Hexetidine là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Hexetidine thực chất là một thuốc khử trùng nên có thể dùng như một dung dịch súc miệng khá an toàn. Thuốc Hexetidine có khả năng diệt vi khuẩn và nấm ở mức độ nhẹ

Tác dụng của thuốc Hexetidine là gì?

Hexetidine thực chất là một thuốc khử trùng nên có thể dùng như một dung dịch súc miệng khá an toàn. Thuốc Hexetidine có khả năng diệt vi khuẩn và nấm nên thường được dùng trong các trường hợp điều trị nhiễm trùng miệng ở mức độ nhẹ, trong đó có nấm miệng. Bên cạnh đó, thuốc Hexetidine cũng rất hiệu quả khi dùng để điều trị những bệnh lý về miệng bắt nguồn từ vi khuẩn như nướu răng, viêm họng và viêm loét miệng. Thuốc cũng có tác dụng loại trừ các vi khuẩn gây hôi miệng và phòng tránh nhiễm trùng trước và sau khi thực hiện phẫu thuật.

Bên cạnh đó, thuốc Hexetidine vẫn còn một số tác dụng khác không được liệt nhưng đã được phê duyệt và được phép chỉ định dùng cho bệnh nhân. Bạn chỉ dùng thuốc này khi có ý kiến của bác sĩ.

Hexetidine, hôi miệng

Liều lượng sử dụng thuốc Hexetidine

Những thông tin về liều dùng thuốc Hexetidine Bác Sĩ Xanh chia sẻ dưới đây không thể thay thế cho chỉ định của bác sĩ. Bạn nên tuân thủ nghiêm túc lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi uống thuốc.

Liều dùng thuốc Hexetidine đối với người lớn

Liều dùng cho bệnh nhân mắc bệnh về vấn đề vệ sinh răng miệng, nhiễm trùng: Súc miệng với nước 0,1% Hexetidine theo lời khuyên của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Hexetidine đối với trẻ em

Liều dùng đối với trẻ em bị mắc bệnh

Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi, bạn nên hướng dẫn trẻ súc miệng bằng dung dịch 0,1% Hexetidine theo lời khuyên của bác sĩ.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Hexetidine

Thuốc Hexetidine là một loại nước chỉ dùng để súc miệng nên sau khi súc miệng xong bạn phải nhổ ra, tuyệt đối không được nuốt. Mỗi lần bạn nên súc miệng với tối thiểu 15 ml dung dịch Hexetidine pha loãng và mỗi ngày nên dùng 2-3 lần. Nếu bạn không rõ bất kỳ điều gì khi sử dụng thuốc Hexetidine, nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Hexetidine, hôi miệng

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Hexetidine

Khi dùng thuốc Hexetidine có thể bạn sẽ xảy ra một số tác dụng phụ như:

Kích ứng bên trong miệng hoặc lưỡi (đau nhức, nóng rát hoặc ngứa trong miệng);

Khẩu vị khác đi đột ngột;

Tê miệng trong thời gian ngắn.

Ngoài những biểu hiện kể trên thuốc Hexetidine vẫn còn có những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng phụ của thuốc Hexetidine hay xảy ra dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay. 

Những lưu ý khi dùng thuốc Hexetidine

Khi bác sĩ kê toa thuốc Hexetidine, bạn nên báo với bác sĩ nếu có những vấn đề sau:

Dị ứng với những thành phần có trong thuốc Hexetidine;

Đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự kiến sắp mang thai;

Bạn đang hoặc từng có tiền sử mắc các bệnh lý nào đó.

Muốn dùng thuốc Hexetidine cho trẻ em hoặc người cao tuổi;

Đang uống các thuốc khác ( nên liệt kê ra lun cả các thuốc được kê toa và không được chỉ định, thuốc thảo dược và các thực phẩm chức năng);

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Hexetidine

Thuốc Hexetidine luôn được khuyến cao nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Không để thuốc Hexetidine trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay trẻ em. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Hexetidine.

Việc tiêu hủy thuốc Hexetidine cũng cần đúng nơi quy định. Không vứt thuốc Hexetidine vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Hexetidine đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa.

 

Bấm để gọi ngay