Insulin Isophane là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Insulin Isophane

Insulin Isophane được kết hợp cùng chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để kiểm soát lượng đường huyết ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.

Tác dụng của Insulin Isophane là gì?

Insulin Isophane được kết hợp cùng chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để kiểm soát lượng đường huyết ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.

Insulin Isophane là một loại thuốc tương tự như Insulin tự nhiên trong cơ thể người. Nó có vai trò thay thế Insulin của cơ thể. Nó hoạt động chậm hơn nhưng kéo dài hơn so với Insulin thông thường, giúp lượng đường trong máu đi vào tế bào để tạo năng lượng. Insulin Isophane thường kết hợp dùng chung với các thuốc Insulin có hiệu quả ngắn hơn. Nó cũng có thể dùng đơn lẻ hoặc chung với những thuốc trị bệnh tiểu đường (như metformin).

Insulin Isophane, đái tháo đường

Liều lượng sử dụng thuốc Insulin Isophane

Liều dùng Insulin Isophane đối với người lớn

Liều dùng cho bệnh nhân tiểu đường loại 1

Tiêm dưới da 1-2 lần/ngày

Liều dùng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2

Liều khởi đầu: Tiêm dưới da 0,1 đến 0,2 đơn vị/kg, 1-2 lần/ngày.

Liều dùng Insulin Isophane  đối với trẻ em

Liều dùng cho bệnh nhi bị tiểu đường loại 1

Tiêm dưới da 1-2 lần/ngày

Liều dùng cho bệnh nhi bị tiểu đường loại 2

Liều khởi đầu: Tiêm dưới da 0,1 đến 0,2 đơn vị/kg, 1-2 lần/ngày

Hướng dẫn cách dùng thuốc Insulin Isophane

Insulin Isophane được tiêm vào các vị trí vùng bụng, đùi, hoặc mặt sau cánh tay trên. Vị trí tiêm sẽ thay đổi khác nhau theo mỗi lần tiêm để giảm bớt tổn thương da và những tình trạng về da khác

Bạn cần đo lượng đường trong máu thường xuyên. Nếu lượng đường huyết đột ngột tăng quá cao hay quá thấp cần phải nói cho bác sĩ biết.

Sử dụng thuốc định kỳ để mang lại hiệu quả tốt nhất. Để giúp bạn không quên liều, hãy dùng Insulin Isophane vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Báo với bác sĩ nếu bệnh không cải thiện hoặc trở nên tệ hơn sau một thời gian dùng thuốc (lượng đường huyết quá cao hoặc quá thấp).

Nếu có thắc mắc gì không rõ khi dùng thuốc Insulin Isophane, bạn nên hỏi rõ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong trường hợp nếu vô ý dùng thuốc Insulin Isophane quá liều, cần gọi xe cấp cứu 115 hoặc đưa tới cơ quan Y tế gần nhất. Cần ghi lại những loại thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê toa và không có chỉ định.

Insulin Isophane, đái tháo đường

Nếu bạn lỡ quên  dùng một liều thuốc Insulin Isophane, khi vừa nhớ ra hãy dùng thuốc ngay. Nhưng nếu khi đó gần với liều tiếp theo, hãy cứ dùng liều kế tiếp theo như kế hoạch và bỏ qua lần thuốc đã quên. Đừng nên dùng liều gấp đôi.    

Tác dụng phụ khi dùng Insulin Isophane

Vị trí tiêm bị đau, đỏ, kích ứng.

Ngưng dùng thuốc Insulin Isophane  và báo với bác sĩ ngay nếu xảy ra bất cứ phản ứng nghiêm trọng nào như: hàm lượng kali thấp (đau cơ, suy nhược, tim đập không đều), hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết.

Gọi cấp cứu 115 hoặc đến trung tâm y tế gần nhất nếu có bất cứ dấu hiệu dị ứng nghiêm trọng nào như: phát ban, ngứa/sưng (mặt/lưỡi/họng), chóng mặt, tim đập nhanh, ra mồ hôi nhiều, khó thở.

Ngoài những biểu hiện kể trên thuốc Insulin Isophane  vẫn còn có những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng phụ của thuốc Insulin Isophane  hay xảy ra dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.    

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Insulin Isophane

Thuốc Insulin Isophane  thường do chuyên viên y tế bảo quản. Nếu dùng Insulin Isophane  tại nhà, bạn nên bảo quản theo chỉ dẫn của chuyên viên y tế. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Insulin Isophane  trước khi sử dụng.

Việc tiêu hủy thuốc Insulin Isophane  cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Insulin Isophane  vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Insulin Isophane  đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

Bấm để gọi ngay