Hỗ trợ giảm đau do bệnh tràn dịch khớp gối bằng chế độ ăn uống độc đáo

Các triệu chứng bao gồm đau, sưng, cứng khớp và khó khăn khi vận động mạnh của tràn dịch khớp gối, khả năng cao sẽ thành viêm khớp nếu không nhanh chóng cải thiện. Thông thường, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc giảm đau. Tuy nhiên mới đây, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống sẽ hỗ trợ giảm rủi ro bệnh trong quá trình điều trị. Vậy các thực phẩm nào cần tránh, món ăn nào nên hạn chế? Cùng xem ngay dưới đây.

Theo chuyên gia, những người bị tràn dịch khớp gối nên ăn kiêng, ăn các món ăn chống viêm, tránh những thứ như thực phẩm chiên và chế biến sẵn, sữa và đường. Tuy nhiên, việc thực hiện chế độ ăn nên kết hợp với điều trị y khoa, nhằm giúp đầu gối của bạn giảm nhanh tình trạng sưng đau và tím tái, tránh để kéo dài dẫn tới nhiều biên chứng viêm khớp nặng.

Kẹo

Kẹo rất ngon ngọt nhờ hàm lượng đường cao. Nhưng ăn kẹo làm đường trong máu bắt đầu tăng lên, nó sẽ kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể gọi là cytokine. Điều này gây ra các triệu chứng viêm khớp trở nặng hơn. Thay vì kẹo, bạn nên thử các lựa chọn lành mạnh hơn như trái cây tươi, các loại hạt, hoặc hạt hướng dương nếu muốn một chút "ngọt ngào" trong ngày nhé. 

Cà chua và khoai tây

Mặc dù cà chua có thể tốt cho cơ thể nhưng lại có tác dụng bất lợi đối với những người bị tràn dịch khớp gối. Trong khi đó khoai tây với lương tinh bột cao cũng không có ích lợi gì. Cà chua và khoai tây được xếp vào nhóm quả chứa các chất có hại góp phần làm tăng viêm. Các loại trái cây và rau quả khác bổ sung dưỡng chất tương tự cho bệnh nhân sẽ bao gồm táo, lê, đậu xanh và rau cải xoăn. Bạn nên ăn chúng thay vì cà chua trong lúc điều trị bệnh. 

tràn dịch khớp gối, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc xương khớp, thực phẩm chống viêm

Thực phẩm đông lạnh 

Nhiều thực phẩm đông lạnh chứa quá nhiều muối và chất bảo quản. Ăn một lượng lớn những thứ này trong khí bạn bị tràn dịch khớp gối sẽ gây ra biến chứng viêm khớp. Ngoài ra, hầu hết đồ đông lạnh chứa muối trong khi các triệu chứng xương khớp nên hạn chế chứa muối. 

Đặc biệt nếu bạn được bác sĩ kê đơn thuốc corticosteroid để điều trị tràn dịch khớp gối, cơ thể giữ nhiều muối hơn bình thường. Vì vậy, bạn lại càng cần giảm lượng muối ăn vào hết mức có thể. 

Mứt trái cây và xi - rô trái cây

Cũng như các món kẹo ngọt, hai món ăn trên là một trong những món tồi tệ nhất đối với người bị xương khớp vì nó kích hoạt giải phóng protein được gọi là cytokine - nguyên nhân sự gia tăng tình trạng viêm của cơ thể. Điều này không có nghĩa là tất cả trái cây đều không nên ăn. Bạn nên ăn trái cây tươi và ít ngọt thay vì cắt bỏ hoàn toàn nguồn cung cấp chất xơ và vitamin tự nhiên này.

Đồ ăn nhanh chiên giòn

 

Các món ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán,...cũng có xu hướng chứa nhiều muối và chất béo. Khi thức ăn được chiên, nhiều thực phẩm phải nấu chín quá mức, phá hủy mọi giá trị dinh dưỡng và thêm chất gây ung thư vào cơ thể bạn.Thậm chí là dẫn đến viêm. Thay vì ăn gà rán, hãy chọn gà nướng, nhưng bạn phải chú ý tới gia vị đường và muối trong bữa ăn của mình.

tràn dịch khớp gối, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc xương khớp, thực phẩm chống viêm

Bánh quy các loại 

Với danh sách thành phần gồm: đường tinh luyện, bột mì trắng và bơ vủa bánh quy, bạn có thể thấy đây là món ăn ngọt nên tránh xa nếu bạn bị tràn dịch khớp gối. Tuy nhiên, nếu không thể thiếu món bánh quy trong chế độ đó, bạn hãy giảm lượng bánh ăn vào hoặc tự nướng những chiếc bánh với công thức lành mạnh. 

Bệnh tràn dịch khớp gối là triệu chứng của loạt bệnh xương khớp, mà dễ gặp nhất thường là viêm khớp dạng thấp. Vì vậy, ngay từ quá trình điều trị bệnh sưng khớp gối, bạn cần chú ý dùng thuốc theo ý kiến bác sĩ và chú ý trong chế độ ăn uống để nhanh hết tràn dịch khớp gối, đưa rủi ro viêm khớp xuống mức thấp nhất nhé 

Bấm để gọi ngay