Fizoti là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Fizoti

Thuốc Fizoti được sử dụng để điều trị các bệnh như sau: Nhiễm khuẩn ổ bụng, nhiễm khuẩn máu, nhiễm khuẩn da và cấu trúc da, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới

Công dụng của thuốc Fizoti là gì?

Thuốc Fizoti được chỉ định cho bệnh nhân cần điều trị những bệnh như: nhiễm khuẩn ổ bụng, nhiễm khuẩn máu, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn đường tiểu, nhiễm khuẩn đường hô hấp, , viêm màng não, bệnh lậu, viêm xương chậu.

Ngoài ra, thuốc Fizoti vẫn còn có một số tác dụng khác không được nêu ra trên nhãn thuốc nhưng đã được nghiên cứu và phê duyệt, dựa vào đó bác sĩ có thể chỉ định sử dụng cho bệnh nhân. Vì vậy, chỉ sử dụng thuốc Fizoti khi có ý kiến của bác sĩ.

Fizoti, bệnh lậu, viêm màng não

Liều dùng thuốc Fizoti như thế nào?

Liều dùng thuốc Fizoti đối với người trưởng thành

Thông thường bác sĩ sẽ tiêm từ 1–2g sau mỗi 8–12 tiếng.

Đối với các bệnh nhân suy thận: Liều khởi đầu sẽ tiêm từ 500mg–1g.

Liều dùng và cách sử dụng tùy theo thể trạng, mức độ nhiễm khuẩn cũng như chủng vi khuẩn mà từng người mắc phải.

Liều dùng thuốc Fizoti đối với trẻ em

Trẻ trên 6 tháng tuổi: liều tối đa là 50mg/kg, tiêm sau mỗi 8–12 tiếng.

Trong các trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng có thể sẽ được tăng liều lên thành 200mg/kg nhưng không cao hơn liều tối đa ở người lớn.

Cách dùng thuốc Fizoti như thế nào?

Sử dụng thuốc Fizoti cần tham khảo chỉ dẫn được in trên nhãn thuốc hoặc chỉ định của bác sĩ. Không tùy ý tặng giảm liều lượng hoặc dùng lâu hơn so với thời gian chỉ định.

Tùy theo từng người bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Nếu tiêm tĩnh mạch: bác sĩ sẽ lấy 1g thuốc Fizoti hòa vào trong 10ml nước rồi tiêm. Nếu tiêm bắp, 1g thuốc Fizoti sẽ được hòa tan với 3ml nước cất và tiêm vào cơ bắp.

Fizoti, bệnh lậu, viêm màng não

Tác dụng phụ của thuốc Fizoti

Khi sử dụng thuốc Fizoti, người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ như tăng bạch cầu ái toan, phát ban, sốt, tăng tiểu cầu, tăng nhẹ các thành phần AST (SGOT), ALT (SGPT) và phosphatase kiềm. Ngoài ra, ở vị trí tiêm có thể bị nóng, đau, dị cảm, sưng đỏ, viêm tĩnh mạch.

Ngoài ra, thuốc Fizoti còn có thể gây ra một số tác dụng phụ ít phổ biến khác như viêm âm đạo, thiếu máu (kể cả các trường hợp tăng creatinine, thiếu máu tán huyết, tăng quá mức bilirubin, sốc phản vệ, giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu), tiêu chảy, buồn nôn, viêm đại tràng.

Không phải bất cứ người nào sau khi dùng thuốc Fexikon cũng xảy ra tác dụng phụ. Và trên đây chưa phải là tất cả những tác dụng phụ của thuốc Fizoti. Nếu bạn có thắc mắc và muốn tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng phụ của Fizoti, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc Fizoti

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Fizoti, bạn nên báo cho bác sĩ điều trị biết nếu:

Đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý hen suyễn, ngoại ban, nổi mề đay, các bệnh về đường tiêu hóa.

Sử dụng thuốc Fizoti quá lâu có thể làm gia tăng việc sản sinh các chủng vi khuẩn không nhạy cảm. Nếu đã chuyển sang bội nhiễm, bác sĩ sẽ theo dõi và chỉ định liều phù hợp.

Dị ứng với thành phần trong thuốc Fizoti.

Đang sử dụng các loại thuốc khác.

Cách bảo quản và tiêu hủy thuốc Fizoti

Cất giữ thuốc Fizoti ở nơi có nhiệt độ phòng bình thường, tránh ẩm ướt và ánh sáng trực tiếp. Không bảo quản trong nhà vệ sinh hay ngăn đá tủ lạnh. Tương ứng với mỗi loại thuốc có thể sẽ yêu cầu những phương pháp bảo quản riêng. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Thuốc Fizoti không được vứt vào toilet và đường ống dẫn nước. Nếu thuốc Fizoti quá hạn hoặc không thể sử dụng được nữa, hãy vứt đúng nơi quy định. Có thể hỏi ý kiến dược sĩ hoặc công ty môi trường về giải pháp tiêu hủy thuốc Fizoti.

 

Bấm để gọi ngay