Isoniazid là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Isoniazid

Isoniazid là một loại thuốc kháng sinh, có tác dụng điều trị và ngăn ngừa bệnh lao. Bạn có thể phải kết hợp sử dụng Isoniazid cùng một số thuốc trị lao khác.

Tác dụng của thuốc Isoniazid là gì?

Isoniazid là một loại thuốc kháng sinh, có tác dụng điều trị và ngăn ngừa bệnh lao. Bạn có thể phải kết hợp sử dụng Isoniazid cùng một số thuốc trị lao khác.

Trong trường hợp điều trị bệnh lao cấp tính, thuốc Isoniazid sẽ cần kết hợp cùng những loại thuốc kháng lao khác. Việc điều trị có thể không mang lại hiệu quả nếu chì uống duy nhất thuốc Isoniazid. Bạn nên dùng đầy đủ những loại thuốc theo yêu cầu của bác sĩ.

Isoniazid, bệnh lao

Liều lượng sử dụng thuốc Isoniazid

Liều dùng thuốc Isoniazid cho người lớn

Liều dùng cho bệnh nhân mắc bệnh lao – cấp tính

Trường hợp nhiễm trùng cấp tính: Tiêm bắp 5 mg/kg thuốc hoặc uống 1 lần/ngày hay 15 mg/kg thuốc, 2-3 lần mỗi tuần. Liệu pháp này sẽ duy trì trong 6 tháng hoặc 3 tháng.

Trường hợp nhiễm trùng tiềm ẩn: Uống 10-20 mg/kg/ngày, 1 lần/ngày và không dùng nhiều hơn 300 mg/ngày.

Liều dùng cho bệnh nhân mắc bệnh lao – dự phòng

Uống 300 mg 1 lần/ngày hoặc 900 mg, chia thành 2-3 lần/tuần. Dùng thuốc Isoniazid liên tục trong 6 tháng để phòng tránh bệnh lao phát triển.

Liều dùng cho bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn mycobacterium kansasii

Tiêm bắp 600-900 mg hoặc uống 1 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Isoniazid đối với trẻ em

Liều dùng cho trẻ em mắc bệnh lao – cấp tính và tiềm ẩn

Tiêm bắp hoặc uống đối với trẻ sơ sinh, trẻ dưới 14 tuổi và trọng lượng dưới 40 kg.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Isoniazid

Bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng những hướng dẫn sử dụng thuốc Ipratropium được in trên bao bì và chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên dùng thuốc Isoniazid theo lời khuyên của bác sĩ cũng như thông tin trên nhãn thuốc để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Không dùng thuốc nhiều hơn, ít hơn hoặc quá lâu so với chỉ định. Đặc biệt, nên dùng thuốc Isoniazid ít nhất 1 giờ trước hoặc sau khi ăn 2 giờ.

Bạn nên tiếp tục dùng thuốc Isoniazid tới khi việc điều trị kết thúc, dù các triệu chứng đã hết sau một thời gian dùng thuốc. Việc dừng thuốc sớm có thể tạo cơ hội cho các loại vi trùng phát triển trở lại.

Nếu bệnh tình của bạn vẫn không thuyên giảm hoặc trở nên nghiêm trọng, hay bạn nghĩ mình đang mắc bệnh  nào đó, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Trong trường hợp nếu vô ý dùng thuốc Isoniazid quá liều, cần gọi xe cấp cứu 115 hoặc đưa tới cơ quan Y tế gần nhất. Cần ghi lại những loại thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê toa và không có chỉ định.

Nếu bạn lỡ quên  dùng một liều thuốc Isoniazid, khi vừa nhớ ra hãy dùng thuốc ngay. Nhưng nếu khi đó gần với liều tiếp theo, hãy cứ dùng liều kế tiếp theo như kế hoạch và bỏ qua lần thuốc đã quên. Đừng nên dùng liều gấp đôi.    

Isoniazid, bệnh lao

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Isoniazid

Gọi cấp cứu 115 hoặc đến trung tâm y tế gần nhất nếu có bất cứ dấu hiệu dị ứng nghiêm trọng nào như: phát ban, ngứa/sưng (mặt/lưỡi/họng), chóng mặt, tim đập nhanh, ra mồ hôi nhiều, khó thở.

Yếu hoặc mệt mỏi;

Buồn nôn, ăn không ngon miệng;

Đau bụng; vàng da hoặc mắt;

Nước tiểu đậm màu; Tê hoặc ngứa ran tay chân;

Co giật; Mờ mắt;

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Isoniazid

Thuốc Isoniazid luôn được khuyến cáo nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Không để thuốc Isoniazid trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay trẻ em. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Isoniazid.

Việc tiêu hủy thuốc Isoniazid cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Isoniazid vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Isoniazid đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

Bấm để gọi ngay