Guanfacine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Guanfacine

Thuốc Guanfacine có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp cùng những thuốc khác để điều trị tình trạng tăng huyết áp, phòng tránh đột quỵ, nhồi máu cơ tim và những chứng bệnh về thận.

Tác dụng của thuốc Guanfacine là gì?

Thuốc Guanfacine có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp cùng những thuốc khác để điều trị tình trạng tăng huyết áp, phòng tránh đột quỵ, nhồi máu cơ tim và những chứng bệnh về thận.

Guanfacine hoạt động bằng cách tác động lên não, giúp hạn chế những tín hiệu thần kinh truyền từ não tới mạch máu và tim, khiến các mạch máu giãn ra để máu lưu thông dễ dàng hơn và giảm nhịp tim, từ đó làm giảm huyết áp.

Guanfacine cũng có thể điều trị tình trạng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Guanfacine, tăng huyết áp, đột quỵ, thuốc Guanfacine là gì, công dụng thuốc Guanfacine, tác dụng phụ thuốc Guanfacine, cách dùng thuốc Guanfacine, liều dùng thuốc Guanfacine

Hướng dẫn cách dùng thuốc Guanfacine

Bạn nên uống thuốc Guanfacine qua đường uống, thường uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ. Liều lượng tùy theo tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị. Ngoài ra, bạn nên uống thuốc thường xuyên để nâng cao hiệu quả của thuốc. Để tránh xảy ra quên liều dùng, bạn nên dùng thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày. Có thể sẽ mất vài tuần để thuốc phát huy công dụng. Điều quan trọng là phải duy trì việc dùng thuốc dù đã cảm thấy khỏe hơn. Đa số bệnh nhân cao huyết áp không biết mình bị bệnh.

Không đột ngột ngưng dùng thuốc khi không có ý kiến của bác sĩ để tránh tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Hãy cho bác sĩ biế nếu bệnh khôngcải thiện hoặc xấu đi (huyết áp thường tăng cao.

Liều lượng sử dụng thuốc Guanfacine

Liều dùng thuốc Guanfacine cho người lớn

Liều dùng cho bệnh nhân bị tăng huyết áp:

Liều khởi đầu: Uống 1mg 1 lần/ngày trước khi đi ngủ.

Liều duy trì: Uống 1-3mg 1 lần/ngày trước khi đi ngủ.

Liều dùng thuốc Guanfacine cho trẻ em

Liều dùng cho trẻ mắc bệnh rối loạn tăng động  giảm chú ý (ADHD):

Bác sĩ chỉ cho trẻ dùng Guanfacine dạng phóng thích kéo dài cho các trường hợp bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Trẻ em 6-17 tuổi:

Liều khởi đầu: Cho trẻ uống 1mg thuốc Guanfacine dạng phóng thích kéo dài 1 lần/ngày vào buổi sáng. Có thể điều chỉnh liều dùng không quá 1mg/tuần về sau.

Liều duy trì: Cho trẻ uống 1-4 mg thuốc Guanfacine dạng phóng thích kéo dài 1 lần/ngày vào buổi sáng, tùy vào khả năng đáp ứng trên lâm sàng cũng như dung nạp của cơ thể trẻ.

Guanfacine, tăng huyết áp, đột quỵ, thuốc Guanfacine là gì, công dụng thuốc Guanfacine, tác dụng phụ thuốc Guanfacine, cách dùng thuốc Guanfacine, liều dùng thuốc Guanfacine

Các dạng và hàm lượng của thuốc Guanfacine

Guanfacine được bào chế thành những dạng và hàm lượng là:

Viên nén, dùng uống: 1 mg, 2 mg.

Viên nén phóng thích kéo dài 24 giờ, dùng uống: 1 mg, 2 mg, 3 mg, 4 mg.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Guanfacine

Sau khi dùng thuốc Guanfacine, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ khô miệng, buồn ngủ, suy nhược, chóng mặt, táo bón và bất lực.

Tuy nhiên, ngoài những tác dụng phụ đã nêu, thuốc Guanfacine vẫn còn có thể những tác dụng phụ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể về tác dụng phụ của thuốc Guanfacine hay xảy ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Guanfacine

Cũng như những loại thuốc khác, thuốc Guanfacine cần phải được bảo quản theo quy định. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Grovit®. Cần cất giữ thuốc ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Tuyệt đối không tùy tiện để thuốc Guanfacine trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh sẽ làm hỏng thuốc.

Không vứt thuốc Guanfacine vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Guanfacine đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa. Nếu cần bạn có thể hỏi ý kiến dược sĩ hoặc công ty môi trường để được hướng dẫn về phương án tiêu hủy thuốc.

 

Bấm để gọi ngay