Idelalisib là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Idelalisib

Idelalisib được dùng trong điều trị một vài căn bệnh ung thư (như bạch cầu lympho mãn tính – CLL,…). Idelalisib là một trong những thuốc thuộc nhóm chất ức chế kinase

Tác dụng của thuốc Idelalisib là gì?

Idelalisib được dùng trong điều trị một vài căn bệnh ung thư (như bạch cầu lympho mãn tính – CLL,…). Idelalisib là một trong những thuốc thuộc nhóm chất ức chế kinase và phát huy hiệu quả bằng cách làm chậm hoặc hạn chế sự tăng trường của tế bào ung thư.

Idelalisib, ung thư, bạch cầu lympho, thuốc Idelalisib là gì, công dụng thuốc Idelalisib, tác dụng phụ thuốc Idelalisib, cách dùng thuốc Idelalisib, liều dùng thuốc Idelalisib

Liều lượng sử dụng thuốc Idelalisib

Liều dùng thuốc Idelalisib cho người lớn

Liều dùng cho bệnh nhân bị u lympho không Hodgkin, bệnh bạch cầu lympho bào mạn tính, lymphoma

Uống 150mg, 2 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Idelalisib cho trẻ em

Liều dùng thuốc Idelalisib ở trẻ em vẫn chưa được kiểm nghiệm và kết luận. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn cho trẻ dùng thuốc này.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Idelalisib

Bạn nên dùng thuốc Idarac® theo lời khuyên của bác sĩ cũng như thông tin trên nhãn thuốc để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Bạn nên uống thuốc này cùng thức ăn 2 lần mỗi ngày.  Không dùng thuốc nhiều hơn, ít hơn hoặc quá lâu so với chỉ định. Vì như vậy tình trạng bệnh sẽ không cải thiện mà chỉ làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ.

Vì Idelalisib có thể được hấp thụ qua da, phổi và ảnh hưởng đến thai nhi, bà cầu không nên dùng thuốc này hoặc hít phải thuốc.

Nếu có thắc mắc gì không rõ khi dùng thuốc Idelalisib, bạn nên hỏi rõ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Idelalisib

Tương tự những loại thuốc khác, Idelalisib có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như: Đau khớp, tiêu chảy, ăn không ngon, Đau đầu, Ợ nóng, Mệt mỏi, Khó ngủ, Yếu cơ thể.

Ngoài những biểu hiện kể trên thuốc Idelalisib vẫn còn có những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng phụ của thuốc Idelalisib hay xảy ra dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.    

Idelalisib, ung thư, bạch cầu lympho, thuốc Idelalisib là gì, công dụng thuốc Idelalisib, tác dụng phụ thuốc Idelalisib, cách dùng thuốc Idelalisib, liều dùng thuốc Idelalisib

Những lưu ý khi dùng thuốc Idelalisib

Khi bác sĩ kê toa thuốc Idelalisib, bạn nên báo với bác sĩ nếu có những vấn đề sau:

Dị ứng với những thành phần có trong thuốc Idelalisib;

Đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự kiến sắp mang thai;

Bạn đang hoặc từng có tiền sử mắc các bệnh lý nào đó như: bệnh gan, những bệnh lý về phổi, loét dạ dày/ruột,  đang bị nhiễm trùng.

Idelalisib có thể khiến cho người dùng dễ bị nhiễm trùng hơn hay làm nặng thêm những vấn đề nhiễm trùng hiện tại. Vì vậy, bạn nên rửa tay thường xuyên để phòng tránh nhiễm trùng. Tránh găp các bệnh nhân đang bị bệnh nhiễm trùng lây nhiễm (như thủy đậu, sởi, cúm).

Không tiêm phòng bất cứ loại vacxin nào khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ. Tránh gặp những người tiêm vaccine sống chưa bao lâu.

Để giảm nguy cơ bị thương, trầy xước da bạn nên cẩn thận khi dùng những vật nhọn như dao cạo và bấm móng tay, tránh chơi thể thao, vận động mạnh.

Trước khi phẫu thuật, báo với bác sĩ những loại thuốc bạn đã sử dụng (kể cả thuốc theo toa, thuốc không có toa cùng những thảo dược khác).

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Idelalisib

Thuốc Idelalisib luôn được khuyến cáo nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Không để thuốc Idelalisib trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay trẻ em. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc.

Việc tiêu hủy thuốc Idelalisib cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Idelalisib vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Idelalisib đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Bấm để gọi ngay