Lá tía tô và những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe

Tía tô là một loại rau thơm phổ biến được dùng trong bữa ăn của người Việt Nam. Ngoài ra, cây còn được dùng để điều trị một số bệnh. Nếu bạn còn đang chưa rõ về loại cây này thì hãy cùng bacsixanh tìm hiểu công dụng của chúng đối với sức khỏe trong bài viết sau đây nhé .

 

1. Tìm hiểu về cây tía tô

Cây tía tô có tên khoa học là Perilla frutescens, thuộc họ bạc hà Lamiaceae. Đây là một loại cây rau gia vị phổ biến. 

Tía tô có mùi đặc trưng và có thể ép lấy tinh dầu. Lá tía tô được sử dụng như một loại rau và hạt cung cấp dầu ăn bổ dưỡng. 

Cây thường cao 0,5-1m, lá là mọc đối, mép khía răng, mặt dưới tím tía, có khi hai mặt đều tía, nâu hay màu xanh lục có lông nhám. Hoa nhỏ mọc ở đầu cành, thường có màu trắng hay tím. Toàn cây có tinh dầu thơm và có lông.

cây tía tô, lá tía tô, tác dụng của tía tô

Ở Việt Nam thì chủ yếu phổ biến giống tía tô mặt trên xanh, mặt dưới tím và thường được sử dụng ăn sống, ăn kèm trong các món gỏi, rau sống. Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có thêm 2 giống tía tô nữa đó là rau tía tô xanh và tía tô đỏ (tía tô tím).

Tía tô xanh là loại tía tô Nhật Bản, đây là loại rau gia vị ăn kèm không thể thiếu trong các món ăn truyền thống của người Nhật như sasimi, sushi… Rau tía tô Nhật không chỉ có tác dụng làm tăng thêm hương vị của các món ăn, phòng trừ bệnh gút mà nó còn có tác dụng làm đẹp, giảm cân nên rất được phụ nữ Nhật ưa thích.

Tía tô đỏ cũng là loại tía tô Nhật. Giống tía tô cả 2 mặt lá của nó đều có màu đỏ tím, mép lá hình răng cưa. Tía tô tím Nhật có mùi vị thơm đặc trưng, cùng màu đỏ rất bắt mắt và tác dụng làm thuốc rất tốt nên chúng thường được sử dụng để lấy màu cho các thực phẩm khác. Ngoài ra người Nhật còn dùng tía tô đỏ để làm nước giải khát có vị chua chua ngọt ngọt vô cùng lạ miệng.

 

 

2. Tác dụng của cây tía tô

Theo các nghiên cứu cho thấy, hạt tía tô có hàm lượng dầu khoảng 40%. Và tỷ lệ lớn các axit béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit alpha-linoleic. Lá tía tô chứa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan,… Chiết xuất lá tía tô đã phát hiện thấy các chất chống ô xi hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống trầm cảm, không gây dị ứng và chống lại các khối u.

Công dụng chủ trị của cây tía tô. Cây tía tô có vị cay ấm, lá có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho, làm cho ra mồ hôi, giúp tiêu hóa. Cành cây tía tô có tác dụng an thai. Quả cây tía tô chữa ho, trừ đờm, hen suyễn. Lá cây tía tô non làm gia vị.

- Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư : Với hàm lượng chất oxy hóa cao, tía tô có khả năng ngăn chặn tác động stress oxy hóa lên tế bào khỏe mạnh. Vì vậy, sử dụng tía tô thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư hiệu quả.

- Làm đẹp da : Dầu hạt tía tô rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi bị hư hại . Dầu hạt tía tô có thể loại bỏ mụn trứng cá, chàm, dị ứng hiệu quả. Ngoài ra,  trong lá tía tô còn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin A, B, C và nhiều dưỡng chất khác, những dưỡng chất này có tác dụng làm cho da được trăng hồng tự nhiên.

- Giải cảm cúm, đau đầu : Với những người bất chợt gặp những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt do cảm, có thể dùng tía tô để xông hơi hoặc nấu cháo đều rất hiệu quả.

Để xông hơi bạn chỉ cần chuẩn bị lá tía tô cùng một ít lá sả và lá hương nhu đem đi rửa sạch và ngâm với nước muối. Sau đó cho tất cả vào nồi đun nhỏ lửa đến khi nào sôi thì tắt bếp. Khi xông thì trùm chăn kín và từ từ mở vung để cho hơi trong nồi thoát ra dao cng vừa ở mức có thể chịu được. Thời gian xông khoảng 10-15 phút. 

Để nấu cháo, bạn cần chuẩn bị thịt nạc xay, tía tô và gạo. Nấu cháo như bình thường, khi ăn thì trộn thêm lá tía tô thái chỉ rắc đều lên cháo.

  • cây tía tô, lá tía tô, tác dụng của tía tô

- Giảm tình trạng đau dạ dày : Lá tía tô có tác dụng làm giảm đi sự khó chịu của dạ dày và ở ruột, giúp cải thiện được tình trạng đầy hơi, bụng sôi và đầy bụng.

- Lá tía tô chống viêm và dị ứng : Các nhà khoa học cho biết, nhờ vào những thành phần có trong lá tía tô mà có thể làm ức chế đi sự kích thích histamin ở các tế bào và giảm đi tình trạng viêm ở da.

- Giảm sưng phù cho mẹ bầu : Ngâm chân với nước lá tía tô sẽ giúp mẹ bầu loại bỏ độc tố, thư giãn. Quan trọng là hạn chế tình trạng sưng phù chân và giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.

- Giảm cảm giác ốm nghén, khó chịu cho bà bầu : Sắc 20g tía tô kết hợp với ngải diệp, bạch truật, đương quy, hoài sơn, phục long can (16g mỗi loại). Phòng sâm, cẩu tích, liên nhục, liên kiều, cam thảo (12g mỗi loại). 10g các loại đỗ trọng, sơn trà; sinh khương 3 lát; đại táo 5 quả. Sắc uống ngày 1 thang sẽ giúp an thai, bổ tỳ, hết nôn.

cây tía tô, lá tía tô, tác dụng của tía tô

 

 

3. Những lưu ý khi sử dụng tía tô

Lá tía tô có nhiều công dụng, tuy nhiên cần lưu ý :

- Bà bầu không nên sử dụng lá tía tô trong thời gian dài với số lượng lớn để không ảnh hưởng tới thai nhi.

- Người bị cảm nóng, vã mồ hôi cần lưu ý khi sử dụng. Cần có chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc.

- Với những người dễ bị dị ứng cần thận trọng trước khi sử dụng. 

- Không nên tự ý dùng bừa bãi với liều lượng quá nhiều.

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay