Huyết áp cao khi mang thai là gì và cách điều trị bệnh cao huyết áp thai kỳ hiệu quả?

Bệnh huyết áp cao mà một số chị em được chẩn đoán khi mang thai có nguy hiểm không? Đây quả thật là chủ đề khá nhiều người quan tâm nhưng chưa có lời giải đáp cặn kẽ. Bác Sĩ Xanh đặc biệt gửi các mẹ bầu cẩm nang căn bệnh cao huyết áp. 

Huyết áp khi mang thai

Thông thường, huyết áp của phụ nữ giảm trong tam cá nguyệt thứ hai . Sau đó, nó trở lại bình thường vào cuối thai kỳ.Nhưng một số phụ nữ bị huyết áp cao trong khi họ đang mang thai. Họ có thể có:

- Huyết áp cao bắt đầu trước khi mang thai. Đây được gọi là huyết áp cao mãn tính. Nó thường không biến mất sau khi em bé được sinh ra.

- Huyết áp rất cao bắt đầu trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Đây được gọi là tăng huyết áp thai kỳ. Nó thường biến mất sau khi em bé được sinh ra.

Đôi khi huyết áp cao khi mang thai là dấu hiệu đầu tiên của tiền sản giật. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Bị huyết áp cao khi mang thai không có nghĩa là bạn sẽ bị tiền sản giật. Nhưng có nghĩa là các mẹ phải đến phòng khám để tìm hiểu tình trạng của mình. 

Tại sao huyết áp cao khi mang thai là mối quan tâm?

Nếu huyết áp của bạn rất cao, nó có thể khiến em bé của bạn không nhận đủ máu và oxy. Điều này có thể hạn chế sự phát triển của em bé hoặc nó có thể khiến nhau thai bị kéo ra khỏi tử cung quá sớm. Nó cũng có thể dẫn đến thai chết lưu. Vì vậy không thể coi thường tình trạng huyết áp cao.

huyết áp cao, bà bầu, huyết áp cao khi mang thai, cẩm nang chăm sóc bà bầu, bệnh trong thai kỳ

Các triệu chứng của mẹ bầu như thế nào?

Huyết áp cao thường không gây ra triệu chứng. Bạn có thể sẽ cảm thấy ổn, ngay cả khi huyết áp của bạn quá cao.  Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu như

- Đau đầu dữ dội.

- Mờ mắt.

- Đau phần bụng trên của bạn.

- Tăng cân nhanh chóng trong một tuần hoặc trong một tháng(1-3kg).

Huyết áp cao khi mang bầu sẽ được điều trị như thế nào?

Bạn có thể cần dùng thuốc nếu bác sĩ chẩn đoán huyết áp cao trong thai kỳ.. Các loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao khi mang thai bao gồm methyldopa và nifedipine. Một số loại thuốc huyết áp thông thường không an toàn trong thai kỳ.

huyết áp cao, bà bầu, huyết áp cao khi mang thai, cẩm nang chăm sóc bà bầu, bệnh trong thai kỳ

Nếu bạn dùng thuốc điều trị huyết áp cao mãn tính hãy hỏi ý kiến bác sĩ, vì nó có thể gây ảnh hưởng em bé. Để giảm nguy cơ tiền sản giật, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng aspirin liều thấp trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ.

Mẹ bầu chăm sóc bản thân như thế nào?

Cẩm nang chăm sóc mẹ bầu tại nhà khi bị huyết áp cao:

- Tránh thuốc lá:  Đây là một trong những điều tốt nhất mẹ nên làm để giúp em bé khỏe mạnh. Hít khói thuốc và hút thuốc lá  không tốt ngay cả với mẹ bầu huyết áp bình thường.

- Hãy làm các bài kiểm tra trước khi sinh của bạn để bác sĩ biết huyết áp của bạn. Bạn cũng có thể mua thiết bị tự đo huyết áp tại nhà.

huyết áp cao, bà bầu, huyết áp cao khi mang thai, cẩm nang chăm sóc bà bầu, bệnh trong thai kỳ

- Nếu bác sĩ của bạn nói rằng tình trạng huyết áp cao của mẹ chỉ là tạm thời, hãy tập thể dục thường xuyên trong thai kỳ. Đi bộ nhiều lần trong tuần có thể giúp giảm huyết áp. Và nó tốt cho bạn và em bé lúc sinh nở.

- Cố gắng giữ đừng làm bản thân bị stress khi mang bầu. Điều này có thể khó thực hiện, đặc biệt nếu bạn vẫn phải làm việc, chăm sóc bé lớn và dọn dẹp nhà cửa Nhưng dù bận rộn,  hãy cố gắng tìm một chút thời gian cho bản thân mình để thư thái đầu óc.

Huyết áp cao là tình trạng phổ biến hiện nay ở mọi lứa tuổi. Bệnh có thể điều trị hiệu quả để bạn sống chung với nó một cách khỏa mạnh. Ngay cả trong thai kỳ, nếu mẹ bầu được chẩn đoán bệnh, hãy cố gắng tìm hiểu và duy trì lối sống lành mạnh và điều trị tại nhà cũng như đo huyết áp, tìm sự giúp đỡ của bác sĩ nhé. 

Bấm để gọi ngay