Hydroxychloroquine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Hydroxychloroquine

Thuốc Hydroxychloroquine có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh sốt rét. Thuốc không có hiệu quả với những bệnh sốt rét (kháng chloroquine).

Tác dụng của thuốc Hydroxychloroquine là gì?

Thuốc Hydroxychloroquine có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh sốt rét. Thuốc không có hiệu quả với những bệnh sốt rét (kháng chloroquine). Bạn nên trao đổi với bác sĩ khi có ý định đi du lịch đến những khu vực có sốt rét.

Loại thuốc này cũng kết hợp cùng những loại thuốc khác để chữa những bệnh tự miễn (lupus, viêm khớp). Thuốc Hydroxychloroquine là một trong những loại thuốc antirheumatic (DMARD). Thuốc này có khả năng giảm những biểu hiện ở da khi mắc bệnh lupus và phòng tránh sưng/đau do bệnh viêm khớp. Tuy nhên, cho đến nay tác động của thuốc Hydroxychloroquine vẫn chưa bất kỳ cuộc nghiên cứu nào.

Thuốc này cũng được dùng cho những loại bệnh nhiễm trùng khác (như sốt viêm nội tâm mạc).

Hydroxychloroquine, sốt rét, thuốc Hydroxychloroquine là gì, công dụng thuốc Hydroxychloroquine, tác dụng phụ thuốc Hydroxychloroquine, cách dùng thuốc Hydroxychloroquine, liều dùng thuốc Hydroxychlor

Liều lượng sử dụng thuốc Hydroxychloroquine

Liều dùng thuốc Hydroxychloroquine đối với người lớn

Liều dùng dành cho bệnh nhân sốt rét:

Điều trị cấp tính: Uống 800 mg từ 6-8 ngày, rồi dùng thêm 400 mg 1 lần/ngày trong 2 ngày hoặc dùng một liều 800 mg cũng sẽ có hiệu quả.

Liều dùng cho người dự phòng sốt rét:

Để phòng bệnh, bạn uống 400 mg trong cùng 1 ngày/tuần.

Liều dùng dành cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp:

Liều ban đầu: uống 400-600 mg, mỗi ngày 1 lần.

Liều duy trì: Uống 200-400 mg thuốc, mỗi ngày 1 lần.

Liều dùng dành cho bệnh nhân lupus ban đỏ:

Liều khởi đầu: Uống 400 mg thuốc bằng đường uống 1-2 lần/ngày trong khoảng 1 tháng hoặc vài tháng, tùy vào việc đáp ứng điều trị.

Liều duy trì: Uống 200-400 mg thuốc qua đường uống, mỗi ngày 1 lần.

Liều dùng thuốc Hydroxychloroquine đối với trẻ em

Liều cho trẻ bị bệnh sốt rét:

Trẻ từ 1 tuổi trở lên:

Liều đầu tiên: dùng 10 mg/kg thuốc dạng base.

Liều thứ hai: cho trẻ uống 5 mg/kg thuốc, 6 giờ sau liều đầu tiên.

Liều thứ ba: cho trẻ uống 5 mg/kg, 18 tiếng sau liều thứ 2.

Liều thứ tư: cho trẻ uống 5 mg/kg, 24 giờ sau liều thứ ba.

Liều dùng cho trẻ dự phòng sốt rét:

Trẻ từ 1 tuổi trở lên: cho trẻ uống 5 mg/kg trong cùng 1 ngày mỗi tuần.

Liều dùng dành cho trẻ em viêm cơ da:

Trẻ từ 1,5-15 tuổi: cho trẻ uống 7 mg/kg mỗi ngày.

Hydroxychloroquine, sốt rét, thuốc Hydroxychloroquine là gì, công dụng thuốc Hydroxychloroquine, tác dụng phụ thuốc Hydroxychloroquine, cách dùng thuốc Hydroxychloroquine, liều dùng thuốc Hydroxychlor

Hướng dẫn cách dùng thuốc Hydroxychloroquine

Uống thuốc Hydroxychloroquine cùng thức ăn để phòng kích ứng dạ dày. Liều dùng và thời gian dùng thuốc dựa vào tình trạng sức khỏe cũng như khả năng thỏa mãn nhu cầu điều trị. Để phòng ngừa bệnh sốt rét, uống thuốc Hydroxychloroquine mỗi tuần một lần hoặc theo ý kiến của bác sĩ. Bạn nên uống thuốc 2 tuần trước khi tới vùng đang có bệnh sốt rét. Ngoài ra, bạn nên dùng thuốc 1 lần/tuần khi ở đang sống trong vùng có dịch và dùng thêm 4-8 tuần sau khi đã ra khỏi khu vực đó.

Khi đã dùng thuốc một thời gian và các triệu chứng bệnh đã giảm, bác sĩ có thể giảm liều thuốc để ít tác dụng phụ và có kết quả tốt.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Hydroxychloroquine

Sau khi dùng thuốc Hydroxychloroquine, bạn có thể xuất hiện một số phản ứng dị ứng như: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Ngừng dùng thuốc Hydroxychloroquine và báo cho bác sĩ nếu có các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Yếu cơ, co giật; Mất thăng bằng;

Nhìn mờ, nhạy cảm ánh sáng;

Da tái nhợt, dễ bị các vết bầm tím, chảy máu;

Lú lẫn, hành vi bất thường;

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Hydroxychloroquine

Thuốc Hydroxychloroquine luôn được khuyến cáo nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Không để thuốc Hydroxychloroquine trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay trẻ em. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Hydroxychloroquine.

Việc tiêu hủy thuốc Hydroxychloroquine cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Hydroxychloroquine vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Hydroxychloroquine đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

Bấm để gọi ngay