng làm giảm sự phát triển của vi rút và làm chậm việc chuyển sang giai đoạn AIDS. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ sớm tử vong. Tác dụng ức chế virus HIV là sẽ làm giảm số lượng virus trong cơ thể, giảm sự xâm nhập, phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể dần hồi phục, có khả năng chống đỡ lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. 

- Nhiễm HIV đồng nghĩa với suy giảm mạnh hệ thống miễn dịch và tử vong sớm. Người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc ARV sớm có thể gia tăng tuổi thọ bằng 80% của người không nhiễm với điều kiện điều trị sớm trước khi tế bào CD4 (là "tế bào giúp đỡ" để tiêu diệt các vi khuẩn đột nhập vào cơ thể; số lượng tế bào CD4 có thể ước lượng sức đề kháng của cơ thể để xác định được giai đoạn của tình trạng nhiễm HIV) xuống dưới 200 tế bào/mm3. Điều trị ARV sớm tỉ lệ thuận với bảo vệ số năm sống của người nhiễm HIV.

HIV, ARV, điều trị ARV, lợi ích ARV

- Điều trị ARV giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ, điều trị ARV đem đến cho người nhiễm HIV cuộc sống bình thường như người khoẻ mạnh không nhiễm bệnh. Một số nghiên cứu cho biết : khi người nhiễm HIV được điều trị ARV, nguy cơ lây nhiễm HIV quan quan hệ tình dục giảm tới 96%.

- Đặc biệt, đối với những bệnh nhân bị đồng nhiễm viêm gan B với HIV thì việc tiếp cận sớm với điều trị bằng thuốc kháng virus ARV đồng thời có tác dụng điều trị ức chế virus viêm gan B như Tenofovir, Lamivudin sẽ ngăn chặn tiến triển của viêm gan B tới xơ gan và ung thư gan.

- Đối với những phụ nữ mang thai nhiễm HIV nếu mẹ đủ tiêu chuẩn điều trị ARV sẽ có hiệu quả to lớn, làm giảm tỷ lệ trẻ nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ sang con.

- Tiếp cận sớm với điều trị bằng thuốc ARV giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục lại hệ thống miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh, đem lại tình trạng sức khỏe tốt cho bệnh nhân. 

HIV, ARV, điều trị ARV, lợi ích ARV

Một số lưu ý : Trong suốt quá trình điều trị bằng thuốc kháng virus ARV, cần thực hiện tốt lịch hẹn tái khám của bác sỹ. Phải uống thuốc đều đặn hàng ngày, đúng giờ và thực hiện chế độ ăn phù hợp với từng loại thuốc được sử dụng, tránh ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc. Không sử dụng rượu bia cùng với thuốc tránh xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt làm tăng nguy cơ gây độc tính đối với gan và thận. Uống đúng loại thuốc, uống đúng liều lượng thuốc, uống đúng thời gian, uống đều đặn hàng ngày. 

Tiếp cận sớm với điều trị ARV, sử dụng phác đồ đúng và tuân thủ điều trị tốt sẽ đảm bảo sự thành công, đem lại sức khỏe tốt cho bệnh nhân.


 

Thuốc điều trị HIV có gây tác hại gì cho cơ thể không?

Trước hết, virus HIV được định nghĩa là siêu virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Sở dĩ như vậy là do HIV phá huỷ các tế bào lympho CD4 +, là những tế bào có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào CD4+ này có trách nhiệm bảo vệ giữ cho cơ thể khỏe mạnh khỏi các bệnh thông thường và nhiễm trùng.

Bấm để gọi ngay