Ivermectin là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Ivermectin

Ivermectin là thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng giun ký sinh, ký sinh trùng ở những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Tác dụng của thuốc Ivermectin là gì?

Ivermectin là thuốc có tác dụng điều trị nhiễm trùng giun ký sinh, ký sinh trùng ở các bệnh nhân có khả năng miễn dịch yếu. Thuốc có khả năng loại trừ giun sán trong ruột, ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột hoặc tắc ống mật gây ra bởi giun sán.

Ivermectin, nhiễm trùng giun, thuốc Ivermectin là gì, công dụng thuốc Ivermectin, tác dụng phụ thuốc Ivermectin, cách dùng thuốc Ivermectin, liều dùng thuốc Ivermectin

Liều lượng sử dụng thuốc Ivermectin

Liều dùng thuốc Ivermectin đối với người lớn

Liều lượng sử dụng thuốc Ivermectin tùy theo cân nặng của mỗi người, cụ thể như sau:

Từ 15kg đến 25 kg: uống 1 lần duy nhất 3mg;

Từ 26kg đến 44 kg: uống 1 lần duy nhất 6 mg;

Từ 45kg đến 64 kg: uống 1 lần duy nhất 9 mg;

Từ 65kg đến 84 kg: uống 1 lần duy nhất 12 mg;

Từ 85kg trở lên: uống 1 lần duy nhất 0,15 mg / kg.

Liều dùng thuốc Ivermectin đối với trẻ em

Liều dùng thuốc Ivermectin cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Ivermectin

Bạn nên dùng thuốc Ivermectin theo lời khuyên của bác sĩ cũng như thông tin trên nhãn thuốc để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Không dùng thuốc nhiều hơn, ít hơn hoặc quá lâu so với chỉ định. Liều dùng tùy theo tình trạng sức khỏe, cân nặng và khả năng thỏa mãn yêu cầu điều trị.

Bạn cần uống thuốc Ivermectin khi bụng đói với một ly nước đầy ít nhất 1 giờ trước khi ăn. Ivermectin thường chỉ cần dùng một liều duy nhất.

Nếu có thắc mắc gì không rõ khi dùng thuốc Ivermectin, bạn nên hỏi rõ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong trường hợp nếu vô ý dùng thuốc Ivermectin quá liều, cần gọi xe cấp cứu 115 hoặc đưa tới cơ quan Y tế gần nhất. Cần ghi lại những loại thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê toa và không có chỉ định.

Nếu bạn lỡ quên  dùng một liều thuốc Ivermectin, khi vừa nhớ ra hãy dùng thuốc ngay. Nhưng nếu khi đó gần với liều tiếp theo, hãy cứ dùng liều kế tiếp theo như kế hoạch và bỏ qua lần thuốc đã quên. Đừng nên dùng liều gấp đôi.    

Ivermectin, nhiễm trùng giun, thuốc Ivermectin là gì, công dụng thuốc Ivermectin, tác dụng phụ thuốc Ivermectin, cách dùng thuốc Ivermectin, liều dùng thuốc Ivermectin

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Ivermectin

Sau khi dùng thuốc Ivabradine, bạn có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như:  nhức đầu, chóng mặt,  buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Hãy báo với bác sĩ ngay nếu xảy ra những vấn đề nghiêm trọng dưới đây:

Đau khớp, sưng hạch bạch;

Sưng mắt/đỏ/đau, suy nhược;

Nhìn mờ, kém, ngứa, phát ban và sốt.

Ngoài những biểu hiện kể trên thuốc Ivermectin vẫn còn có những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng phụ của thuốc Ivermectin hay xảy ra dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.   

Những lưu ý khi dùng thuốc Ivermectin

Khi bác sĩ kê toa thuốc Ivermectin, bạn nên báo với bác sĩ nếu có những vấn đề sau:

Dị ứng với những thành phần có trong thuốc Ivermectin;

Bạn đang hoặc từng có tiền sử mắc các bệnh lý nào đó như suy thận, gan và suy hô hấp.

Phụ nữ mang thai, và cho con bú.

Có ý định cho trẻ em và người lớn tuổi dùng thuốc.

Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý khác như bệnh gan.

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Ivermectin

Thuốc Ivermectin luôn được khuyến cáo nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Không để thuốc Ivermectin trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay trẻ em. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Ivermectin.

Việc tiêu hủy thuốc Ivermectin cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Ivermectin vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Ivermectin đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

Bấm để gọi ngay