Làm thế nào để trữ và rã đông sữa mẹ đúng cách?

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc, sữa mẹ vắt ra, hoặc trữ lạnh, trữ đông được xếp ở vị trí thứ 2 sau sữa mẹ bú trực tiếp, vì sữa mẹ bảo quản theo phương pháp này có dinh dưỡng và kháng thể đạt được gần hết các lợi ích của sữa mẹ khi cho bú trực tiếp.

Tại sao nên bảo quản sữa mẹ 

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc, sữa mẹ vắt ra, hoặc trữ lạnh, trữ đông được xếp ở vị trí thứ 2 sau sữa mẹ bú trực tiếp, vì sữa mẹ bảo quản theo phương pháp này có dinh dưỡng và kháng thể đạt được gần hết các lợi ích của sữa mẹ khi cho bú trực tiếp. Trong quá trình sữa mẹ vắt ra để đông trong tủ lạnh, tổng lượng protein, chất béo, các enzim, đường lactose và hầu hết các vitamin và chất kháng thể, chất chống viêm khác hầu như vẫn được đảm bảo. Vì thế, sữa trữ đông vẫn đầy đủ chất, các đặc tính vi sinh và vẫn tốt cho bé hơn là sữa bột cho trẻ em nếu được thực hiện đúng phương pháp vắt trữ, bảo quản và rã đông.

Cách trữ đông, bảo quản sữa mẹ 

Trữ sữa trong ngăn mát: 

Với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên vắt sữa trữ với số lượng nhỏ, mỗi lần khoảng 100-150ml là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn hoặc do mẹ phải đi làm cả ngày, số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé. Sau khi hút, mẹ cho sữa vào bình rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo bé uống bao nhiêu ml/lần, mẹ sẽ để lượng vừa đủ. Phần sữa không hết nên cho bé bú lại trong vòng 1-2 tiếng.

Sữa để trong ngăn mát, đến giờ bú, mẹ cho vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm 40 độ C. Tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi, vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng của sữa. Sữa để tủ lạnh khi lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm, mẹ nhớ lắc nhẹ để lớp béo hòa tan. 

Trữ sữa trong ngăn đá: 

Trong một ngày, nếu hút được dư số lượng sữa cần thiết cho bé, mẹ có thể dồn vào bình thủy tinh hoặc túi trữ sữa, ghi ngày, tháng, năm rồi cho vào tủ đông. Khi trữ sữa các mẹ cần đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh đựng nhiều loại đồ ăn khác. 

Sữa mẹ vắt ra để ở môi trường bình thường sẽ để được khoảng 3 giờ, sữa để ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được tốt nhất trong 24 giờ và sữa có thể để được 3 tháng ở ngăn đông đá có cánh cửa riêng với ngăn lạnh, để được 2 tuần trong ngăn đông đá không có cánh cửa riêng với ngăn lạnh, để được 6-12 tháng trong ngăn đông đá của tủ lạnh có công nghệ không đóng tuyết. Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, mẹ nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá.

Cách rã đông sữa mẹ 

sữa mẹ

Rã đông với sữa trong ngăn mát

Sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát chỉ có hạn sử dụng tối đa 48 giờ đồng hồ, qua thời gian này, tuyệt đối không hâm nóng lại cho bé bú. Rã đông sữa mẹ đúng cách trong trường hợp này đơn giản hơn nhiều so với sữa được bảo quản trong ngăn đá. Mẹ chỉ cần mang túi sữa ngâm vào nước ấm 40 độ C đến khi sữa ấm đều là bé có thể sử dụng được rồi. 

Rã đông với sữa trữ trong ngăn đá

Sữa bảo quản trong ngăn đá có thể đạt hạn sử dụng lên tới 4 tháng. Khi trữ sữa, mẹ phải ghi ngày tháng lên túi hoặc bình sữa để biết hạn sử dụng của từng túi/hộp. Tốt nhất nên trữ từng lượng nhỏ vừa đủ với cữ bú của bé để tiện rã đông. Rã đông sữa mẹ đúng cách với sữa được bảo quản trong tủ đá là bỏ túi sữa xuống ngăn mát từ hôm trước rồi để qua đêm cho sữa tan đá. Khi sữa đã tan đá hoàn toàn, mẹ dùng tay lắc nhẹ cho lớp sữa béo và lớp sữa trong hòa vào với nhau. Tiếp đó, mẹ ngâm túi sữa vào nước ấm 40 độ C, không được để nhiệt độ cao hơn. Nếu có máy hâm sữa thì càng tốt. Đến khi thấy sữa ấm đều thì cho bé bú. 

Những lưu ý khi trữ đông- rã đông sữa

- Khi vắt và trữ đông sữa mẹ, các bà mẹ nên lưu ý vệ sinh máy vắt sữa, bình sữa để sữa không bị nhiễm khuẩn.

- Các mẹ vắt sữa chỉ nên vắt tối đa 45 phút rồi chuyển sang bước bảo quản luôn tránh để sữa ngoài nhiệt độ thường quá lâu dễ sản sinh vi khuẩn.

- Dụng cụ chứa sữa như bình, ly trữ sữa cần chọn chất liệu bằng thuỷ tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có thể rửa sạch và dùng lại nhiều lần.

- Để tiết kiệm chỗ trong ngăn đá, các mẹ nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng, mua thêm túi đựng thức ăn để đựng các túi trữ sữa trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Có 3 nguyên tắc vô cùng quan trọng các mẹ nên nhớ khi hâm sữa cho con ăn đó là:

1. Không được hâm sữa quá lâu ở nhiệt độ cao (kể cả ở 40 độ C).

2. Phải sử dụng sữa đã hâm trong vòng 1h.

3. Không được hâm đi hâm lại sữa.

 Có 3 nguyên tắc cần nhớ đối với sữa đã rã đông là:

1. Bảo quản sữa rã đông ở ngăn mát tủ lạnh.

2. Sử dụng sữa rã đông trong vòng 24h.

3. Không thể cấp đông lại sữa đã rã đông.

Các sai lầm thường gặp trong trữ đông- rã đông sữa ảnh hưởng đến chất lượng sữa

 – Bỏ trực tiếp sữa môi trường thường vào tủ đá, hoặc khi rã đông bỏ trực tiếp sữa từ tủ đá vào nước nóng cho nhanh: Việc này làm mất hết các chất có trong sữa do sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột. 

– Rã đông sữa mẹ trong lò vi sóng: Lò vi sóng có thể điều chỉnh được nhiệt độ cho phù hợp, nhưng lại không làm ấm đều sữa dẫn đến chỗ nóng chỗ lạnh sẽ nguy hiểm cho bé khi bú sữa. 

– Rã đông rất nhiều sữa cùng một lúc, trẻ dùng không hết lại bỏ vào tủ lạnh: Sữa mẹ đã rã đông chỉ dùng được một lần, nếu không dùng hết mẹ phải đổ bỏ vì chất dinh dưỡng không còn nữa.

– Rã đông sữa mới, sau đó trộn chung với sữa cũ: Có thể khiến trẻ bị đi ngoài, lại không nhận được nhiều chất dinh dưỡng có trong sữa. 

– Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ bị thay đổi cấu trúc và tính chất của một số phân tử protein đóng vai trò là kháng thể. Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne… chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu.

 

Bấm để gọi ngay