Insulin Glulisine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Insulin Glulisine

Insulin Glulisine  được kết hợp cùng chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để kiểm soát lượng đường huyết ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.

Tác dụng của Insulin Glulisine là gì?

Insulin Glulisine  được kết hợp cùng chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để kiểm soát lượng đường huyết ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.

Insulin Glulisine  là một loại thuốc tương tự như Insulin tự nhiên trong cơ thể người. Nó có vai trò thay thế Insulin của cơ thể. Nó hoạt động nhanh hơn và kéo dài hơn so với Insulin thông thường, giúp lượng đường trong máu đi vào tế bào để tạo năng lượng.  Insulin Glulisine thường kết hợp với một loại Insulin có hiệu quả trung bình hoặc kéo dài.

Insulin Glulisine, đái tháo đường

Liều lượng sử dụng thuốc Insulin Glulisine

Liều dùng Insulin Glulisine  đối với người lớn

Liều dùng cho bệnh nhân tiểu đường loại 1

Liều khởi đầu: Tiêm 0,5-0,8 đơn vị/kg/ngày;

Giai đoạn giữa: Tiêm 0,2-0,5 đơn vị/kg/ngày;

Liều phân chia: tiêm 0,5-1,2 đơn vị/kg/ngày;

Kháng Insulin: Tiêm 0,7-2,5 đơn vị/kg/ngày.

Liều dùng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2

Liều khởi đầu: Tiêm 0,5-1,5 đơn vị/kg/ngày;

Liều duy trì: nhu cầu Insulin có thể lên đến 2,5 đơn vị/kg/ngày hoặc cao hơn ở các trường hợp béo phì và kháng Insulin.

Liều dùng Insulin Glulisine  đối với trẻ em

Liều dùng cho bệnh nhi từ 4 tuổi trở lên bị tiểu đường loại 1

Liều khởi đầu: tiêm dưới da 0,5-0,8 đơn vị/kg/ngày;

Giai đoạn giữa: tiêm 0,2-0,5 đơn vị/kg/ngày;

Liều phân chia: tiêm 0,5-1,2 đơn vị/kg/ngày;

Kháng Insulin: tiêm 0,7-2,5 đơn vị/kg/ngày.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Insulin Glulisine

Insulin Glulisine  được dùng khi có sự giám sát của các chuyên viên y tế.

Insulin Glulisine  được tiêm vào các vị trí vùng bụng, đùi, hoặc mặt sau cánh tay trên. Vị trí tiêm sẽ thay đổi khác nhau theo mỗi lần tiêm để giảm bớt tổn thương da và những tình trạng về da khác

Nếu có thắc mắc gì không rõ khi dùng thuốc Insulin Glulisine, bạn nên hỏi rõ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong trường hợp nếu vô ý dùng thuốc Insulin Glulisine quá liều, cần gọi xe cấp cứu 115 hoặc đưa tới cơ quan Y tế gần nhất. Cần ghi lại những loại thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê toa và không có chỉ định.

Nếu bạn lỡ quên  dùng một liều thuốc Insulin Glulisine, khi vừa nhớ ra hãy dùng thuốc ngay. Nhưng nếu khi đó gần với liều tiếp theo, hãy cứ dùng liều kế tiếp theo như kế hoạch và bỏ qua lần thuốc đã quên. Đừng nên dùng liều gấp đôi.    

Insulin Glulisine, đái tháo đường

Tác dụng phụ khi dùng Insulin Glulisine

Vị trí tiêm bị đau, đỏ, kích ứng.

Ngưng dùng thuốc Insulin Glulisine  và báo với bác sĩ ngay nếu xảy ra bất cứ phản ứng nghiêm trọng nào như: hàm lượng kali thấp (đau cơ, suy nhược, tim đập không đều), hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết.

Gọi cấp cứu 115 hoặc đến trung tâm y tế gần nhất nếu có bất cứ dấu hiệu dị ứng nghiêm trọng nào như: phát ban, ngứa/sưng (mặt/lưỡi/họng), chóng mặt, tim đập nhanh, ra mồ hôi nhiều, khó thở.

Ngoài những biểu hiện kể trên thuốc Insulin Glulisine  vẫn còn có những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng phụ của thuốc Insulin Glulisine  hay xảy ra dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.    

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Insulin Glulisine

Thuốc Insulin Glulisine  thường do chuyên viên y tế bảo quản. Nếu dùng Insulin Glulisine  tại nhà, bạn nên bảo quản theo chỉ dẫn của chuyên viên y tế. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Insulin Glulisine  trước khi sử dụng.

Việc tiêu hủy thuốc Insulin Glulisine  cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Insulin Glulisine  vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Insulin Glulisine  đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

Bấm để gọi ngay