Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm

Ánh nắng mặt trời vừa cung cấp vitamin D cho da, nhưng đồng thời cũng làm da bạn bị sạm đen, nhăn nheo, và gây ra các bệnh về da, đặc biệt là da nhạy cảm. Vì vậy, bạn cần chọn lựa một loại kem chống nắng phù hợp với làn da nhạy cảm của mình. Điều này giúp bạn tránh những nguy cơ kích ứng, viêm, sưng đỏ cho da mặt cũng như da toàn thân.

1. Những đặc tính của da nhạy cảm và nguyên nhân dẫn đến làn da nhạy cảm

Làn da nhạy cảm thường có biểu hiện khá rõ rệt :

– Da thường xuất hiện dấu hiệu như nổi mẩn đỏ, phát ban.

– Khi dùng mỹ phẩm da thường rát, hay ngứa, da bị bong tróc, da lão hóa.

Nguyên nhân :

– Môi trường : Khí hậu thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng đều khiến da dễ kích ứng hơn. Khi nhiệt độ giảm xuống đột ngột hay tăng đột ngột đều dẫn đến tình trạng da bị mất nước, khô, bong tróc. Ngoài ra các yếu tố bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, chất độc hại cũng khiến da của bạn tổn thương.

– Chăm sóc không đúng cách : Một số người không chọn đúng loại kem chống nắng dành cho da nhạy cảm, nên da có thể gặp một số vấn đề như mẩn đỏ, ngứa, khô và rát. Nguyên nhân có thể là do một số hóa chất như axit alpha-hydroxy, axit salicylic trong sữa rửa mặt hoặc kem làm trắng làm phá vỡ lớp sừng bảo vệ ở biểu bì và gây ra các biểu hiện trên.

– Dị ứng với thực phẩm : Theo một số nghiên cứu , một số người dị ứng với một số loại thực phẩm như hải sản, sữa ,…đều có thể khiến da phát ban hoặc viêm da. 

2. Các bước lựa chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm

– Kiểm tra thành phần : Bạn cần lựa chọn sản phẩm lành tính như kẽm oxit hoặc titan oxit dành cho làn da nhạy cảm. Kẽm oxit có thể giúp da lọc được cả tia UVA và UVB. Hai thành phần này thường có trong kem chống nắng vật lý nên khá an toàn cho da nhạy cảm. Đồng thời , khi chọn lựa kem chống nắng bạn có thể chọn những sản phẩm mà trên thành phần có vitamin A, E, C,…để giúp da mềm mịn, chống lão hóa.

– Chọn kem chống nắng có SPF 30 – 50 : Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là thời gian trung bình giúp da chống lại tia UVB (gây bỏng nắng và Ung thư da). Trong trường hợp da nhạy cảm, tốt nhất bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 – 50 là hợp lý nhất. Chỉ số SPF lớn hơn 50 sẽ khiến da bí rít và dễ sinh mụn, và chỉ số SPF thấp hơn 30 thời gian bảo vệ da của kem sẽ ngắn hơn. 

3. Những lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

– Không nên ỷ lại việc sử dụng kem chống nắng để thường xuyên ở dưới nắng . Tia UVA và tia UVB còn là nguyên nhân gây cảm nắng. Về lâu, những tác động của các tia này làm suy giảm hệ miễn dịch . 

– Các tia cực tím đều có thể xuyên qua nhà kính. Vì thế dù có mặc quần áo dài tay, đeo kính, …thì khi làm việc bên cửa sổ, hay tiếp xúc dưới ánh nắng bạn đều cần bôi kem chống nắng để bảo vệ da nhé .

– Trước khi dùng kem chống nắng lần đầu nên bôi thử ít kem vào một vùng da nhỏ chừng 1cm2 sau dái tai; 24 giờ sau, nếu không có dấu hiệu gì lạ thì có thể yên tâm sử dụng tiếp.

– Không nên dùng chung một lọ kem cho mặt và toàn thân.

– Khi trang điểm cũng cần bôi kem chống nắng. Các chất chống nắng trong mỹ phẩm có khả năng bảo vệ rất thấp , không có chức năng bảo vệ da cụ thể như kem chống nắng. 

– Lưu ý khi dùng kem chống nắng mà tắm thì hiệu quả chống nắng sẽ giảm đi nhiều, thường là giảm một nửa tác dụng. Vì vậy sau khi tắm cần bôi lại kem chống nắng thì mới đạt hiệu quả như mong muốn.