Esonix là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Esonix

Thuốc Esonix được dùng để điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản, thuốc được dùng kết hợp cùng với amoxicillin và clarithromycin

Thuốc Esonix có tác dụng gì?

Thuốc Esonix được dùng để điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản, thuốc được dùng kết hợp cùng với amoxicillin và clarithromycin để điều trị tình trạng loét dạ dày và nhiễm H. pylori. Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong điều trị hội chứng Zollinger-Ellison.

Một số tác dụng khác của thuốc Esonix không được liệt kê trên nhãn thuốc nhưng đã được phê duyệt và bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Do đó, chỉ sử dụng thuốc Esonix để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Esonix, trào ngược dạ dày thực quản

Liều lượng sử dụng thuốc Esonix

Liều dùng thuốc Esonix ở người lớn

Liều dùng cho người lớn bị hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản: 20–40mg/ngày.

Liều dùng cho người lớn bị loét dạ dày – tá tràng: Liệu pháp kết hợp với amoxicillin và clarithromycin, liều thường dùng là 20mg esomeprazole, 2 lần/ngày trong 7 ngày hoặc 40mg esomeprazole, 1 lần/ngày trong 10 ngày.

Liều dùng cho người lớn bị loét dạ dày tá tràng do thuốc kháng viêm không steroid: 20mg hoặc 40mg, uống 1 lần/ngày trong 6 tháng.

Liều dùng cho người lớn bị trào ngược dạ dày – thực quản nặng có viêm thực quản: Uống 20–40mg, 1 lần/ngày trong 4–8 tuần, bạn cũng có thể uống thêm 4–8 tuần nữa nếu vẫn còn triệu chứng hoặc biểu hiện của viêm qua nội soi.

Liều dùng cho người lớn bị trào ngược dạ dày – thực quản có triệu chứng nhưng không bị viêm thực quản: 20mg, 1 lần/ngày trong 4 tuần, bạn có thể uống thêm 4 tuần nữa nếu các triệu chứng chưa khỏi hoàn toàn.

Liều dùng cho người lớn điều trị duy trì sau khi đã khỏi viêm thực quản: uống 20mg, 1 lần/ngày và có thể kéo dài tới 6 tháng.

Liều dùng cho người lớn điều trị hội chứng Zolliger–Ellison 1 lần hoặc chia làm 2 lần trong ngày. Khi triệu chứng đã kiểm soát được, có thể thực hiện phẫu thuật cắt u. Nếu không cắt bỏ u hoàn toàn, bạn phải dùng thuốc lâu dài.

** Không dùng thuốc Esonix cho trẻ em

Esonix, trào ngược dạ dày thực quản

Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc Esonix

Sử dụng thuốc Esonix, có thể bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như: Đầy hơi, táo bón, khô miệng, đau đầu, buồn nôn.

Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện thêm những triệu chứng trầm trọng khác khi dùng thuốc như: Nhịp tim nhanh, không đều, mệt mỏi quá mức, hoa mắt, lâng lâng, co thắt cơ bắp, co giật, tiêu chảy nặng, đau bụng, nổi mụn nước hoặc lột da, nổi mề đay, phát ban, ngứa, khó thở, sưng mặt/cổ họng/lưỡi/môi/mắt, khàn tiếng, cảm sốt.

Trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Esonix và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ trong quá trình dùng thuốc Esonix, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc Esonix có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Esonix có thể tương tác với một số thuốc như digoxin, saquinavir, nelfinavir, diazepam, ketoconazole, atazanavir, clopidogrel, methotrexate, tacrolimus.

Ngoài ra, thuốc Esonix cũng có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Vì vậy, để tránh tình trạng tương tác thuốc tốt nhất bạn nên liệt kê danh sách những loại thuốc bạn đang dùng và báo cho bác sĩ biết (thảo dược, thực phẩm chức năng, thuốc được kê toa, không kê toa). Bên cạnh đó, không được tự ý tăng, giảm hoặc kéo dài thời gian sử dụng khi chưa có sự chỉ định của chuyên viên y tế.

 

 


 

Bấm để gọi ngay