Isotretinoin là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Isotretinoin

Isotretinoin có tác dụng trị mụn trứng cá khi nhũng loại thuốc khác không phù hợp. Isotretinoin nằm trong nhóm thuốc retinoid, giúp giảm tiết dầu, bã nhờn

Tác dụng của thuốc Isotretinoin là gì?

Isotretinoin có tác dụng trị mụn trứng cá khi nhũng loại thuốc khác không phù hợp. Isotretinoin nằm trong nhóm thuốc retinoid, giúp giảm tiết dầu, bã nhờn có thể hình thành mụn trứng cá. Nếu chủ quan không điều trị, mụn có thể để lại sẹo vĩnh viễn.

Isotretinoin, mụn trứng cá, thuốc Isotretinoin là gì, công dụng thuốc Isotretinoin, tác dụng phụ thuốc Isotretinoin, cách dùng thuốc Isotretinoin, liều dùng thuốc Isotretinoin

Liều lượng sử dụng thuốc Isotretinoin

Liều dùng thuốc Isotretinoin cho người lớn

Liều dùng cho người bị mụn trứng cá

Tình trạng nặng: dùng 0,5-1 mg/kg/ngày, mỗi ngày 2 lần. Nếu có sẹo hoặc mụn trên người, bạn nên dùng đến 2 mg/kg/ngày.

Liều dùng cho người bị u hắc sắc tố – di căn

Kết hợp interferon alpha: dùng 60mg/ngày, mỗi ngày 3 lần, liên tục trong 6 tháng.

Liều dùng cho Granuloma Annulare

Dùng 0,5-1mg/kg/ngày, mỗi ngày 2 lần.

Liều dùng thuốc Isotretinoin cho trẻ em

Trẻ 12 tuổi trở lên bị mụn trứng cá nặng: dùng 0,5 đến 1mg/kg/ngày, mỗi ngày 2 lần.

Liều dùng cho trẻ bị bạch cầu cấp tính không ứ huyết

Trẻ từ 1 tháng: dùng 100mg/m2 da/ngày, liên tục suốt 4 tuần.

Isotretinoin, mụn trứng cá, thuốc Isotretinoin là gì, công dụng thuốc Isotretinoin, tác dụng phụ thuốc Isotretinoin, cách dùng thuốc Isotretinoin, liều dùng thuốc Isotretinoin

Hướng dẫn cách dùng thuốc Isotretinoin

Bạn nên dùng thuốc Isotretinoin 1 lần mỗi ngày trong suốt 15-20 tuần và theo lời khuyên của bác sĩ cũng như thông tin trên nhãn thuốc để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Khi dùng thuốc, đừng nên nhai, hoặc làm vỡ thuốc mà hãy nuốt trọn để hạn chế những tác dụng phụ. Không dùng thuốc nhiều hơn, ít hơn hoặc quá lâu so với chỉ định.

Thuốc nên dùng cùng lúc với bữa ăn và không nằm trong vòng 10 phút sau khi uống thuốc. Nếu có thắc mắc gì không rõ khi dùng thuốc Isotretinoin, bạn nên hỏi rõ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong trường hợp nếu vô ý dùng thuốc Isotretinoin quá liều, cần gọi xe cấp cứu 115 hoặc đưa tới cơ quan Y tế gần nhất. Cần ghi lại những loại thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê toa và không có chỉ định.

Nếu bạn lỡ quên  dùng một liều thuốc isosorbide dinitrate + hydralazine, khi vừa nhớ ra hãy dùng thuốc ngay. Nhưng nếu khi đó gần với liều tiếp theo, hãy cứ dùng liều kế tiếp theo như kế hoạch và bỏ qua lần thuốc đã quên. Đừng nên dùng liều gấp đôi.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Isotretinoin

Gọi cấp cứu 115 hoặc đến trung tâm y tế gần nhất nếu có bất cứ dấu hiệu dị ứng nghiêm trọng nào như: phát ban, ngứa/sưng (mặt/lưỡi/họng), chóng mặt.

Đến bệnh viện ngay nếu xảy ra những tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng Isotretinoin như:

Tâm trạng chán nản, rối loạn giấc ngủ, hung hăng hoặc kích động quá mức, ảo giác, suy nghĩ tiêu cực;

Chi tê hoặc yếu, nhất là ở một bên cơ thể;

Mờ mắt, đau đầu hoặc đau trong mắt, nôn mửa;

Thính giác có vấn đề hay rung tai;

Động kinh; Đau dạ dày, buồn nôn, nhịp tim nhanh;

Chán ăn, nước tiểu sẫm màu, vàng da (hoặc mắt);

Tiêu chảy nặng, phân đen, có lẫn máu;

Phát ban, tróc da, da đỏ;

Co cứng khớp, đau xương.

Tác dụng phụ nhẹ hơn của thuốc Isotretinoin gồm:

Đau khớp, đau lưng;

Chóng mặt, buồn ngủ;

Khô môi, miệng;

Nứt hoặc lột da, phát ban, thay móng.

Ngoài những biểu hiện kể trên thuốc Isotretinoin vẫn còn có những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng phụ của thuốc Isotretinoin hay xảy ra dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.     

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Isotretinoin

Thuốc Isotretinoin luôn được khuyến cáo nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Không để thuốc Isotretinoin trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay trẻ em. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Isotretinoin.

Việc tiêu hủy thuốc Isotretinoin cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Isotretinoin vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Isotretinoin đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

Bấm để gọi ngay