Ergotamine + Caffeine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Ergotamine + Caffeine

Thuốc Ergotamine + Caffeine dùng trong ngăn ngừa và điều trị hiện tượng nhức đầu nhất định (đau đầu mạch máu bao gồm đau nửa đầu và đau đầu chùm).

Công dụng của thuốc Ergotamine + Caffeine là gì?

Thuốc Ergotamine + Caffeine dùng trong ngăn ngừa và điều trị hiện tượng nhức đầu nhất định (đau đầu mạch máu bao gồm đau nửa đầu và đau đầu chùm). Đau đầu có thể do các mạch máu trong đầu giãn nở. Ergotamine hoạt động bằng cách thu hẹp các mạch máu giãn nở. Caffeine có trong thuốc  Ergotamine + Caffeine làm tăng sự hấp thụ ergotamin và cũng làm co các mạch máu bị giãn nở.

Ergotamine + Caffeine, đau đầu mạch máu, đau đầu chùm

Liều lượng dùng thuốc Ergotamine + Caffeine

Thông tin về liều dùng thuốc Ergotamine + Caffeine được cung cấp không thay thế cho bất kỳ lời khuyên y tế nào. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng Ergotamine + Caffeine.

Liều dùng thuốc Ergotamine + Caffeine l cho người lớn bị chứng đau nửa đầu

Mỗi viên Ergotamine 1mg – Caffeine 100mg

Liều ban đầu: uống 2 viên khi có dấu hiệu tấn công đầu tiên và 1 viên bổ sung mỗi nửa giờ khi cần thiết.

Liều tối đa: dùng 6 viên mỗi cơn đau và 10 viên mỗi giai đoạn 7 ngày.

Viên đặt trực tràng Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg

Liều ban đầu: dùng 1 viên đặt trực tràng khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn đau nửa đầu; 1 viên đặt bổ sung có thể được dùng sau 1 giờ nếu cần thiết để giảm đau.

Liều tối đa: dùng 2 viên đặt mỗi cơn đau và 5 viên thuốc đặt trong thời gian 7 ngày.

Ghi chú:

Sử dụng thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg sớm ngay khi triệu chứng khởi phát sẽ cho hiệu quả tối đa.

Thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg không nên sử dụng cho đau đầu mãn tính.

Thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg dùng để loại bỏ hoặc ngăn ngừa đau đầu do giãn mạch máu như chứng đau nửa đầu, biến chứng đau nửa đầu hoặc “đau đầu chùm”.

Thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg chống chỉ định cho điều chỉnh liều cho người bệnh thận và bệnh gan.

Liều dùng thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg cho người lọc máu

Thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg chống chỉ định ở những bệnh nhân bị suy thận.

Liều lượng sử dụng Ergotamine + Caffeine cho trẻ em

Liều lượng thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg chưa được nghiên cứu ở bệnh nhi. Thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg có thể không an toàn cho trẻ em. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Ergotamine + Caffeine, đau đầu mạch máu, đau đầu chùm

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg

Những tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg:

Nếu thấy xuất hiện những tác dụng phụ dưới đây xấu đi hoặc đang tồn tại, nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết: Buồn nôn, nôn, khó ngủ hoặc chóng mặt.

Báo cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào khi dùng thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100m, bao gồm: Đau cơ/yếu, bụng nặng/đau bụng, đau lưng dưới, nhịp tim chậm/nhanh/không đều, tê/ngứa ran ở ngón tay/ngón chân, ngón tay/ngón chân xanh tím, bàn tay/bàn chân lạnh, các dấu hiệu của những vấn đề về thận (như thay đổi lượng nước tiểu).

Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu thấy có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng sau khi dùng thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg như: Lú lẫn, nói nhảm, thay đổi thị lực, ngực/hàm/cánh tay trái đau, yếu một bên cơ thể.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy đi cấp cứu ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: chóng mặt nặng, khó thở, phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng).

Không phải ai cũng có những tác dụng phụ trên sau khi dùng thuốc Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg. Có thể có một số tác dụng phụ không được liệt kê ở trên. Vì vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn cụ thể. 

Bấm để gọi ngay