Fexofenadine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Fexofenadine

Thuốc Fexofenadine còn có tên gọi Fexofenadine hydrochloride, là thuốc kháng histamin có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng như chảy nước mũi, ngứa mắt/mũii

Thuốc Fexofenadine có tác dụng gì?

Thuốc Fexofenadine còn được biết đến với tên gọi là Fexofenadine hydrochloride, là một loại thuốc kháng histamin có công dụng làm giảm tình trang dị ứng như chảy nước mũi, ngứa mắt/mũi, hắt hơi, phát ban và ngứa. Fexofenadine phát huy hiệu quả bằng cách ngăn chặn histamine khiến cơ thể tạo nên những phản ứng dị ứng.

Fexofenadine, phát ban, chảy nước mũi

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Fexofenadine

Nếu dùng thuốc Fexofenadine dạng hỗn dịch, bạn cần lắc chai kỹ trước khi uống và đo liều lượng chính xác bằng một thiết bị có sẵn được cung cấp. Không sử dụng muỗng để đo lường vì như vậy có thể không chính xác.

Uống thuốc Fexofenadine theo dạng viên nén/viên nang hoặc lỏng có thể có hoặc không có thức ăn. Nếu dùng thuốc Fexofenadine dạng viên được hòa tan nhanh, cần uống khi dạ dày rỗng. Đặt các viên hòa tan dần trên lưỡi sau đó uống thêm nước để dễ nuốt hoặc không có nước. Lưu ý, thuốc chỉ nên lấy ra khỏi các vỉ thuốc khi sử dụng, không nên lấy quá sớm.

Dùng nước lọc để uống thuốc Fexofenadine, không nên uống Fexofenadine kèm với nước ép trái cây vì có thể làm giảm sự hấp thụ của thuốc trong cơ thể.

Nếu tự ý mua thuốc Fexofenadine bên ngoài mà không có đơn thuốc của bác sĩ, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao kỳ trước khi sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy hỏi ý kiến tư vấn của dược sĩ. Nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, thông thường là uống thuốc 2 lần mỗi ngày.

Liều lượng dùng thuốc Fexofenadine tùy theo từng độ tuổi, tình trạng sức khỏe cũng như khả năng đáp ứng điều trị. Vì vậy, không tăng liều hoặc tự ý dùng thuốc này quá nhiều lần so với chỉ dẫn.

Không nên uống các loại thuốc kháng axit có thành phần nhôm và magie trong khoảng 2 giờ sau khi sử dụng Fexofenadine vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Thông báo với bác sĩ nếu sau khi dùng thuốc Fexofenadine tình trạng bệnh trở nên xấu đi hoặc trở nặng hơn.

Liều lượng sử dụng thuốc Fexofenadine

Liều dùng cho người lớn

Liều dùng cho bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng: Uống 60 mg 2 lần/ ngày hoặc uống hết 180 mg trong 1 lần bằng nước.

Liều dùng cho bệnh nhân bị nổi mề đay: Uống 60 mg 2 lần/ ngày hoặc uống hết 180 mg trong 1 lần bằng nước.

Fexofenadine, phát ban, chảy nước mũi

Liều dùng cho trẻ em

Liều dùng cho trẻ bị viêm mũi dị ứng hoặc nổi mề đay:

Dạng viên nén:

Trẻ 6-11 tuổi: Cho trẻ uống 30 mg 2 lần/ngày với nước;

Trẻ 12 tuổi trở lên: Cho trẻ uống 30 mg 2 lần/ngày với nước hoặc cho trẻ uống hết 180 mg trong 1 lần.

Dạng viên nén phân tán:

Trẻ 6-11 tuổi: Cho trẻ uống 30 mg 2 lần/ngày với nước.

Dạng dung dịch uống:

Trẻ 2-11 tuổi: Cho trẻ uống 30 mg 2 lần/ngày với nước

Các dạng và hàm lượng của thuốc Fexofenadine                                  

Thuốc Fexofenadine được chia thành các dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén, dạng muối hydrochloride: 30 mg, 60 mg, 180 mg;

Dung dịch uống, dạng muối hydrochloride: 30 mg/5 ml (120 ml);

Viên nén phân tán, dạng muối hydrochloride: 30 mg.

Tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Fexofenadine

Gọi cho bác sĩ điều trị nếu sau khi dùng thuốc Fexofenadine mà nhận thấy các phản ứng dị ứng sau đây: phát ban; khó thở; mặt, môi, lưỡi hoặc họng bị sưng.

Ngưng dùng thuốc Fexofenadine rồi thông báo với bác sĩ nếu có các biểu hiện đau nhức cơ thể, sốt, ớn lạnh, ho hoặc những dấu hiệu của chứng cúm khác.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể gặp sau khi uống thuốc Fexofenadine:

Cảm giác mệt mỏi;

Đau đầu; Buồn ngủ, Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng;

Chuột rút cơ, đau lưng.

Cách bảo quản và tiêu hủy thuốc Fexofenadine

Chú ý bảo quản thuốc Fexofenadine ở nơi có nhiệt độ bình thường, tránh các khu vực ẩm ướt hoặc có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Không để Nên bảo quản trong nhà vệ sinh và tủ lạnh. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Thuốc Fexofenadine không được vứt vào toilet và đường ống dẫn nước khi không dùng nữa. Cách tiêu hủy đúng đắn nhất là hãy vứt đúng nơi quy định. Có thể hỏi ý kiến dược sĩ hoặc công ty môi trường về giải pháp tiêu hủy thuốc Fexofenadine. .


 

Bấm để gọi ngay