Ivabradine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Ivabradine

Thuốc Ivabradine được sử dụng để điều trị suy tim mạn tính và các triệu chứng của cơn đau thắt ngực mạn tính ở người lớn  không thể dùng thuốc chẹn beta

Tác dụng của thuốc Ivabradine là gì?

Thuốc Ivabradine có tác dụng điều trị tình trạng suy tim mạn tính và đau thắt ngực mạn tính ở các trường hợp không thể dùng thuốc chẹn beta. Thuốc cũng được dùng kết hợp cùng những thuốc ức chế beta ở những người dùng liều ức chế beta tối ưu vẫn không có hiệu quả.

Bên cạnh đó, thuốc Ivabradine vẫn còn một số tác dụng khác không được liệt kê nhưng đã được phê duyệt và được phép chỉ định dùng cho bệnh nhân. Bạn chỉ dùng thuốc này khi có ý kiến của bác sĩ.

Ivabradine, suy tim, thuốc Ivabradine là gì, công dụng thuốc Ivabradine, tác dụng phụ thuốc Ivabradine, cách dùng thuốc Ivabradine, liều dùng thuốc Ivabradine

Liều lượng sử dụng thuốc Ivabradine

Những thông tin về liều dùng thuốc Ivabradine do Bác Sĩ Xanh chia sẻ dưới đây không thể thay thế cho chỉ định của bác sĩ. Bạn nên tuân thủ nghiêm túc lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Ivabradine cho người lớn

Liều dùng điều trị cho người lớn

Uống 5mg, chia ra 2 lần/ngày. Hoặc tùy trường hợp mà có thể tăng liều lên đến 7,5mg/ngày hoặc giảm xuống còn 2,5-5mg sau 3-4 tuần điều trị.

Liều dùng thuốc Ivabradine cho trẻ em

Liều dùng thuốc Ivabradine cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Ivabradine

Bạn nên dùng thuốc Ivabradine 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối trong bữa ăn và theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Không dùng thuốc nhiều hơn, ít hơn hoặc quá lâu so với chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc Ivabradine trước hoặc sau khi ăn. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng kích ứng dạ dày, bạn có thể uống kèm thức ăn. Ngoài ra, bạn nên uống trọn viên thuốc với nhiều nước.

Nếu có thắc mắc gì không rõ khi dùng thuốc Ivabradine, bạn nên hỏi rõ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong trường hợp nếu vô ý dùng thuốc Ivabradine quá liều, cần gọi xe cấp cứu 115 hoặc đưa tới cơ quan Y tế gần nhất. Cần ghi lại những loại thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê toa và không có chỉ định.

Nếu bạn lỡ quên  dùng một liều thuốc Ivabradine, khi vừa nhớ ra hãy dùng thuốc ngay. Nhưng nếu khi đó gần với liều tiếp theo, hãy cứ dùng liều kế tiếp theo như kế hoạch và bỏ qua lần thuốc đã quên. Đừng nên dùng liều gấp đôi.    

Ivabradine, suy tim, thuốc Ivabradine là gì, công dụng thuốc Ivabradine, tác dụng phụ thuốc Ivabradine, cách dùng thuốc Ivabradine, liều dùng thuốc Ivabradine

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Ivabradine

Sau khi dùng thuốc Ivabradine, bạn có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như:

Mờ mắt; tim đập chậm;

Rối loạn thị giác bất thường;

Nghẽn tâm thất độ 1;

Nhức đầu; hoa mắt, Chóng mặt;

Huyết áp thất thường;

Ngất xỉu; Cơ thể yếu và mệt mỏi;

Hạ huyết áp; Ngoại tâm thu trên thất;

Khó thở; Chóng mặt;

Các vấn đề rối loạn đường ruột;

Phát ban; Phù mạch;

Chuột rút; Nồng độ creatinine tăng cao;

Axit uric trong máu tăng cao;

Nhìn kém hoặc mờ;

Nghẽn tim cấp độ 2 hoặc 3.

Ngoài những biểu hiện kể trên thuốc Ivabradine vẫn còn có những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng phụ của thuốc Ivabradine hay xảy ra dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.   

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Ivabradine

Thuốc Ivabradine luôn được khuyến cáo nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Không để thuốc Ivabradine trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay trẻ em. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Ivabradine.

Việc tiêu hủy thuốc Ivabradine cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Ivabradine vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Ivabradine đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

Bấm để gọi ngay