Granisetron là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Granisetron

Thuốc Granisetron có thể dùng riêng lẻ hoặc dùng chung với các thuốc khác để phòng tránh buồn nôn và nôn do hóa trị hoặc sau phẫu thuật ở người lớn.

Tác dụng của thuốc Granisetron là gì?

Thuốc Granisetron có thể dùng riêng lẻ hoặc dùng chung với các thuốc khác để phòng tránh buồn nôn và nôn do hóa trị hoặc sau phẫu thuật ở người lớn.

Granisetron là một trong những thuốc thuộc nhóm thuốc chặn 5-HT3, hoạt động bằng cách ngăn chặn serotonin, một chất tự nhiên có thể gây nôn mửa.

Granisetron, nôn, buồn nôn, thuốc Granisetron là gì, công dụng thuốc Granisetron, tác dụng phụ thuốc Granisetron, cách dùng thuốc Granisetron, liều dùng thuốc Granisetron

Hướng dẫn cách dùng thuốc Granisetron

Thuốc Granisetron  được chỉ định tiêm vào tĩnh mạch, thường là 30 phút trước khi thực hiện hóa trị ung thư hoặc trong hoặc sau phẫu thuật. Thuốc được sử dụng bằng cách đưa vào tĩnh mạch trong thời gian 30 giây hoặc trộn với dung môi và truyền tĩnh mạch trong 5 phút)

Nếu bạn đang tự tiêm tại nhà, nên tìm hiểu quy trình chuẩn bị và thực hiện từ nhân viên y tế. Trước khi tiêm cần kiểm tra thuốc xem có chứa tạp chất hoặc đổi màu không. Nếu có bạn nên bỏ dung dịch đi.

Nếu có bất cứ vấn đề gì không rõ liên quan đến việc dùng thuốc Granisetron bạn nên hỏi bác sĩ.

Liều lượng dùng thuốc được dựa trên tình trạng sức khỏe cũng như khả năng đáp ứng điều trị và trọng lượng cơ thể. Bạn cũng cần dùng thuốc đúng như chỉ dẫn và không dùng thuốc nhiều hơn hoặc thường xuyên hơn chỉ định. Báo ngay với bác sĩ nếu không thấy bớt buồn nôn hoặc trở nên tệ hơn.

Liều lượng sử dụng thuốc Granisetron

Liều dùng thuốc Granisetron cho người lớn

Liều điều trị buồn nôn/nôn do hóa trị ung thư:

Dạng thuốc tiêm tĩnh mạch:

Bạn sẽ được tiêm 10 mcg/kg trong 5 phút, 30 phút trước khi hóa trị.

Dạng thuốc uống:

Uống 2 mg 1 tiếng trước khi tiến hành hóa trị hoặc 1 mg uống 2 lần/ngày (liều đầu tiên uống 1 giờ trước khi hóa trị và liều tiếp theo uống 12 giờ sau đó).

Dạng miếng dán:

Đắp 1 miếng vào má ngoài cánh tay tối thiểu 24 giờ trước khi tiến hành hóa trị. Các miếng đắp có thể dùng tối đa 48 giờ trước khi tiến hành hóa trị. Bạn có thể tháo miếng đắp sau khi hoàn thành hóa trị. Những miếng dán có thể dùng đến 7 ngày tùy thuộc vào thời gian trị liệu. Miếng dán thấm qua da Granisetron 52 cm2 chứa 34,3 mg Granisetron.

Granisetron, nôn, buồn nôn, thuốc Granisetron là gì, công dụng thuốc Granisetron, tác dụng phụ thuốc Granisetron, cách dùng thuốc Granisetron, liều dùng thuốc Granisetron

Liều dùng cho bệnh nhân bị buồn nôn/nôn – do bức xạ:

Uống 2 mg trong thời gian 1 giờ sau khi tiến hành xạ trị.

Liều dùng cho bệnh nhân bị buồn nôn/nôn – sau phẫu thuật:

Thuốc tiêm tĩnh mạch: Tiêm 1 mg pha loãng trong vòng hơn 30 giây trước khi gây mê hoặc sau khi phẫu thuật.

Liều dùng thuốc Granisetron cho trẻ em

Trẻ bị buồn nôn/nôn – do hóa trị:

Trẻ từ 2-16 tuổi: Tiêm 10 mg/kg thuốc vào tiêm tĩnh mạch cho trẻ trong thời gian 30 phút trước khi hóa trị liệu.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Granisetron

Những tác dụng phụ sau khi dùng thuốc Granisetron bạn có thể gặp bao gồm: nhức đầu, tiêu chảy, chóng mặt, sốt hay đau, sưng ở vị trí tiêm thuốc. Nếu các biểu hiện này kéo dài hoặc xấu đi, bạn cần báo cho bác sĩ ngay. Ngoài ra, thuốc này còn có thể gây một số tác dụng phụ nghiêm trọng như: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/họng), chóng mặt nặng, khó thở, đau dạ dày hoặc đau bụng dữ dội, đau ngực, nhịp tim không đều, chóng mặt, ngất xỉu.

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Granisetron

Thuốc Granisetron cần được bảo quan ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Không để thuốc trong phòng vệ sinh và ngăn đá tủ lạnh. Để xa tầm tay trẻ em. Bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn để biết rõ về cách bảo quản thuốc Granisetron.

Không vứt thuốc Granisetron vào bồn cầu hoặc vòi nước khi muốn tiêu hủy. Hãy vứt đúng nơi quy định nếu Granisetron đã quá hạn hoặc không muốn dùng đến nữa. Nếu cần bạn có thể hỏi ý kiến dược sĩ hoặc công ty môi trường về phương án tiêu hủy thuốc.  

 

Bấm để gọi ngay