Esonix là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Esonix

Thuốc Esonix được dùng để điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản, thuốc được dùng kết hợp cùng với amoxicillin và clarithromycin

Thuốc Esonix có tác dụng gì?

Thuốc Esonix có công dụng chữa trào ngược dạ dày ở thực quản, thường được dùng kết hợp với amoxicillin và clarithromycin để chữa chứng viêm loét dạ dày và nhiễm H.pylori. Bên cạnh đó, thuốc còn được sử dụng để điều trị hội chứng Zollinger-Ellison.

Thuốc Esonix cũng có một số tác dụng khác nhưng không được đề cập trên nhãn thuốc. Vì vậy, trước khi có ý định dùng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của nhân viên y tế.

Esonix, trào ngược dạ dày thực quản

Liều lượng sử dụng thuốc Esonix

Liều dùng thuốc Esonix ở người lớn

Đối với trường hợp người lớn bị trào ngược dạ dày, thực quản dùng 20–40mg/ngày.

Đối với trường hợp người lớn bị dạ dày – tá tràng: 20mg esomeprazole, 2 lần/ngày trong 7 ngày. Hoặc dùng với liều lượng 40mg esomeprazole, 1 lần/ngày trong 10 ngày.

Đối với trường hợp người lớn bị loét dạ dày tá tràng do thuốc kháng viêm gây nên: 20mg hoặc dùng với liều lượng 40mg, uống 1 lần/ngày trong 6 tháng.

Liều lượng dùng thuốc cho người bị trào ngược dạ dày nặng có viêm thực quản: 20–40mg, 1 lần/ngày trong 4–8 tuần. Trong trường hợp triệu chứng của bệnh không được cải thiện, dùng tiếp 1-2 tháng.

Đối với trường hợp người lớn bị trào ngược dạ dày có dấu hiệu của bệnh, nhưng thực quản không bị viêm: Dùng 20mg, uống 1 lần/ngày trong vòng 1 tháng. Nếu bệnh chưa khỏi, có thể uống tiếp trong 1 tháng.

Đối với người lớn dùng thuốc để duy trì chữa dứt điểm viêm thực quản: Dùng đường uống 10mg, dùng 1 lần/ngày và liệu trình trong 6 tháng.

Trong trường hợp người lớn bị hội chứng Zolliger–Ellison, dùng 1-2 lần mỗi ngày. Nếu dấu hiệu của bệnh được kiểm soát cần tiến hành cắt bỏ khối u. Nếu không muốn cắt khối u bạn cần dùng thuốc kéo dài.

Khuyến cáo không được dùng thuốc Esonix cho trẻ em.

Esonix, trào ngược dạ dày thực quản

Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc Esonix

Dùng thuốc Esonix, bạn có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như: Đau đầu, khô miệng, đầy hơi, táo bón và buồn nôn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể có triệu chứng nặng hơn khi dùng thuốc như: Mệt mỏi, nhịp tim đập nhanh và không đều, hoa mắt, cảm giác lâng lâng, co thắt cơ bắp, tiêu chảy nặng, co giật, nổi mụn nước, đau bụng, lột da, phát ban, nồi mề đay, ngứa, khó thở, sưng cổ, sưng lưỡi, sưng họng, sưng môi, cảm sốt, khàn tiếng.

Đó không phải là toàn bộ tác dụng khi dùng thuốc Esonix, ngoài ra bạn có thể sẽ gặp phải những tác dụng khác. Vì vậy, trong quá trình dùng thuố c Esonix, nếu thấy có thêm bất kì triệu chứng bất thường nào khác bạn nên thông báo với bác sĩ.

Thuốc Esonix có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc Esonix có thể khiến cho các tác dụng phụ trở nên nặng hơn hoặc thay đổi sự hoạt động của một số loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Do đó, để tránh hiện tượng tương tác thuốc, bạn nên báo cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng (bao gồm cả thuốc kê toa, không được kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng, vitamin). Bên cạnh đó, không được tự ý tăng, giảm hoặc kéo dài thời gian dùng thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Esonix có thể gây tương tác với những loại thuốc như:

Ketoconazole, atazanavir, clopidogrel, methotrexate, digoxin, saquinavir, nelfinavir, diazepam, tacrolimus.

Bảo quản thuốc Esonix với nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp và độ ẩm cao. Không được để thuốc trong ngăn đá hay trong phòng tắm vì sẽ làm giảm hiệu quả dùng thuốc này.

Trên đây là những tác dụng, liều lượng sử dụng, tác dụng phụ, lưu ý, tương tác thuốc Esonix các bạn có thể tham khảo và sử dụng thuốc một cách an toàn, hiệu quả nhất. 

 

Bấm để gọi ngay