Hiv/aids Viết Tắt

Tránh uống rượu và tuyệt đối không sử dụng ma túy đếu là những chất ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và hành động, thúc đẩy những hành vi không an toàn làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Người bị bệnh giang mai, bệnh lậu, bệnh Chlamydia, mụn giộp sinh dục, nhiễm khuẩn âm đạo,… lây lan thông qua con đường tình dục cũng có nguy cơ bị HIV/AIDS. Điều trị sẽ làm giảm tải lượng virus để nó không thể phát hiện được trong máu. Ngay cả khi không thể tìm thấy virus ở trong máu, HIV vẫn có thể tồn tại ở những nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như trong các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan nội tạng. Hiện nay, việc điều trị HIV bằng phương pháp kháng virus đã mang lại kết quả khả quan khiến cho nhiều người nhiễm HIV không tiến triển thành AIDS.

Nếu một người thực hiện xét nghiệm HIV trong thời kỳ cửa sổ, rất có khả năng họ sẽ nhận được kết quả âm tính. Tuy nhiên, họ vẫn có thể truyền virus cho người khác trong thời gian này. HIV là một biến thể của một loại virus có thể được truyền sang tinh tinh châu Phi. Các nhà khoa học nghi ngờ virus gây suy giảm miễn dịch simian đã nhảy từ tinh tinh sang người khi người ăn thịt tinh tinh có chứa virus. Tại thời điểm đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể đã quá yếu để có thể chống lại các bệnh, sự nhiễm trùng và tình trạng khác.

Từ đó khiến cơ thể dễ mắc phải các loại bệnh ung thư, nhiễm trùng cơ hội mà lúc khỏe mạnh chúng ta có thể chống chịu được. Đến khi người bệnh bị nhiễm phải HIV, mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội cùng với ung thư thì sẽ được chẩn đoán bị AIDS. Thêm vào đó người bị HIV không được chữa trị thì dễ chuyển sang AIDS trong khoảng 10 năm. Tùy vào triệu chứng và các yếu tố nguy cơ mà bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm phù hợp dành cho bạn để chẩn đoán HIV. Nếu có kết quả âm tính với bất kỳ xét nghiệm nào, bạn vẫn có thể cần xét nghiệm theo dõi vài tuần đến vài tháng sau đó để xác nhận kết quả. Khi có kết quả dương tính với bất kì xét nghiệm kháng thể nào thì người bệnh cần xét nghiệm theo dõi để xác nhận kết quả.

Tuy nhiên, với sự chăm sóc y tế thích hợp, HIV có thể được kiểm soát. Một người nhiễm HIV được điều trị HIV hiệu quả vẫn có thể sống lâu, sống khỏe mạnh và bảo vệ được bạn tình của mình. Tuy nhiên điều trị bằng thuốc kháng virus có thể làm chậm tiến trình của bệnh và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Song song với việc điều trị y tế, điều cần thiết là bạn phải có thiên hướng tích cực trong việc chăm sóc bản thân. Điều này có vai trò rất quan trọng trong việc giúp cho cơ thể bạn được khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Đó là một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người bằng cách phá vỡ một số tế bào nhất định trong hệ thống miễn dịch, cụ thể là các tế bào bạch cầu được gọi là CD4. Con đường lây truyền HIV phổ biến nhất là quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo mà không dùng bao cao su hoặc các phương pháp ngăn ngừa khác. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).

Các Biện Pháp Chẩn Đoán Bệnh Hiv

Tuy vậy, nếu không được điều trị, HIV thường chuyển thành AIDS trong khoảng 8 đến 10 năm.

Các triệu chứng HIV ở giai đoạn này có thể xuất hiện và biến mất, hoặc chúng có thể tiến triển nhanh chóng. Thiền định và Yoga là hai hoạt động được khuyến khích thực hiện nhằm đem đến nguồn năng lượng tích cực giúp tinh thần thư thái và có một thể chất khỏe mạnh cho người nhiễm HIV. Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp cho hệ miễn dịch được nâng cao rất tốt cho người nhiễm HIV. Tiêm chủng đầy đủ sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng điển hình như viêm phổi và cúm. Bác sĩ cũng có thể khuyến cáo bạn nên tiêm các loại vắc xin như HPV, viêm gan A và viêm gan B.

Xem thêm:   Cách Chữa Trị Bệnh Lậu Ở Nam

ART thường là sự kết hợp của ba hoặc nhiều loại thuốc từ một số nhóm thuốc khác nhau. Chúng có tác dụng ngăn không cho HIV sinh sản và phá hủy các tế bào CD4, giúp hệ thống miễn dịch tạo ra phản ứng với nhiễm trùng. + Lõi gồm 2 sợi ARN có các men gắn kết, men tổng hợp và men sao chép ngược. Nhờ men sao chép ngược nên khi xâm nhập vào tế bào, vi rút có thể tổng hợp ADN 2 vòng.

