Huyết áp cao là bệnh gì và cách điều trị huyết áp cao hiệu quả?

Bởi vì bệnh cao huyết áp rất phổ biến, nên có thể bạn cho rằng đó không phải là vấn đề lớn. Nhưng sự thật là, khi không được điều trị, huyết áp cao có thể khiến bạn có nguy cơ bị các biến chứng đe dọa tính mạng.

Huyết áp cao là gì?

Căn bệnh huyết áp cao sẽ phổ biến ở người trung niên, người bị bệnh đái tháo đường nhiều năm, người có sức khỏe yếu, người bị béo phì. Bệnh nguy hiểm vì áp lực máu cao đột ngột dễ dẫn tới nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong. 

Bạn có thể bị tăng huyết áp nếu chỉ số huyết áp của bạn luôn ở mức 140/90, hoặc cao hơn, trong nhiều tuần. Bạn cũng có thể bị huyết áp cao nếu chỉ số luôn cao hơn mức chung trong một số tuần không liên tục.

Những dấu hiệu và triệu chứng của huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, vì vậy cách duy nhất để biết bạn có bị huyết áp cao hay không là đo huyết áp. Tuy nhiên, một lần đọc chỉ số cao không nhất thiết có nghĩa là bạn bị cao huyết áp. Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn trong ngày, vì vậy bác sĩ sẽ lấy nhiều chỉ số huyết áp để thấy rằng nó vẫn ở mức cao theo thời gian. Từ đó kết luận bạn đã bị cao huyết áp. Thỉnh thoảng những người bị huyết áp rất cao nói rằng họ bị đau đầu. Hãy bác sĩ nếu bạn lo lắng về các triệu chứng.

bệnh huyết áp cao, tăng huyết áp, đau đầu, béo phì, chế độ ăn uống lành mạnh, đái tháo đường

Nguyên nhân gây huyết áp cao?

Đối với hầu hết mọi người, có thể không chỉ 1 nguyên nhân duy nhất gây bệnh tăng huyết áp của họ. Lối sống của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh. Bạn có nguy cơ cao hơn nếu:

- Bạn ăn quá nhiều muối;

- Bạn không ăn đủ trái cây và rau quả;

- Bạn không đủ hoạt động;

- Bạn hơi nặng kí;

- Bạn uống quá nhiều rượu

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp mà bạn không thể kiểm soát. Bao gồm các:

- Tuổi tác: khi bạn già đi, những ảnh hưởng của lối sống không lành mạnh có thể tích tụ và huyết áp của bạn có thể tăng lên.

- Tiền sử gia đình: bạn có nguy cơ cao hơn nếu các thành viên khác trong gia đình bạn bị hoặc đã bị tăng huyết áp.

- Một số người có thể bị cao huyết áp có liên quan đến một tình trạng khác, chẳng hạn như các vấn đề về thận. 

bệnh huyết áp cao, tăng huyết áp, đau đầu, béo phì, chế độ ăn uống lành mạnh, đái tháo đường

Cách hạ huyết áp

Chế độ ăn uống, mức độ tập thể dục và kiểm soát cân nặng của bạn có ảnh hưởng thực sự đến huyết áp của bạn. Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn có thể bắt đầu hạ huyết áp ngay hôm nay bằng cách ăn uống lành mạnh hơn và năng động hơn.

- Ăn uống lành mạnh: Chỉ số huyết áp của bạn quyết định những gì bạn ăn. Giảm lượng muối trong món ăn, ăn nhiều trái cây và rau quả và tránh uống rượu sẽ làm giảm huyết áp của bạn.

- Thể thao: Hoạt động thể chất nhiều hơn và tập thể dục thường xuyên làm giảm huyết áp bằng cách giữ cho tim và các động mạch của bạn trong tình trạng tốt. Bạn có thể tham gia một số lớp dạy các bài tập hỗ trợ giảm cân, tránh béo phì dẫn tới cao huyết áp. Ngoài ra, một số người thường hay đăng ký lớp Yoga và cải thiện tích cực. 

Biến chứng huyết áp cao

Nếu bạn bị huyết áp cao, áp lực cao hơn này sẽ gây thêm căng thẳng cho tim và mạch máu của bạn. Theo thời gian, sự căng thẳng thêm này làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ .

Huyết áp cao cũng có thể gây ra bệnh tim và thận, và có liên quan chặt chẽ với một số dạng sa sút trí tuệ.

bệnh huyết áp cao, tăng huyết áp, đau đầu, béo phì, chế độ ăn uống lành mạnh, đái tháo đường

Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và đột quỵ, nhưng nó cũng gây ra bệnh thận, một số loại bệnh mất trí nhớ và các vấn đề về mắt. Nhiều biến chứng từ căn bệnh đã được cảnh báo, tuy nhiên người ta còn khá thờ ơ khi bị huyết áp cao. Tỷ lệ mắc bệnh này rất đông, cứ 3 người sẽ có 1 người mắc bệnh. Nếu bạn ở trong nhóm người nguy cơ, thay đổi lối sống cần thiết và nên kiểm tra sức khỏe. 

Bấm để gọi ngay