Esomeprazol STADA® 20mg là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Esomeprazol STADA® 20mg

Thuốc Esomeprazol STADA® 20mg có công dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, thuốc còn được dùng kết hợp với thuốc amoxicillin và clarithromycin

Tác dụng của thuốc Esomeprazol STADA® 20mg là gì?

Thuốc Esomeprazol STADA® 20mg có công dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, thuốc còn được dùng kết hợp với thuốc amoxicillin và clarithromycin để điều trị tình trạng loét dạ dày và nhiễm H. pylori. Thuốc Esomeprazol STADA® 20mg cũng được sử dụng để điều trị hội chứng Zollinger-Ellison.

Esomeprazol STADA® 20mg, trào ngược dạ dày

Liều lượng sử dụng thuốc Esomeprazol STADA® 20mg thế nào?

Liều dùng thuốc Esomeprazol STADA® 20mg cho người lớn

Liều dùng cho người lớn điều trị viêm xước thực quản do trào ngược

Dùng 40mg, uống 1 lần/ngày trong 4 tuần.

Liều dùng cho người lớn điều trị dài hạn để phòng ngừa tái phát khi viêm thực quản đã chữa lành

Dùng 20mg, uống 1 lần/ngày.

Liều dùng cho người lớn điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Dùng 20mg, uống 1 lần/ngày. Dùng trong 4 tuần.

Liều duy trì: Dùng 20mg, uống 1 lần/ngày.

Liều dùng cho người lớn dùng để diệt trừ H. pylori, chữa lành loét tá tràng do nhiễm H. pylori và phòng ngừa tái phát loét dạ dày tá tràng.

Sử dụng thuốc theo phác đồ như sau: 20mg esomeprazol, 1g amoxicillin và 500mg clarithromycin, tất cả được dùng 2 lần/ngày trong 7 ngày.

Liều dùng thuốc Esomeprazol STADA® 20mg cho trẻ em

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Liều dùng cho trẻ em điều trị viêm xước thực quản do trào ngược: Dùng 40mg, uống 1 lần/ngày trong 4 tuần.

Liều dùng cho trẻ em điều trị dài hạn để phòng ngừa tái phát trong trường hợp viêm thực quản đã chữa lành: Dùng 20mg, uống 1 lần/ngày.

Liều dùng cho trẻ em điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): 20mg, uống 1 lần/ngày. Dùng trong 4 tuần.

Liều duy trì: Cho trẻ dùng 20mg, uống 1 lần/ngày.

Trẻ em dưới 12 tuổi: không nên dùng thuốc.

Esomeprazol STADA® 20mg, trào ngược dạ dày

Những tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Esomeprazol STADA® 20mg

Một số tác dụng phụ không mong muốn khi bạn dùng thuốc Esomeprazol STADA® 20mg như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, khô miệng. Một số tác dụng phụ ít gặp hơn khi dùng thuốc Esomeprazol STADA® 20mg như mệt mỏi, mất ngủ, phát ban da, ngứa, rối loạn thị giác.

Ngoài ra, thuốc còn gây những tác dụng phụ hiếm gặp như sốt, phản ứng quá mẫn (bao gồm mề đay, phù mạch, co thắt phế quản, sốc phản vệ), kích động, trầm cảm, đổ mồ hôi, phù ngoại biên, suy chức năng gan, rối loạn vị giác, đau khớp, đau cơ, viêm thận kẽ, phát ban bọng nước, hội chứng Stevens-Johnson, mẫn cảm với ánh sáng, lú lẫn có hồi phục, ảo giác ở người bệnh nặng, chứng mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, tăng enzyme gan, viêm gan, vàng da, hoại tử biểu bì nhiễm độc, viêm da, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ sau khi dùng thuốc Esomeprazol STADA® 20mg và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cách bảo quản và tiêu hủy thuốc Esomeprazol STADA® 20mg

Bảo quản thuốc Esomeprazol STADA® 20mg ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, cần đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc Esomeprazol STADA® 20mg tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

 


 

Bấm để gọi ngay