Helinzole® là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc Helinzole® được dùng để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét tá tràng, viêm thực quản, hội chứng Zollinger-Ellison.

Tác dụng của thuốc Helinzole® là gì?

Thuốc Helinzole® được dùng để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét tá tràng, viêm thực quản, hội chứng Zollinger-Ellison.

Ngoài ra, thuốc Helinzole® vẫn còn một số tác dụng khác không được liệt nhưng đã được phê duyệt và được phép chỉ định dùng cho bệnh nhân. Bạn chỉ dùng thuốc này khi có ý kiến của bác sĩ.

Helinzole®, viêm loét tá tràng

Liều lượng sử dụng thuốc Helinzole®

Liều dùng thuốc Helinzole® đối với người lớn

Liều dùng cho bệnh nhân mắc chứng viêm thực quản do trào ngược dạ dày –  thực quản

Uống 20 – 40mg 1 lần duy nhất mỗi ngày, thời gian dùng thuốc kéo dài từ 4 – 8 tuần.

Liều duy trì: Uống 20mg, mỗi ngày 1 lần.

Liều dùng cho bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng

Uống 20mg 1 lần duy nhất mỗi ngày, (trường hợp nghiêm trọng có thể tăng lên 40mg), thời gian dùng thuốc trong 4 tuần đối với bệnh nhân loét tá tràng và 8 tuần nếu bị loét dạ dày.

Liều dùng cho bệnh nhân điều trị hội chứng Zollinger-Ellison

Liều khởi đầu: Uống 60mg, 1 lần duy nhất mỗi ngày. Nếu buộc phải uống liều cao hơn 80mg có thể chia thành 2 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Helinzole® đối với trẻ em

Bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ khi có ý định dùng thuốc Helinzole® cho trẻ.

Helinzole®, viêm loét tá tràng

Hướng dẫn cách dùng thuốc Helinzole®

Bạn nên dùng thuốc Helinzole® theo lời khuyên của bác sĩ cũng như thông tin trên nhãn thuốc nhằm thu được hiệu quả cao nhất. Không dùng thuốc nhiều hơn, ít hơn hoặc quá lâu so với chỉ định.

Thuốc Helinzole® nên được uống trước khi ăn sáng hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu còn bất cứ vấn đề gì liên quan đến Helinzole® trong thời gian dùng thuốc, bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong trường hợp nếu vô ý dùng thuốc Helinzole® quá liều, cần gọi xe cấp cứu 115 hoặc đưa tới cơ quan Y tế gần nhất. Cần ghi lại những loại thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê toa và không có chỉ định.

Nếu bạn lỡ quên  dùng một liều thuốc Helinzole®, khi vừa nhớ ra hãy dùng thuốc ngay. Nhưng nếu khi đó gần với liều tiếp theo, hãy cứ dùng liều kế tiếp theo như kế hoạch và bỏ qua lần thuốc đã quên. Đừng nên dùng liều gấp đôi.      

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Helinzole®

Thuốc Helinzole® có thể gây ra những tác dụng phụ như táo bón, đầy hơi, buồn nôn, đau đầu, phát ban, ngứa, sưng mặt, cổ họng, tay, chân, mắt.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến một số triệu chứng khác như khó thở hoặc khó khăn khi nuốt, khàn tiếng, tim đập không ổn định, đau bụng, sốt, mệt mỏi nghiêm trọng, chóng mặt, say xẩm mặt, co thắt các cơ, rung lắc, co giật, tiêu chảy.

Ngoài ra, thuốc Helinzole® cũng có thể làm tăng nguy cơ gãy xương cổ tay, hông hoặc cột sống cho người dùng khi gặp chấn động mạnh hơn những người khác.

Lưu ý rằng thuốc Helinzole® vẫn còn có thể những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tác dụng phụ của thuốc Helinzole® hay xảy ra dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay. 

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Helinzole®

Thuốc Helinzole® nên cất giữ thuốc ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Không để thuốc Helinzole® trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay trẻ em. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Helinzole®.

Không vứt thuốc Helinzole® vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Helinzole® đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa. Nếu cần bạn có thể hỏi ý kiến dược sĩ hoặc công ty môi trường về phương án tiêu hủy thuốc.

 

Bấm để gọi ngay