HIV là bệnh gì? HIV lây qua đường nào ? HIV có nguy hiểm ?

HIV là căn bệnh nguy hiểm. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có thể nắm bắt được thông tin truyền nhiễm, và mức độ nguy hiểm của nó. Cùng đọc bài viết dưới đây để hỗ trợ kiến thức cho bản thân và gia đình.

1. HIV là gì ?

- HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú. HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.

2. HIV lây qua đường nào ?

 Virus HIV lây truyền qua đường máu 

HIV , HIV là gì? HIV lây nhiễm, HIV nguy hiểm

+ Trong truyền máu, máu của người khác đi thẳng vào mạch máu của bạn, hơn nữa lượng máu này lại rất lớn. Do đó bất cứ ai bị truyền máu của người nhiễm HIV đều bị lây nhiễm.

+ Quá trình truyền lọc máu không qua sàng lọc virus HIV

+ Nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm, kim xăm, kim xâu tai hoặc các dụng cụ sắc nhọn khác mà chưa được vô khuẩn, những người nghiện ma túy dùng chung bơm kim tiêm .

+ Người chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV có nguy cơ lây nhiễm thông qua các vết thương hở.


Lây truyền theo đường tình dục 

HIV , HIV là gì? HIV lây nhiễm, HIV nguy hiểm

+ HIV lây truyền qua quan hệ tình dục . Quá trình giao hợp sẽ xuất hiện nhiều vết xước nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Lúc này, virus HIV có rất nhiều trong tinh dịch và dịch âm đạo sẽ thông qua các vết xước này để đột nhập vào cơ thể.

+ Một số kiểu giao hợp gây nhiều xây xước ( qua đường hậu môn) sẽ có nguy cơ bị nhiễm HIV là rất cao.

+ Ngoài ra, những người mắc bệnh lây qua đường tình dục mãn tính có viêm loét tỉ lệ nhiễm HIV cao gấp nhiều lần so với người bình thường

+ Quan hệ đồng giới hoặc quan hệ qua đường hậu môn có tỷ lệ: 183/10.000 người. 

Lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

HIV , HIV là gì? HIV lây nhiễm, HIV nguy hiểm

+ Đây là một trong 3 con đường lây truyền chủ yếu nhất.  Thường người mẹ sẽ truyền virus HIV sang người con qua bánh rau trong thời kỳ mang thai, qua máu và dịch âm đạo khi chuyển dạ đẻ và qua sữa khi cho con bú.

+ HIV đã được phân lập trong tế bào của bánh rau và máu bào thai từ lúc 8 tuần tuổi. Sự lây truyền HIV có thể xảy ra trong lúc mang thai, trước và trong một thời gian ngắn sau đẻ. 

+ Người mẹ nhiễm virus HIV sinh con có 30% khả năng lây nhiễm do nhận dinh dưỡng qua nhau thai, qua máu... Nên thực hiện xét nghiệm khi trẻ 6-12 tháng tuổi sau sinh, lúc này trong máu của bé không còn giữ những kháng thể của mẹ.

3. Nhiễm HIV có nguy hiểm không, phòng chống thế nào?

HIV , HIV là gì? HIV lây nhiễm, HIV nguy hiểm

Bệnh HIV là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, sau khi virus tấn công vào cơ thể người chúng sẽ tác động gây suy giảm miễn dịch, tấn công trực tiếp vào các tế bào bạch cầu của hệ miễn dịch. Sau một thời gian, cơ thể con người sẽ bị mầm bệnh tấn công và sinh ra các chứng bệnh nguy hiểm dẫn tới cái chết.

Cách phòng chống 

- Trước khi kết hôn, trước khi định có thai nên đi xét nghiệm HIV để được tư vấn.

- Khi đã bị nhiễm HIV, tốt nhất không nên có thai. Nếu vẫn quyết định đẻ, nên đến các cơ sở sản khoa để được tư vấn sâu hơn . 

- Thực hiện lối sống lành mạnh, quan hệ thủy chung một vợ một chồng hoặc chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình duy nhất; sử dụng bao cao su đúng phương pháp. 

- Trong quá trình truyền máu cần đảo đảm 100% các chai máu được sàng lọc HIV trước khi truyền, cũng như kiểm tra tình trạng nhiễm HIV của những người cho máu trước khi lấy máu.

- Khi thực hiện tiêm chích, châm cứu, các thủ thuật qua da, thực hiện thụ tinh nhân tạo....phải bảo đảm các dụng cụ được tiệt khuẩn. Tuyệt đối phòng ngừa hiện tượng lây chéo xảy ra trong chăm sóc dịch vụ y tế.

Ngoài ra, trong sinh hoạt , làm đẹp hàng ngày. Bạn cũng tuyệt đối không dùng chung kéo hoặc kìm cắt móng tay, bàn chải đánh răng với người nhiễm HIV nếu gây chảy máu thì hoàn toàn có thể lây nhiễm HIV.

 

Thuốc điều trị HIV có gây tác hại gì cho cơ thể không?

Trước hết, virus HIV được định nghĩa là siêu virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Sở dĩ như vậy là do HIV phá huỷ các tế bào lympho CD4 +, là những tế bào có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào CD4+ này có trách nhiệm bảo vệ giữ cho cơ thể khỏe mạnh khỏi các bệnh thông thường và nhiễm trùng.

Bấm để gọi ngay