Insulin Detemir là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Insulin Detemir

Insulin Detemir được kết hợp cùng chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để kiểm soát lượng đường huyết ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.

Tác dụng của insulin detemir là gì?

Insulin Detemir được kết hợp cùng chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để kiểm soát lượng đường huyết ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.

Insulin Detemir là một loại thuốc tương tự như Insulin tự nhiên trong cơ thể người. Nó có vai trò thay thế Insulin của cơ thể. Nó hoạt động lâu hơn so, giúp bổ sung insulin thấp và ổn định hơn so với insulin thông thường, giúp lượng đường trong máu đi vào tế bào để tạo năng lượng. Insulin Detemir thường kết hợp dùng chung với các thuốc Insulin có hiệu quả ngắn hơn. Nó cũng có thể dùng đơn lẻ hoặc chung với những thuốc trị bệnh tiểu đường (như metformin, exenatide).

Insulin Detemir, đái tháo đường

Hướng dẫn cách dùng thuốc insulin detemir

Nếu bạn tự mình tiêm thuốc Insulin Detemir tại nhà, hãy đảm bảo đã nắm rõ tất cả cách chuẩn bị và sử dụng thuốc. Trước khi bắt đầu tiêm, bạn nên xem thử thuốc có các hạt hoặc bị biến đổi màu hay không. Nếu có thì bạn nên bỏ thuốc đó đi.

Insulin Detemir được tiêm vào các vị trí vùng bụng, đùi, hoặc mặt sau cánh tay trên. Vị trí tiêm sẽ thay đổi khác nhau theo mỗi lần tiêm để giảm bớt tổn thương da và những tình trạng về da khác (loạn dưỡng lipid). Các hộp chứa Insulin có thể cất giữ ở nhiệt độ phòng. Tiêm Insulin Detemir 1 hoặc 2 lần mỗi ngày vào bữa tối hoặc trước khi đi ngủ.

Liều lượng sử dụng thuốc insulin detemir

Liều dùng insulin detemir đối với người lớn

Liều dùng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2

Bắt đầu điều trị

Liều khởi đầu: xấp xỉ 1/3 tổng lượng insulin hàng ngày. Phần còn lại của tổng insulin nên được sử dụng trước bữa ăn.

Liều khởi đầu cho trường hợp không thể uống thuốc trị tiểu đường: 10 đơn vị, 1 lần/ngày vào buổi tối hoặc 2 lần/ngày.

Liều dùng cho bệnh nhân tiểu đường loại 1

Bắt đầu điều trị:

Liều khởi đầu: xấp xỉ 1/3 tổng insulin trong ngày. Phần còn lại của tổng insulin nên được sử dụng trước bữa ăn.

Liều khởi đầu cho trường hợp không thể uống thuốc trị tiểu đường: 10 đơn vị, 1 lần/ngày vào buổi tối hoặc 2 lần/ngày.

Liều dùng insulin detemir đối với trẻ em

Liều dùng cho bệnh nhi tiểu đường loại 1

Trẻ từ 2-7 tuổi bị bệnh đái tháo đường loại 1 (không chỉ định cho bệnh nhi bị bệnh đái tháo đường loại 2):

Bắt đầu điều trị: Liều khởi đầu xấp xỉ  khoảng 1/3 tổng liều trong ngày. Phần còn lại của tổng insulin nên được sử dụng trước bữa ăn.

Insulin Detemir, đái tháo đường

Tác dụng phụ khi dùng insulin detemir

Ngưng dùng thuốc Insulin Detemir và báo với bác sĩ ngay nếu bạn xảy ra bất cứ phản ứng dị ứng nào như: ngứa phát ban, thở khò khè, khó thở, tim đập nhanh, đổ mồ hôi nhiều, hoặc cảm thấy muốn ngất xỉu.

Đến bệnh viện ngay nếu xảy ra những tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng Insulin Detemir như:

Sưng tay chân.

Lượng Kali trong máu thấp (nhầm lẫn, tim đập không đều, khát nước nghiêm trọng, đi tiểu thường xuyên, yếu cơ hoặc khập khiễng).

Ngoài những biểu hiện kể trên thuốc Insulin Detemir vẫn còn có những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng phụ của thuốc Insulin Detemir hay xảy ra dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.    

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Insulin Detemir

Thuốc Insulin Detemir thường do chuyên viên y tế bảo quản. Nếu dùng Insulin Detemir tại nhà, bạn nên bảo quản theo chỉ dẫn của chuyên viên y tế. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Insulin Detemir trước khi sử dụng.

Việc tiêu hủy thuốc Insulin Detemir cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Insulin Detemir vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Insulin Detemir đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

Bấm để gọi ngay