Lịch tiêm chủng quốc gia phụ huynh nên biết để chăm sóc con tốt nhất

Nhiều cha mẹ còn băn khoăn về vai trò và lợi ích của lịch tiêm chủng quốc gia. Để hiểu rõ về điều này, mời bạn tham khảo thêm một số thông tin cụ thể dưới đây.

tiêm chủng quốc gia

Cách tốt nhất để cha mẹ phòng các bệnh lây nhiễm cho con cái ngay từ ngày đầu tiên chào đời là bám sát và thực hiện đúng lịch tiêm chủng quốc gia. Hiện nay, nền y học dự phòng trên thế giới đã phát minh thành công những loại vắc xin phòng ngừa gần 30 loại bệnh truyền nhiễm khác nhau. Vì thế việc tiêm phòng có vai trò rất lớn đối với trẻ em.

Ở Việt Nam, nhờ vào nỗ lực xóa bỏ những loại bệnh nguy hiểm với cho em. Đến thời điểm này, chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế đã triển khai tiêm 12 loại vắc xin cho tất cả trẻ em. Việc tiêm phòng này hoàn toàn miễn phí.

Lợi ích của chương trình tiêm chủng quốc gia

- Phòng bệnh hiệu quả: Theo tính toán, có đến 95% trẻ được tiêm chủng sẽ tạo miễn dịch để bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm, bệnh hiểm nghèo. Trong đó, đặc biệt là các loại bệnh có thể để lại di chứng nguy hiểm hoặc gây tử vong cao ở trẻ em.

- Giúp trẻ phát triển toàn diện: Việc tránh được các bệnh truyền nhiễm trẻ được khỏe mạnh, không gặp phải các di chứng như dị tật chân tay, các ảnh hưởng đến thể chất và trí não nghiêm trọng... Trẻ sẽ có được môi trường phát triển toàn diện và tốt nhất.

- Chi phí thấp hơn điều trị: Chắc chắn rằng, chi phí cho việc viêm chủng quốc giá sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí điều trị nếu như mắc phải bệnh tật truyền nhiễm do không được tiêm chủng đầy đủ.

tiêm chủng quốc gia

Lịch tiêm chủng quốc gia mới nhất

- Trẻ sơ sinh sẽ được tiêm hai mũi vắc xin trong thời gian 24 giờ sau sinh bao gồm vắc xin viêm gan B – VGB, vắc xin phòng bệnh lao – BCG.

- Đến 2 tháng tuổi, trẻ được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi thứ nhất. Uống vắc xin bại liệt lần thứ nhất.

- Đến 3 tháng tuổi, tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi thứ hai, uống vắc xin bại liệt lần thứ hai.

- Tháng thứ 4, trẻ được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi thứ ba và uống vắc xin bại liệt lần thứ ba.

- Tháng thứ 9 của trẻ, sẽ được tiêm vắc xin mũi thứ nhất.

- Trẻ phát triển đến tháng thứ 18, sẽ tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván mũi thứ 4 và tiêm vắc xin phòng bệnh sởi – rubella.

- Trẻ phát triển đến tháng thứ 12, sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Ba mũi tiêm mỗi mũi cách nhau 1 tháng.

- Trẻ em từ 2 – 5 tháng tuổi, sẽ được uống vắc xin tả hai lần đối với vùng nguy cơ cao. Trong đó, lần thứ hai sau lần thứ nhất hai tuần.

- Trẻ em từ 3 – 10 tuổi tiến hành tiêm vắc xin thương hai, một mũi duy nhất ở vùng nguy cơ cao mắc phải bệnh.

Vắc xin trẻ cần tiêm trước khi 1 tuổi

Sau khi sinh, hệ thống miễn dịch của trẻ chưa đủ mạnh đặc biệt là những trường hợp trẻ không được bú mẹ và sau 6 tháng tuổi nguồn miễn dịch của mẹ không còn, ảnh hưởng ít. Chính vì thế theo lịch tiêm chủng quốc gia, trẻ cần được tiêm nhiều loại vắc xin sớm nhất để cơ thể hoàn thiện sớm hệ thống miễn dịch.

tiêm chủng quốc gia

Giai đoạn tiếp theo, khi trẻ phát triển từ 1 – 5 tuổi đa số những loại vắc xin được tiêm hay uống đó là các mũi nhắc lại trong giai đoạn trẻ 1 tuổi. Trong đó, một số loại vắc xin được chỉ định sử dụng cho trẻ ở vùng có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh.

Trường hợp nhỡ lịch tiêm chủng

Thực tế nhiều trẻ em không được tiêm đầy đủ bởi cha mẹ quên mất lịch tiêm chủng mở rộng của con, trẻ bị sốt, bệnh trong thời gian hẹn lịch tiêm theo quy định. Chính vì thế mà nhiều trẻ em bị tiêm muộn, hay tiêm không đủ mũi dẫn đến tình trạng có nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu như bé bị nhỡ lịch tiêm chủng quốc gia cha mẹ cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được khắc phục nhanh chóng và kịp thời. Tùy theo từng loại bệnh và mũi vắc xin cụ thể mà cán bộ y tế sẽ tìm ra phương án cụ thể nhất dành cho trẻ.

Vì thế mà cha mẹ cần phải bám sát lịch tiêm, cho trẻ đi tiêm đúng thời gian tại cơ sở y tế theo quy định. Trường hợp các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại phường/ xã nơi sinh sống đang bị thiếu hay hết vắc xin, tuy nhiên khi đó con mình lại đến thời gian cần tiêm chủng... Lúc đó bạn có thể lựa chọn vắc xin dịch vụ tại các bệnh viện hay trung tâm tiêm chủng uy tín, điều này giúp tránh được các nguy cơ trẻ bị nhiễm bệnh trong thời gian chờ vắc xin tiêm chủng mở rộng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chương trình tiêm chủng quốc gia được Bộ Y tế quy định. Cha mẹ nên nhớ thật rõ lịch để cho con mình đi tiêm đúng lịch, đầy đủ mũi tiêm giúp bảo vệ và chăm sóc trẻ tốt nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với các bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Bấm để gọi ngay