hydralazine và isosorbide dinitrate là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc hydralazine và isosorbide dinitrate

Đây là một hợp chất gồm 2 loại thuốc là hydralazine và isosorbide dinitrate. Thuốc được dùng kết hợp cùng những loại thuốc khác trong việc điều trị chứng suy tim.

Tác dụng của isosorbide dinitrate + hydralazine là gì?

Đây là một hợp chất gồm 2 loại thuốc là hydralazine và isosorbide dinitrate. Thuốc được dùng kết hợp cùng những loại thuốc khác trong việc điều trị chứng suy tim. Isosorbide dinitrate + hydralazine là thuốc giãn mạch, làm thư giãn và nới rộng các mạch máu, nhờ vậy mà máu truyền tới tim dễ dàng hơn.

hydralazine và isosorbide dinitrate, suy tim

Liều lượng sử dụng thuốc isosorbide dinitrate + hydralazine

Những thông tin về liều dùng thuốc isosorbide dinitrate + hydralazine do Bác Sĩ Xanh chia sẻ dưới đây không thể thay thế cho chỉ định của bác sĩ. Bạn nên tuân thủ nghiêm túc lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc.

Liều dùng isosorbide dinitrate + hydralazine cho người lớn

Liều dùng cho bệnh nhân bị suy tim sung huyết

Liều khởi đầu: dùng 1 viên (37,5mg-20mg), uống 3 lần/ngày.

Liều khởi đầu không quá 2 viên uống 3 lần mỗi ngày.

Liều dùng isosorbide dinitrate + hydralazine cho trẻ em

Liều dùng thuốc isosorbide dinitrate + hydralazine cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Hướng dẫn cách dùng isosorbide dinitrate + hydralazine

Bạn nên dùng thuốc isosorbide dinitrate + hydralazine 3 lần mỗi ngày và theo lời khuyên của bác sĩ cũng như thông tin trên nhãn thuốc để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Không dùng thuốc nhiều hơn, ít hơn hoặc quá lâu so với chỉ định. Liều dùng tùy theo tình trạng sức khỏe, cân nặng và khả năng thỏa mãn yêu cầu điều trị.

Nếu tự ý ngưng dùng thuốc một số tình trạng có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Liều lượng thuốc có thể sẽ giảm dần.

Nếu có thắc mắc gì không rõ khi dùng thuốc isosorbide dinitrate + hydralazine, bạn nên hỏi rõ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong trường hợp nếu vô ý dùng thuốc isosorbide dinitrate + hydralazine quá liều, cần gọi xe cấp cứu 115 hoặc đưa tới cơ quan Y tế gần nhất. Cần ghi lại những loại thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê toa và không có chỉ định.

Nếu bạn lỡ quên  dùng một liều thuốc isosorbide dinitrate + hydralazine, khi vừa nhớ ra hãy dùng thuốc ngay. Nhưng nếu khi đó gần với liều tiếp theo, hãy cứ dùng liều kế tiếp theo như kế hoạch và bỏ qua lần thuốc đã quên. Đừng nên dùng liều gấp đôi.    

hydralazine và isosorbide dinitrate, suy tim

Tác dụng phụ khi dùng isosorbide dinitrate + hydralazine

Gọi cấp cứu 115 hoặc đến trung tâm y tế gần nhất nếu có bất cứ dấu hiệu dị ứng nghiêm trọng nào như: phát ban, ngứa/sưng (mặt/lưỡi/họng), chóng mặt.

Thị lực kém dần hoặc khô miệng;

Tim đập bất thường;

Đi tiểu hoặc phân có máu;

Tê, ngứa ran, đau nhức hoặc yếu tay chân; Ngất xỉu.

Tác dụng phụ nhẹ hơn của thuốc isosorbide dinitrate + hydralazine gồm:

Đau đầu; Đỏ da (mặt, cổ và ngực);

Buồn nôn; Nhịp tim đập nhanh;

Sưng chân; Yếu ớt.

Ngoài những biểu hiện kể trên thuốc Isosorbide dinitrate + hydralazine vẫn còn có những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng phụ của thuốc Isosorbide dinitrate + hydralazine hay xảy ra dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.   

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Isosorbide dinitrate + hydralazine

Thuốc Isosorbide dinitrate + hydralazine luôn được khuyến cáo nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Không để thuốc Isosorbide dinitrate + hydralazine trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay trẻ em. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Isosorbide dinitrate + hydralazine.

Việc tiêu hủy thuốc Isosorbide dinitrate + hydralazine cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Isosorbide dinitrate + hydralazine vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Isosorbide dinitrate + hydralazine đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

Bấm để gọi ngay