Để phương pháp điều trị HIV ART có hiệu quả, điều quan trọng là bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định, không bỏ sót hoặc bỏ qua bất kỳ liều nào. Nếu ai đó nghi ngờ mình bị phơi nhiễm với HIV nhưng kết quả xét nghiệm tại nhà là âm tính, họ nên làm lại xét nghiệm sau 3 tháng hoặc có thể đến bệnh viện để xét nghiệm xác nhận. Tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ những người mẹ bị nhiễm HIV là 25-30%. HIV có thể lây từ mẹ sang bé qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc qua sữa mẹ khi mẹ cho con bú. Do đó, tránh dùng chung kim tiêm để chích hút ma túy hoặc tiếp xúc với đồ vật có máu của người nhiễm HIV.

Được hiểu là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do virus HIV gây ra. Chúng làm phá hủy tất cả các tế bào lympho thực hiện chức năng bảo vệ trong cơ thể khỏi các bệnh lây nhiễm gọi là CD4 thuộc huyết cầu. Từ đó hệ miễn dịch ngày càng suy yếu dần, người bệnh không còn sức đề kháng và khả năng chống lại nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh. HIV là một căn bệnh nhiễm trùng đã gây ra nhiều thách thức lớn đối với nhân loại. Các triệu chứng, nguyên nhân, con đường lây truyền cũng như phương pháp điều trị, cách dự phòng tốt nhất cho người bị nhiễm HIV.

hiv/aids viết tắt

Do vậy, nó gây khó khăn cho việc phát triển vắc xin phòng HIV cũng như sản xuất thuốc điều trị. Khi AIDS xảy ra, hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn thương nghiêm trọng. Bạn sẽ có nhiều khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư cơ hội – những bệnh thường không gây bệnh cho người có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

+ Dùng chung hoặc dùng khi chưa được tiệt khuẩn đúng cách các dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ khám chữa bệnh… Đang trong quá trình điều trị bệnh nhưng dùng thuốc không đúng liều lương, tự ý ngưng thuốc khi chưa được đồng ý, không tái khám đúng lịch. Nếu bạn có thể đã tiếp xúc với HIV trong vài tuần qua, bác sĩ có thể đề nghị thử nghiệm axit nucleic. Hiện tại vẫn chưa có loại thuốc nào loại trừ được HIV ra khỏi cơ thể, mặc dù nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra loại thuốc này. PEP nên được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi phơi nhiễm, nhưng trước 36 đến 72 giờ.

Quyết định điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh COVID-19 và người tiếp xúc gần . Đánh giá kết quả thực hiện củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng CSXH trên địa bàn … Nếu có thai, bạn nên xét nghiệm máu để kiểm tra xem mình có bị nhiễm HIV hay không trong quá trình sàng lọc trước khi sinh. Vì HIV tự chèn vào ADN của tế bào, do vậy một khi ai đó bị nhiễm HIV thì họ sẽ phải sống chung với nó suốt đời. Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm …

Hiv Lây Qua Đường Tình Dục:

Duy trì thói quen kiểm tra sức khỏe thường xuyên để giúp phát hiện bệnh kịp thời cũng như có phương pháp chữa trị an toàn, hiệu quả nhất. + Kỹ thuật lai ghép phân tử hoặc sử dụng phản ứng chuỗi men polimeraza . Ưu điểm của phương pháp này là có thể chẩn đoán sớm nhiễm HIV qua việc phát hiện ARN hoặc ADN của HIV. Tuy nhiên, phương pháp này khó về kỹ thuật, độ nhạy cũng như độ đặc hiệu của nó chưa rõ và giá thành cũng khá đắt.

Xem thêm:   Hiv Ko Lây Qua Đường Nào

Việc kiểm tra ban đầu sẽ diễn ra từ sau hai và bốn tuần và sau đó cứ ba đến sáu tháng một lần. Mục đích của xét nghiệm này là tìm các kháng thể chống lại HIV trong máu hoặc nước bọt. Hầu hết các xét nghiệm nhanh HIV như kiểm tra HIV Oraquick hoặc xét nghiệm tự thực hiện tại nhà đều là xét nghiệm kháng thể. Cũng như giai đoạn đầu, HIV vẫn có thể lây truyền cho người khác trong thời gian này ngay cả khi không có triệu chứng. HIV là một chữ viết tắt của “loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người”. Trái cây và rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt và protein sẽ cung cấp thêm năng lượng và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Cuối cùng, virus đã di chuyển đến các khu vực khác trên khắp thế giới. Sau khoảng tháng đầu tiên, HIV bước vào giai đoạn tiềm ẩn về mặt lâm sàng. Luôn rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi đeo găng, trước và sau khi thăm khám bệnh nhân, sau khi đi vệ sinh hoặc giúp bệnh nhân vệ sinh. Phải ngâm các đồ vải này trong các hoá chất sát khuẩn 20 phút trước khi xử lý.

Phương Pháp Điều Trị Hiv

Riêng về ma túy, bản thân nó không sinh ra HIV nhưng người nghiện ma túy dễ dàng bị lây nhiễm HIV khi dùng chung bơm kim tiêm với bạn nghiện hoặc bơm kim tiêm tại tụ điểm bán thuốc. HIV lây truyền qua đường máu và có thể bị lây nhiễm khi sử dụng chung các vật dụng có dính máu của người nhiễm HIV. Bác sĩ sẽ theo dõi tải lượng virus và số lượng tế bào CD4 của người nhiễm HIV để xác định phản ứng của cơ thể với phương pháp điều trị HIV.

Một người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nên nói chuyện với bác sĩ về phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm . Ngay sau khi ai đó bị nhiễm HIV, nó sẽ bắt đầu sản sinh trong cơ thể của họ. Hệ thống miễn dịch của người đó phản ứng với các kháng nguyên bằng cách tạo ra kháng thể. Các xét nghiệm kháng thể có thể cho kết quả dương tính từ 3 đến 12 tuần sau khi bạn phơi nhiễm với HIV. Hiện nay, HIV/AIDS là một đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với tính mạng, sức khỏe con người và tương lai nòi giống con người Việt Nam. Đại dịch HIV/AIDS còn tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự, an toàn xã hội và đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước.

Nếu không được điều trị, người nhiễm HIV có khả năng tiến triển thành một tình trạng nghiêm trọng được gọi là Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải . Các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của bạn khi nó tiếp xúc với HIV. Có thể mất vài tuần đến vài tháng mới có thể phát hiện ra kháng thể. Vì các triệu chứng của HIV ở giai đoạn khởi phát hay tiến triển đều không điển hình và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên phương pháp chẩn đoán xác định HIV là dựa vào xét nghiệm.

hiv/aids viết tắt

Bệnh do vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Thực hiện quan hệ tình dục không được an toàn bằng âm đạo, miệng, hậu môn mà không dùng bao cao su phòng tránh. Và trong thời gian này, họ cần sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp phòng tránh khác để ngăn chặn khả năng lây lan HIV. Kháng nguyên là những chất có trên chính virus HIV thường có thể phát hiện được – xét nghiệm dương tính. Xét nghiệm này có thể hiển thị kết quả tích cực thường trong 18 đến 45 ngày sau khi phơi nhiễm với HIV.

Hiện nay dù y học đã rất phát triển rồi nhưng vẫn chưa tìm ra được cách chữa trị bệnh AIDS tận gốc. Hơn nữa nếu không chữa trị tốt được bằng thuốc kháng virus, bệnh nhân thường chỉ sống được khoảng 03 năm hoặc ngắn hơn nếu bị bệnh cơ hội nghiêm trọng. Điều này giúp giảm nguy cơ phát triển các biến chứng liên quan đến HIV, cũng như việc lây truyền virus cho người khác. Chính vì vậy, nên làm lại xét nghiệm sau một vài tháng để xác nhận (thời gian tùy thuộc vào xét nghiệm được sử dụng). Hầu hết mọi người xuất hiện các kháng thể HIV phát hiện được trong vòng 23 đến 90 ngày sau khi lây truyền. Khoảng thời gian từ khi phơi nhiễm với HIV đến khi có thể phát hiện được HIV trong máu được gọi là thời kỳ cửa sổ của HIV.

Nếu được điều trị, sẽ giảm được nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Các xét nghiệm này nhằm tìm kiếm virus thực sự trong máu của bạn (tải lượng virus) bằng việc lấy máu tĩnh mạch. Xét nghiệm kháng nguyên/ kháng thể kết hợp có thể mất từ hai đến sáu tuần để cho ra kết quả. Kết quả là, quá trình lây nhiễm ở giai đoạn này là rất cao và dễ dàng lây lan hơn so với những giai đoạn tiếp theo. Những triệu chứng này có thể nhẹ đến mức thậm chí bạn không nhận thấy chúng. Tuy nhiên, lúc này lượng virus trong máu của bạn (tải lượng virus) là khá cao.

  • Hiện nay, việc điều trị HIV bằng phương pháp kháng virus đã mang lại kết quả khả quan khiến cho nhiều người nhiễm HIV không tiến triển thành AIDS.
  • Tuy nhiên, phương pháp này khó về kỹ thuật, độ nhạy cũng như độ đặc hiệu của nó chưa rõ và giá thành cũng khá đắt.
  • Tuy nhiên, họ vẫn có thể truyền virus cho người khác trong thời gian này.
  • Các xét nghiệm này nhằm tìm kiếm virus thực sự trong máu của bạn (tải lượng virus) bằng việc lấy máu tĩnh mạch.
  • Những triệu chứng này có thể nhẹ đến mức thậm chí bạn không nhận thấy chúng.

Hạn chế và tốt nhất là tránh tiếp xúc với các đối tượng hay những khu vực có nhiều người bị nghiệm để hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm. Tuy nhiên, có nhiều loại thuốc có thể kiểm soát HIV và ngăn ngừa các biến chứng. Đối với các chất thải (Đờm, nước tiểu, phân… có máu hoặc các dịch sinh học như dịch nước báng, dịch màng phổi, dịch não tuỷ…) cũng xử lý tương tự. Đổ ngập tràn vùng chất thải bằng các hoá chất sát khuẩn để 20 phút trước khi đổ vào nơi thải chung. Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra HIV trong một mẫu máu người vào năm 1959. HIV lây lan từ người này sang người khác trên khắp châu Phi trong vài thập kỷ.

Đoạn cuối hai đầu của AND mới tạo này có khả năng gắn được ổn định vào nhiễm sắc thể ADN của tế bào và trở thành 1 tiền vi rút. Tiền vi rút này sẽ như một gen của tế bào bị nhiễm vi rút và có thể tồn tại thầm lặng không phát triển và truyền sang cho thế hệ tế bào sau khi có phân bào. Nó cũng có thể nhờ men ribonuclease của tế bào nhiễm để tạo ra ARN truyền tin giúp tạo ra các protein của vi rút hoàn chỉnh. Đây là một đặc trưng của HIV và gây khó khăn cho việc sản xuất các thuốc để tiêu diệt HIV khi nó trong tế bào và lại gắn vào ADN của tế bào. Tính biến đổi gien của HIV là rất lớn và cũng là một đặc trưng quan trọng.

Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm HIV đều làm cho bạn bị lây nhiễm HIV. Quan hệ tình dục an toàn bằng bao cao su, tránh quan hệ bừa bãi với nhiều bạn tình khác nhau. Phương pháp này là sự kết hợp của hai loại thuốc kháng virus, nếu được thực hiện đều đặn có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Những người bị nhiễm HIV, bất kể số lượng tế bào CD4 hoặc các triệu chứng xảy ra theo mức độ nào thì cũng nên sử dụng thuốc kháng virus. Tất cả mọi người được chẩn đoán nhiễm HIV nên được bắt đầu điều trị ARV, bất kể là đang ở giai đoạn nhiễm trùng hay biến chứng.

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

tu van benh lau 2250

Tư Vấn Bệnh Lậu

Tóm tắt nội dung Hỏi Đáp Bệnh Lậu Mọi Lúc Mọi Nơi Bệnh Trĩ Hỗn Hợp Tuy nhiên, trường hợp này thường rất hiếm gặp bởi vì…

xet nghiem benh lau o dau 1876

Xét Nghiệm Bệnh Lậu Ở Đâu

Tóm tắt nội dung Xét Nghiệm Bệnh Lậu Ở Đâu Bắc Ninh? 3 Xét Nghiệm Pcr Sau một thời gian nhất định nếu mẫu thử chứa khuẩn…

dieu tri benh lau o nam gioi 1617

Điều Trị Bệnh Lậu Ở Nam Giới

Tóm tắt nội dung Những Loại Thuốc Chữa Viêm Niệu Đạo Hiệu Quả Nhất Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Bao Cao Su? Thời gian nhanh…

vac xin benh lau 1797

Vắc Xin Bệnh Lậu

Tóm tắt nội dung Vì Sao Shophouse Sun Secret Valley Được Giới Đầu Tư Săn Đón? Hà Nội: Ngày 1 Tình Trạng Tổn Thương Phổi Sau Khi…

dieu tri benh lau het bao nhieu tien 2299

Điều Trị Bệnh Lậu Hết Bao Nhiêu Tiền

Tóm tắt nội dung Tình Trạng Sức Khỏe Của Bệnh Nhân Khi Đi Khám Định Nghĩa Và Cách Nhận Biết Bệnh Lậu Cầu Điều Trị Bệnh Từ…

xet nghiem benh lau nhu the nao 2086

Xét Nghiệm Bệnh Lậu Như Thế Nào

Tóm tắt nội dung Thay Đổi Chế Độ Ăn Có Thể Tăng Khả Năng Thụ Thai Nghệ An: Triệt Phá Đường Dây Lô Đề Với Giao Dịch…