Hướng dẫn điều trị bệnh bại liệt ở trẻ nhỏ tránh biến chứng

Bệnh bại liệt lây nhiễm nhanh và gây các triệu chứng nghiêm trọng. Bệnh có thể gây biến chứng dị tật nếu không được điều trị kịp thời. Để tránh những biến chứng không mong muốn bạn nên làm theo hướng dẫn cụ thể dưới đây.

Bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu

Bại liệt là căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng gây nên do virus Polio. Bệnh có thể lây lan qua đường tiêu hóa, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hay đồ dùng cá nhân nhiễm virus. Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là tiêm vắc xin phòng bệnh. Nếu mắc bệnh, nên được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trường hợp không được điều trị, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng nghiêm trọng gây dị tật hoặc ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Vậy đâu là phương pháp điều trị bệnh để tránh mắc phải các biến chứng nghiêm trọng? Để hiểu rõ hơn về điều này, mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Biến chứng của bệnh bại liệt là gì?

Những biến chứng có thể gặp phải bởi bệnh bại liệt bao gồm tê liệt cơ bắp tạm thời hoặc vĩnh viễn. Bệnh nhân có thể bị tàn tật, biến dạng hông, bàn chân hay mắt cá chân. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân mắc phải hội chứng sau bị liệt với những dấu hiệu đặc trưng rất cao. Mặc dù ít đe dọa đến tính mạng nhưng tình trạng yếu cơ có thể gây nên các biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh gây yếu cơ chân làm khả năng giữ thăng bằng khó khăn và khiến bệnh nhân dễ bị ngã. Điều này có thể dẫn đến tình trạng gãy xương đặc biệt là phần xương hông hay những biến chứng nguy hiểm khác.

Bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu

Bệnh nhân cũng có thể bị mất nước, suy dinh dưỡng hay viêm phổi gây nên do bại liệt. Đặc biệt, những người bị bại liệt hành tủy có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh dẫn đến việc nhai và nuốt khó khăn. Đây cũng được coi là biến chứng của bệnh bại liệt. Việc nhai nuốt khó khăn khiến cơ thể không đủ chất dinh dưỡng, mất nước hoặc viêm phổi do hút thức ăn vào trong phổi trong thời gian dài.

Ngoài ra, tình trạng yếu cơ hoàng, ngực làm người bệnh khó thở sâu, ho. Điều này dẫn đến việc tích tụ dịch và chất nhầy ở trong phổi. Hơn thế nữa, độ cong của cột sống hoặc bất động kéo dài và những loại thuốc điều trị bệnh bại liệt có thể gây giảm khả năng thở dẫn đến suy hô hấp cấp. Tình trạng kéo dài khiến cho bệnh nhân bị suy giảm mạnh oxy trong máu.

Tình trạng loãng xương cũng là những biến chứng thường thấy ở bệnh nhân điều trị bại liệt. Ở những bệnh nhân này, việc không vận động và hoạt động trong thời gian dài gây suy giảm mật độ xương và loãng xương. Biểu hiện này có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị những biến chứng có thể xảy ra này để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Biện pháp điều trị bại liệt giảm biến chứng

Tình trạng bệnh bại liệt gây lây nhiễm nghiêm trọng và có thể phát triển thành dịch nếu như không kiểm soát và điều trị kịp thời. Đặc biệt, bệnh có thể gây các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người bệnh.

Bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu

Để điều trị bệnh bại liệt, tránh những biến chứng nghiêm trọng nên tuân thủ theo liệu trình của bác sĩ. Mục đích của điều trị là hỗ trợ khả năng nâng đỡ và kiểm soát các triệu chứng của cơ thể.

Chẳng hạn như bất động hoàn toàn, tăng cường và nâng cao thể trạng bằng những loại sinh tố bổ dưỡng và truyền dịch. Bệnh nhân có dấu hiệu liệt tủy nên được hỗ trợ hô hấp kịp thời. Đồng thời, kết hợp phục hồi chức năng và khắc phục di chứng cũng như cải thiện sức mạnh và phục hồi thể lực tốt nhất cho bệnh nhân.

Một số loại thuốc có thể được chỉ định sử dụng như thuốc giảm đau aspirin và nhóm thuốc kháng sinh nếu như xuất hiện bội nhiễm vi khuẩn. Việc sử dụng thuốc nên tiến hành theo đúng quy định của bác sĩ để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Phòng tránh bệnh bại liệt được không?

Để phòng tránh bệnh bại liệt bạn có thể thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Bao gồm phòng bệnh chủ động cho trẻ dưới 5 tuổi bằng các loại vắc xin phòng bệnh theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ theo Chương trình tiêm chủng mở rộng. Nếu như chăm sóc trẻ, cần thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt là trong lúc cho trẻ ăn và sau khi đi vệ sinh.

Lau chùi sạch những bề mặt vật dụng, đồ chơi hay đồ dùng học tập của trẻ bằng xà phòng hay các chất tẩy rửa. Nên đảm bảo an toàn thực phẩm và sử dụng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh để tránh lây nhiễm virus. Ngoài ra, phân của trẻ nên được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh để tránh phát tán nguồn gây bệnh.

Khi trẻ có những dấu hiệu của bệnh như buồn nôn, sốt, đau chân, liệt mềm cấp… Nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời nhất. Theo tính toán, hiện nay có khoảng 10 quốc gia ghi nhận dịch bại liệt và có nguy cơ gia tăng bệnh nghiêm trọng. Tại Việt Nam, bệnh bại liệt đã được thanh toán hoàn toàn từ năm 2000 tuy nhiên bệnh có thể trở lại bất cứ thời gian nào.

Việc điều trị bệnh bại liệt rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tránh biến chứng có thể gặp phải. Để làm tốt được điều này bạn nên tham khảo kỹ những ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.  

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay