Ergonotrine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Ergonotrine

Thuốc Ergonotrine dùng để ngăn ngừa và điều trị xuất huyết sau khi sinh hoặc sau khi phá thai.

Tác dụng của thuốc Ergometrine là gì?

Thuốc Ergonotrine có tác dụng phòng tránh và điều trị xuất huyết sau sinh hoặc sau khi trải qua quá trình phá thai. Ergonovine thực chất là chất kích thích tử cung, khi vào cơ thể nó sẽ làm tăng sự co thắt tử cung, hạn chế lượng máu tiết ra sau khi sinh.

Bên cạnh đó, thuốc Ergonotrine còn được bác sĩ sử dụng cho một số mục đích khác không được nêu ra trên nhãn thuốc. Do đó, trước khi có ý định sử dụng thuốc Ergonotrine bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia y tế.

Ergonotrine, xuất huyết sau sinh, tránh thai

Liều dùng thuốc Ergonotrine như thế nào?

Tuy trên bao thuốc có thông tin về liều dùng thuốc Ergonotrine nhưng nó không thể thay thế ý kiến tư vấn của các chuyên viên y tế. Do đó, trước khi quyết định dùng thuốc Ergonotrine bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Liều dùng cho những sản phụ bị chứng xuất huyết sau sinh và sau khi phá thai là: 0,2-0,4 mg uống 2-4 lần/ngày cho đến khi chắc chắn nguy cơ đờ tử cung và băng huyết đã không còn (thường là sau 48 tiếng). Thời gian sử dụng thuốc tối đa là 1 tuần sau sinh.

Liều dùng cho sản phụ bị thúc đẻ giai đoạn 3: Sử dụng 500 mcg cùng 5 đơn vị oxytocin tiêm vào bắp sau khi thai nhi đã ra phần vai hoặc ngay sau khi sinh.

Liều dùng cho những bệnh nhân mắc bệnh xuất huyết tử cung: 200 mcg tiêm tĩnh mạch trong hơn 1 phút. Bạn cũng có thể kết hợp liều uống 200-400 mcg cùng với tiêm tĩnh mạch 2-4 lần/ngày cho đến khi thoát khỏi nguy cơ đờ tử cung và băng (thường là 48 giờ).

Liều dùng dành cho người lớn dự phòng và điều trị băng huyết sau sinh là: 200 mcg tiêm vào bắp và có thể tiếp tục tiêm sau mỗi 2-4 giờ đối với trường hợp xuất huyết nặng.

Các dạng và hàm lượng của thuốc Ergometrine

Thuốc Ergometrine có tất cả 2 dạng và hàm lượng của mỗi dạng như sau:

Dung dịch: 500 mcg/ml.

Viên nén: 0,2 mg.

Ergonotrine, xuất huyết sau sinh, tránh thai

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Ergometrine

Hầu như loại thuốc nào cũng đều gây ra những tác dụng phụ cho người dùng. Vì vậy, khi sử dụng thuốc Ergometrine, bệnh nhân có thể sẽ gặp các tác dụng phụ như co thắt tử cung. Hoặc một số tác dụng phụ gây nguy hiểm sau đây. Trong những tình huống này bạn cần báo ngay cho bác sĩ:

Đi tiểu ra máu;

 

Chóng mặt;

Đau ngực;

Tiêu chảy;

Gặp ảo giác;

Nhức đầu;

Phản vệ dị ứng nghiêm trọng (cảm giác ngực căng cứng; phát ban; khó thở; nổi mề đay; sưng các bộ phận miệng, môi, mặt hoặc lưỡi);

Tim đập không đều;

Chuột rút ở chân;

Ù tai;

Động kinh;

Tâm trạng hoặc thần kinh thay đổi bất thường;

Tê hoặc ngứa tay, chân, da;

Buồn nôn hoặc nôn ói kéo dài;

Thở ngắn.

Ngoài những tác dụng phụ kể trên khi dùng thuốc người dùng còn có thể gặp thêm những triệu chứng khác. Do đó, cần thông báo ngay với bác sĩ nếu thấy triệu chứng bất thường nào.

Tình trạng sức khỏe nào có thể tương tác với thuốc Ergometrine?

Một số trường hợp có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc Ergometrine. Vì vậy, hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là những trường hợp sau:

Đang dùng thuốc, thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng nào đó;

Bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc thành phần nào;

Dự định mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ;

Bị nhiễm khuẩn máu hoặc từng mắc những bệnh về máu (như porphyria), cao huyết áp, lượng canxi trong máu thấp, đột quỵ, các bệnh gan, thận, tim mạch.

Mắc bệnh sản giật hoặc có tiền sử sản giật.

Bấm để gọi ngay