Hướng dẫn điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue ở trẻ nhỏ tránh biến chứng

Việc điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue như thế nào để tránh biến chứng? Phương pháp điều trị nào tốt nhất? Để hiểu rõ hơn về điều này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì, dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết Dengue, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, phòng tránh bệnh sốt xuất huyết Dengue, biến chứng của bệnh

Hiểu biết về bệnh sốt xuất huyết Dengue

Tình trạng sốt xuất huyết Dengue chính là căn bệnh truyền nhiễm gây nên do virus Dengue với 4 tuýp khác nhau. Virus truyền bệnh từ người này qua người khác thông qua muỗi đốt. theo các chuyên gia thì muỗi Aedes Aegypti chính là vật trung gian truyền bệnh chủ yếu. Bệnh có thể xảy ra quanh năm và thường gia tăng vào mùa mưa trong đó bệnh chủ yếu gây nên ở trẻ nhỏ.

- Dấu hiệu lâm sàng bệnh sốt xuất huyết Dengue: Khi mắc bệnh bạn có thể gặp phải những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh từ nhẹ đến nghiêm trọng. Căn bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn tiến qua ba giai đoạn khác nhau. Nếu như phát hiện sớm và hiểu rõ vấn đề lâm sàng trong từng giai đoạn của bệnh có thể chẩn đoán sớm, điều trị đúng cách và kịp thời để cứu sống người bệnh tốt nhất.

Giai đoạn sốt: bệnh có thể gây nên những biến chứng như sốt đột ngột, buồn nôn hay chán ăn. Bệnh nhân có thể bị nhức đầu, chán ăn hay buồn nôn, da xung huyết. Dấu hiệu khác là đau cơ, nhức hai hố mặt, nghiệm pháp dây thắt dương tính. Bên cạnh đó, thường có chấm xuất huyết dưới da hoặc chảy máu chân răng, chảy máu cam.

Giai đoạn nguy hiểm: Ở giai đoạn này thường diễn ra trong thời gian từ 3 – 7 ngày. Với những triệu chứng lâm sàng là người bệnh sốt hay giảm sốt. Một số biểu hiện như thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch, tràn dịch màng phổi, nề mi mắt, màng bụng, mô kẽ...

Nếu như thoát huyết tương nhiều có thể dẫn đến biểu hiện vật vã, lo bì hay bứt rứt. Bệnh nhân cũng có thể bị tụt huyết áp hay không đo được huyết áp...

bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì, dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết Dengue, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, phòng tránh bệnh sốt xuất huyết Dengue, biến chứng của bệnh

Tình trạng xuất huyết xuất hiện. Bao gồm xuất huyết dưới da với những biểu hiện là nốt xuất hiện rải rác hay chấm xuất huyết thường ở mặt trước, cẳng chân, cánh tay, đùi hay mạng sườn... Xuất huyết niêm mạc gây chảy máu mũi, tiểu ra máu hay lợi. Kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn kỳ dài.

Xuất huyết nội tạng như tiêu hóa, phổi hay não. Đây là biểu hiện nặng của bệnh sốt xuất huyết Dengue. Nếu như trường hợp nghiêm trọng bạn có thể bị viêm gan nặng, viêm não hay viêm cơ tim. Các biểu hiện nghiêm trọng này có thể xảy ra ở một số người bệnh không có dấu hiệu thoát huyết tương rõ hay không sốc.

Giai đoạn hồi phục: Khi bệnh phát triển ở giai đoạn này, giai đoạn lâm sàng có thể kéo dài từ 24 – 48 giờ sau giai đoạn nguy hiểm. Bệnh nhân có hiện tượng tái hấp thu dần dịch từ mô kẽ vào bên trong lòng mạch.

Khi phục hồi, giai đoạn có thể kéo dài từ 48 – 72 giờ. Những người bị hết sốt và toàn trạng tốt lên và thèm ăn huyết động ổn định và tiểu nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó, bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue có thể có nhịp tim chậm và thay đổi về điện tâm đồ.

Đối với giai đoạn phát triển bệnh này nếu như truyền dịch quá mức có thể gây ra phù phổi hoặc suy tim. Đây là biến chứng nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết Dengue có thể gây tử vong nghiêm trọng. Cần tìm hiểu rõ thông tin của bệnh để tiến hành điều trị một cách tốt nhất.

bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì, dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết Dengue, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, phòng tránh bệnh sốt xuất huyết Dengue, biến chứng của bệnh

Điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue tránh biến chứng

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới thì tình trạng sốt xuất huyết Dengue được chia thành ba mức độ khác nhau. Bao gòm sốt xuất huyết Dengue, sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo và sốc sốt xuất huyết Dengue.

Việc điều trị tình trạng sốt xuất huyết Dengue tránh biến chứng, phần lớn trường hợp đều được điều trị ngoại trú hay theo dõi tại cơ sở y tế. Trong đó, việc điều trị chủ yếu là kiểm soát triệu chứng và phải theo dõi chặt chẽ phát hiện sớm sốc xảy ra để xử trí kịp thời tình trạng.

Điều trị triệu chứng được tiến hành, nếu như sốt cao trên 39 độ C bệnh nhân sẽ được đề nghị sử dụng thuốc hạ nhiệt và nới lỏng quần áo cũng như lau mát bằng nước ấm. Theo các chuyên gia, thuốc hạ nhiệt chỉ được dùng là Paracetamol đơn chất và liều dùng từ 10 – 15 mg/kg cân nặng cơ thể. Thuốc sử dụng cách nhau từ 4 – 6 giờ.

Nhưng khi sử dụng thuốc bạn nên nhớ, tổng liều Paracetamol không được quá 60mg/ kg trọng lượng trong thời gian 24 giờ. Tuyệt đối không được sử dụng Aspirin, Ibuprofen để điều trị vì có thể gây nên tình trạng xuất huyết hoặc tan máu.

Bù dịch sớm bằng đường uống bằng việc khuyến khích người bệnh uống nhiều nước điện giải oresol hoặc nước sôi để nguội hay các loại nước trái cây... Nếu như có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào bạn nên nhập viện để được điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Một số dấu hiệu cảnh báo có thể gặp phải như nôn ói, đau bụng, lừ đừ, lì bì, bứt rứt hay đau bụng vùng hạ sườn phải cần được hướng dẫn điều trị của bác sĩ để tránh biến chứng. Điều đặc biệt là trẻ có thể trạng béo phì cần được đưa đến cơ sở y tế để được chuyên gia theo dõi và điều trị kịp thời để có kết quả tốt hơn tránh tình trạng nguy kịch.

Bấm để gọi ngay