HIV lây nhiễm , không lây nhiễm qua các đường nào ? Những người dễ bị nhiễm HIV ?

Bệnh HIV  lây qua đường tình dục, đường máu và đường mẹ truyền qua con. Tất cả mọi người không phân biệt màu da, nam, nữ, tuổi tác đều có thể mắc bệnh. Hiện nay AIDS chưa có thuốc chữa, thuốc chủng ngừa, tử vong 100%. Cách đối phó duy nhất là đừng để nhiễm HIV. Nếu chúng ta không tích cực phòng chống thì nguy cơ lây lan căn bệnh nhiễm HIV ngày càng cao.

HIV, hiv lây nhiễm, phòng tránh hiv , đối tượng nhiễm hiv

1.  HIV là gì?

HIV là chữ viết tắt của virus gây AIDS bằng tiếng Anh Human-Immuno-Deficiency-Virus, có nghĩa là virus làm suy giảm miễn dịch ở người, ta quen gọi là virus SIDA. 

2. Bệnh HIV lây qua đường nào ?

HIV, hiv lây nhiễm, phòng tránh hiv , đối tượng nhiễm hiv

- Đường máu : Truyền máu trực tiếp từ người bị bệnh HIV sang người bình thường chính là đường lây lan HIV nhanh nhất. Thông thường, HIV lây truyền qua sử dụng chung bơm kim tiêm bị nhiễm virus không được diệt trùng đúng cách, đặc biệt ở người nghiện chích ma túy. 

- Quan hệ tình dục với người đã bị nhiễm HIV. Đây là phương thức lây phổ biến nhất trên thế giới. Người mang virus HIV khi quan hệ tình dục sẽ lây truyền cho bạn tình. Quan hệ tình dục có bảo vệ bằng bao cao su vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV nhưng tỷ lệ thấp hơn. Một số khi giao hợp bằng miệng (như dương vật - miệng, hay miệng - âm hộ), khả nǎng lây truyền HIV thấp hơn so với giao hợp thông thường. Nhưng nếu trong miệng có lở xước, hay có chảy máu răng thì HIV có khả năng lan truyền.

- Mẹ bị nhiễm HIV truyền qua cho con . Mẹ nhiễm virus HIV sinh con có 30% khả nǎng lây nhiễm do nhận dinh dưỡng qua nhau thai, qua máu... Nên thực hiện xét nghiệm khi trẻ 6-12 tháng tuổi sau sinh, lúc này trong máu của bé không còn giữ những kháng thể của mẹ. Tuổi đời của trẻ dương tính với virus HIV chỉ kéo dài đến khoảng 3 năm.

3. Những con đường không lây nhiễm HIV

HIV, hiv lây nhiễm, phòng tránh hiv , đối tượng nhiễm hiv

- Muỗi đốt : Virus HIV không sống và sinh sản trong cơ thể muỗi. Muỗi chỉ gây bệnh sốt rét, sốt xuất huyết...

- Hôn: thành phần của các chất dịch trong cơ thể như nước bọt của người mang virus HIV chỉ có một lượng virus rất nhỏ bé, không đủ để phá hủy cơ thể người.

- Các tiếp xúc thông thường:  tất cả các tiếp xúc như cùng ǎn uống, mặc chung quần áo, hắt hơi, bơi chung bể bơi,... đều không bị nhiễm HIV.

4. Những người dễ bị nhiễm HIV nhất? 

Tất cả mọi người đều có thể bị lây. Nhưng dễ lây nhất là những đối tượng sau :

+  Người có quan hệ tình dục bừa bãi. Những người trưởng thành hay thay đổi bạn tình, nhất là với những phụ nữ trẻ, thường coi bạn tình chính thức là đáng tin cậy và an toàn nhưng chỉ sau một thời gian ngắn lại có bạn tình mới và cũng đáng tin cậy như bạn tình trước

+ Những người hành nghề mãi dâm không có cách tự bảo vệ. 

+ Những người đồng tình luyến ái. 

+  Những người tật nguyền về thể chất: đời sống tình dục của những người này thường không được quan tâm vì cho rằng họ không còn nhu cầu, do đó không cung cấp hiểu biết về tình dục an toàn. 

+ Những người tiêm chích ma túy 

+ Những ngừơi bị truyền máu đã nhiễm HIV . Vợ, chồng, con hay tình nhân của những đối tượng trên. 

Chuẩn bị cho mình một số kiến thức về HIV là cách tốt nhất để giúp bạn ngăn ngừa lây nhiễm HIV và giúp đỡ người bệnh sống khỏe, sống có ích. Nó cũng giúp bạn sống với những người nhiễm HIV một cách vui vẻ và an toàn.

Thuốc điều trị HIV có gây tác hại gì cho cơ thể không?

Trước hết, virus HIV được định nghĩa là siêu virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Sở dĩ như vậy là do HIV phá huỷ các tế bào lympho CD4 +, là những tế bào có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào CD4+ này có trách nhiệm bảo vệ giữ cho cơ thể khỏe mạnh khỏi các bệnh thông thường và nhiễm trùng.

Bấm để gọi ngay