Hyoscine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Hyoscine

Hyoscine là một thuốc kháng cholinergic có nhiều tác dụng như giảm tiết dịch, giảm nhu động dạ dày và ruột, làm cho đồng tử nở ra.

Tác dụng của thuốc Hyoscine là gì?

Hyoscine là một thuốc kháng cholinergic có nhiều tác dụng như giảm tiết dịch, giảm nhu động dạ dày và ruột, làm cho đồng tử nở ra. Ngoài ra, thuốc Hyoscine còn được dùng để giảm buồn nôn, say tàu xe và phục hồi sau gây mê, điều trị bệnh Parkinson, co cứng cơ, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột thừa,…. Ngoài ra,  thuốc Hyoscine còn có một số tác dụng khác không được nêu trên nhãn thuốc.

Hyoscine, nhu động dạ dày, thuốc Hyoscine là gì, công dụng thuốc Hyoscine, tác dụng phụ thuốc Hyoscine, cách dùng thuốc Hyoscine, liều dùng thuốc Hyoscine

Liều lượng sử dụng thuốc Hyoscine

Liều dùng thuốc Hyoscine đối với người lớn

Liều dùng cho người bị buồn nôn

Tiêm 0,3-0,65 mg thuốc, cách nhau mỗi liều từ 6-8 giờ .

Chống buồn nôn và nôn mửa sau khi thực hiện phẫu thuật: dán miếng dán 1,5 mg phía sau tai vào buổi tối trước ngày làm phẫu thuật. Miếng dán giữ nguyên như vậy trong 24 giờ sau khi hoàn thành xong phẫu thuật.

Liều dùng cho người bị say tàu xe:

Dán miếng dán 1,5 mg phía sau tai ít nhất 4 giờ trước khi lên tàu, cách 3 ngày dùng 1 lần nếu cảm thấy cần thiết.

Liều dùng để điều trị co giật ở bệnh nhân Parkinson:

Dùng 0,4-0,8 mg thuốc cách nhau 8 giờ mỗi liều.

Liều dùng thuốc Hyoscine đối với trẻ em

Liều dùng cho trẻ em bị buồn nôn

Trẻ từ 1-12 tuổi, tiêm 6 mcg/kg/liều (liều cao nhất là 0,3 mg/liều) sau mỗi 6-8 giờ.

Liều dùng cho trẻ bị say tàu xe:

Trẻ trên 12 tuổi: bạn dán cho trẻ miếng dán 1,5 mg phía sau tai, ít nhất 4 giờ trước khi khởi hành.

Hyoscine, nhu động dạ dày, thuốc Hyoscine là gì, công dụng thuốc Hyoscine, tác dụng phụ thuốc Hyoscine, cách dùng thuốc Hyoscine, liều dùng thuốc Hyoscine

Hướng dẫn cách dùng thuốc Hyoscine

Bạn nên dùng thuốc Hyoscine theo lời khuyên của bác sĩ cũng như thông tin trên nhãn thuốc để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Không dùng thuốc nhiều hơn, ít hơn hoặc quá lâu so với chỉ định.

Nếu có thắc mắc gì không rõ khi dùng thuốc Hyoscine, bạn nên hỏi rõ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong trường hợp nếu vô ý dùng thuốc Hyoscine quá liều, cần gọi xe cấp cứu 115 hoặc đưa tới cơ quan Y tế gần nhất. Cần ghi lại những loại thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê toa và không có chỉ định.

Nếu bạn lỡ quên  dùng một liều thuốc Hyoscine, khi vừa nhớ ra hãy dùng thuốc ngay. Nhưng nếu khi đó gần với liều tiếp theo, hãy cứ dùng liều kế tiếp theo như kế hoạch và bỏ qua lần thuốc đã quên. Đừng nên dùng liều gấp đôi.   

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Hyoscine

Ngừng dùng thuốc Hyoscine và báo với bác sĩ nếu bạn bị những tác dụng phụ nặng nề như: Dị ứng (phát ban, khó thở, co thắt cổ họng, sưng môi, lưỡi hoặc mặt);

Nhịp tim đập bất thường;

Gặp ảo giác hoặc thái độ bất thường;

Trướng bụng (ở trẻ sơ sinh).

Những tác dụng phụ nhẹ hơn của thuốc Hydroxyzine bao gồm:

Nhìn mờ; Nhạy cảm với ánh mặt trời;

Ngứa; Sưng mí mắt.

Những lưu ý khi dùng thuốc Hyoscine

Khi bác sĩ kê toa thuốc Hyoscine, bạn nên báo với bác sĩ nếu có những vấn đề sau:

Dị ứng với những thành phần có trong thuốc Hyoscine;

Đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự kiến sắp mang thai;

Bạn đang hoặc từng có tiền sử mắc các bệnh lí như: tăng nhãn áp; bệnh tim, gan, thận; dạ dày hoặc ruột bị tắc nghẽn; khó tiểu;

Sắp sửa phẫu thuật, dù chỉ là phẫu thuật nha khoa, bạn cũng nên nói cho bác sĩ biết mình đang dùng Hyoscine.

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Hyoscine

Thuốc Hyoscine luôn được khuyến cáo nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Không để thuốc Hyoscine trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay trẻ em. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc.

Việc tiêu hủy thuốc Hyoscine cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Hyoscine vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Hyoscine đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Bấm để gọi ngay