Hydrocortisone là thuốc gì gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc hydrocortisone là một chất tự nhiên được sản sinh ra từ tuyến thượng thận. Hydrocortisone có tác dụng điều trị những bệnh viêm khớp, rối loạn máu

Tác dụng của thuốc hydrocortisone là gì?

Thuốc hydrocortisone là một chất tự nhiên được sản sinh ra từ tuyến thượng thận. Hydrocortisone có tác dụng điều trị những bệnh viêm khớp, rối loạn máu hoặc hormone, hệ miễn dịch, những vấn đề hô hấp, và dị ứng. Hydrocortisone làm suy giảm khả năng đáp ứng của hệ miễn dịch để giảm những tình trạng như đau, sưng và phản ứng dị ứng.

Thuốc hydrocortisone cũng có tác dụng điều trị hiện tượng nồng độ hydrocortisone thấp do tuyến thượng thận. Corticosteroid có vai trò cân bằng muối và nước để giúp mức huyết áp luôn ở trạng thái bình thường.

Hydrocortisone, tuyến thượng thận, thuốc Hydrocortisone là gì, công dụng thuốc Hydrocortisone, tác dụng phụ thuốc Hydrocortisone, cách dùng thuốc Hydrocortisone, liều dùng thuốc Hydrocortisone

Hướng dẫn cách dùng thuốc hydrocortisone

Bạn uống thuốc kèm với thức ăn hoặc sữa để giảm sự khó chịu cho dạ dày. Dùng thuốc hydrocortisone với nhiều nước, trừ khi bác sĩ có chỉ định.

Uống thuốc theo lịch trình cẩn thận. Liều lượng và thời gian dùng thuốc tùy theo tình trạng sức khỏe và đáp ứng yêu cầu điều trị. Thuốc hydrocortisone có thể dùng thuốc 1-4 lần/ngày hoặc uống 1 liều mỗi ngày.

Nếu bạn đã uống hydrocortisone thường xuyên và lâu dài, bạn có thể phải cai thuốc khi ngưng dùng thuốc. Để ngăn ngừa tình trạng cai thuốc, bác sĩ sẽ giảm liều lượng từ từ.

Liều lượng sử dụng thuốc hydrocortisone

Liều dùng thuốc hydrocortisone đối với người lớn

Các liều hydrocortisone có thể thay đổi tăng dần từ 20mg đến 240mg/ngày tùy theo tình trạng bệnh được điều trị.

Trong điều trị đa xơ cứng cấp tính, liều dùng là 200mg/ngày trong một tuần. Sau đó là 80mg/ngày cho 1 tháng.

Liều dùng thuốc hydrocortisone đối với trẻ em

Liều dùng cho trẻ em bị viêm nặng, suy thượng thận:

Cho trẻ uống từ 2 đến 8 mg/kg hoặc 16 đến 240 mg/m2 hàng ngày, mỗi ngày 3 hoặc 4 lần.

Các dạng và hàm lượng của thuốc hydrocortisone

Thuốc Hydrocodone được bào chế thành những dạng và hàm lượng:

Viên nén: 5mg, 10mg, 20mg. Ngoài ra, còn có thuốc mỡ chứa hydrocortisone với hàm lượng hydrocortisone 100mg, hydrocortisone 1%.

Hydrocortisone, tuyến thượng thận, thuốc Hydrocortisone là gì, công dụng thuốc Hydrocortisone, tác dụng phụ thuốc Hydrocortisone, cách dùng thuốc Hydrocortisone, liều dùng thuốc Hydrocortisone

Tác dụng phụ khi dùng thuốc hydrocortisone

Bạn cần đến bệnh viện nay nếu có bất cứ phản ứng phu xuất hiện sau khi dùng hydrocortisone như : phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Những tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc hydrocortisone:

Khó thở, Sưng mắt cá chân;

Yếu cơ; Tăng cân nhanh, nhất là ở mặt và eo;

Đau trực tràng hoặc nóng rát nghiêm trọng;

Chảy máu từ trực tràng;

Đau dạ dày;

Đau đầu hoặc đau đằng sau mắt;

Co giật.

Một số tác dụng phụ nhẹ hơn của thuốc hydrocortisone có thể như:

Đau trực tràng hoặc nóng rát nhẹ;

Mụn trứng cá;

Kinh nguyệt thất thường;

Đổ mồ hôi nhiều;

Rậm lông trên mặt hoặc người.

Ngoài những biểu hiện kể trên thuốc Hydrocortisone vẫn còn có những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng phụ của thuốc Hydrocortisone hay xảy ra dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.    

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Hydrocortisone

Thuốc Hydrocortisone luôn được khuyến cao nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Không để thuốc Hydrocortisone trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay trẻ em. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Hydrocortisone.

Việc tiêu hủy thuốc Hydrocortisone cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Hydrocortisone vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Hydrocortisone đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

 

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Bấm để gọi ngay