INOmax® là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc INOmax®

Thuốc INOmax® thường được dùng để cải thiện quá trình chuyển đổi oxy và hạn chế nhu cầu oxy hóa ngoài tế bào cho các đối tượng là trẻ sơ sinh bị suy hô hấp

Tác dụng của thuốc INOmax® là gì?

Thuốc INOmax® thường được dùng để cải thiện quá trình chuyển đổi oxy và hạn chế nhu cầu oxy hóa ngoài tế bào cho các đối tượng là trẻ sơ sinh bị suy hô hấp do thiếu oxy do ảnh hưởng bởi việc tăng áp lực động mạch phổi.

INOmax®, suy hô hấp, thuốc INOmax là gì, công dụng thuốc INOmax, tác dụng phụ thuốc INOmax, cách dùng thuốc INOmax, liều dùng thuốc INOmax

Liều lượng sử dụng thuốc INOmax®

Những thông tin về liều dùng thuốc INOmax® do Bác Sĩ Xanh chia sẻ dưới đây không thể thay thế cho chỉ định của bác sĩ. Bạn nên tuân thủ nghiêm túc lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc.

Liều dùng thuốc INOmax® đối với người lớn

Thuốc INOmax®không được sử dụng để điều trị cho người lớn.

Liều dùng thuốc INOmax® đối với trẻ em

Trẻ nhỏ thường được chỉ định dùng liều là 20 ppm, duy trì trong suốt 14 ngày hoặc cho đến khi tình trạng bệnh có thể được kiểm soát. Khi đó, các bác sĩ sẽ cho giảm liều từ từ rồi sau đó dừng hẳn.

Hướng dẫn cách dùng thuốc INOmax®

Thuốc INOmax® được sử dụng tại bệnh viện, ở các khoa hồi sức cấp cứu hoặc những khoa phòng ban tương tự, các bác sĩ sẽ cho trẻ hít thuốc qua miệng hoặc mũi.

Ngoài ra, thuốc cũng có thể được đưa vào cơ thể của trẻ thông qua một ống thở.

Thuốc có thể được chỉ định dùng cho trẻ trong vòng 14 ngày. Trước khi ngưng thuốc hẳn, bác sĩ sẽ cho trẻ giảm liều dần dần. Trong quá trình điều trị, các chỉ số về huyết áp, nhịp thở, nồng độ oxy và những dấu hiệu sống ở bé sẽ  được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Trong trường hợp nếu vô ý dùng thuốc INOmax® quá liều, cần gọi xe cấp cứu 115 hoặc đưa tới cơ quan Y tế gần nhất. Cần ghi lại những loại thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê toa và không có chỉ định.

Nếu bạn lỡ quên  dùng một liều thuốc INOmax®, khi vừa nhớ ra hãy dùng thuốc ngay. Nhưng nếu khi đó gần với liều tiếp theo, hãy cứ dùng liều kế tiếp theo như kế hoạch và bỏ qua lần thuốc đã quên. Đừng nên dùng liều gấp đôi.     

INOmax®, suy hô hấp, thuốc INOmax là gì, công dụng thuốc INOmax, tác dụng phụ thuốc INOmax, cách dùng thuốc INOmax, liều dùng thuốc INOmax

Tác dụng phụ khi dùng thuốc INOmax®

Sau khi dùng thuốc INOmax®, bạn có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như: 

Mờ mắt; xuất hiện ảo giác;

Chóng mặt, ngất xỉu hoặc luôn bị đau đầu mỗi khi thức dậy hoặc những lúc đứng dậy khi vừa ngồi quá lâu;

Đổ quá nhiều mồ hôi;

Cơ thể mệt mỏi hoặc trở nên yếu bất thường;

Tức ngực; Khó thở hoặc vận động khó khăn;

Khó thở, Nghẹt thở; Khô họng.

Ngoài những biểu hiện kể trên thuốc INOmax®vẫn còn có những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng phụ của thuốc INOmax® hay xảy ra dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.   

Những lưu ý khi dùng thuốc INOmax®

Trước khi chỉ định dùng thuốc INOmax® ở trẻ nhỏ, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cho các bậc phụ huynh những điều cần làm và các quy định tại phòng hôi sức.

Bảo quản và tiêu hủy thuốc INOmax®

INOmax® thường do chuyên viên y tế bảo quản. Nếu dùng INOmax® tại nhà, bạn nên bảo quản theo chỉ dẫn của chuyên viên y tế. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc INOmax®.

Việc tiêu hủy thuốc INOmax® cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc INOmax® vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu INOmax® đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

Bấm để gọi ngay