Ergonotrine là thuốc gì? Công dụng và liều dùng thuốc Ergonotrine

Thuốc Ergonotrine dùng để ngăn ngừa và điều trị xuất huyết sau khi sinh hoặc sau khi phá thai.

Tác dụng của thuốc Ergometrine là gì?

Thuốc Ergonotrine dùng để ngăn ngừa và điều trị xuất huyết sau khi sinh hoặc sau khi phá thai. Ergonovine là chất kích thích tử cung và được hoạt động bằng cách làm tăng sự co thắt tử cung, giúp giảm lượng máu mất đi sau khi sinh.

Ngoài ra, thuốc Ergonotrine còn được dùng với một số mục đích khác không được liệt kê trên nhãn thuốc. Vì vậy, trước khi dùng thuốc Ergonotrine bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Ergonotrine, xuất huyết sau sinh, tránh thai

Liều dùng thuốc Ergonotrine như thế nào?

Thông tin về liều dùng thuốc Ergonotrine được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế.Vì vậy, cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc Ergonotrine.

Liều dùng cho người lớn mắc bệnh xuất huyết sau sinh và sau phá thai: 0,2-0,4 mg uống 2-4 lần mỗi ngày cho đến khi nguy cơ đờ tử cung và băng huyết qua khỏi (thường là 48 giờ). Thời gian tối đa là 1 tuần sau sinh.

Liều dùng cho người lớn thúc đẻ giai đoạn 3: 500 mcg cùng với 5 đơn vị oxytocin tiêm bắp sau khi vai em bé ra hoặc ngay sau khi sinh.

Liều dùng cho người lớn mắc bệnh xuất huyết tử cung quá nhiều: 200 mcg tiêm tĩnh mạch trong ít nhất hơn 1 phút. Bạn cũng có thể dùng thêm liều uống 200-400 mcg tiêm tĩnh mạch 2-4 lần mỗi ngày cho đến khi nguy cơ đờ tử cung và băng huyết qua khỏi (thường là 48 giờ).

Liều dùng cho người lớn điều trị và dự phòng băng huyết sau sinh: 200 mcg tiêm bắp và có thể lặp lại liều ở trường hợp xuất huyết nặng mỗi 2-4 giờ.

Các dạng và hàm lượng của thuốc Ergometrine

Thuốc Ergometrine có những dạng và hàm lượng sau:

Viên nén: 0,2 mg.

Dung dịch: 500 mcg/ml.

Ergonotrine, xuất huyết sau sinh, tránh thai

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Ergometrine

Mọi loại thuốc đều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, vì vậy trong quá trình sử dụng thuốc Ergometrine, có thể bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như co thắt tử cung.

Hoặc nếu thấy xuất hiện những tác dụng phụ gây nguy hiểm dưới đây cần thông báo cho bác sĩ ngay:

Có máu trong nước tiểu;

Đau ngực;

Tiêu chảy;

Chóng mặt;

Phản vệ dị ứng nghiêm trọng (cảm giác chật cứng ở ngực; phát ban; nổi mề đay; khó thở; sưng miệng, môi, mặt hoặc lưỡi);

Gặp ảo giác;

Nhức đầu;

Tim đập không đều;

Chuột rút ở chân;

Thay đổi tâm trạng hoặc thần kinh;

Tê hoặc ngứa ran ở bàn tay, chân, da;

Ù tai;

Động kinh;

Buồn nôn hoặc nôn mửa nặng hoặc kéo dài;

Thở ngắn.

Đó không phải là tất cả những tác dụng phụ khi dùng thuốc hoặc có thể xuất hiện thêm những triệu chứng khác. Vì vậy, nên báo cho bác sĩ biết nếu có thêm bất kì triệu chứng bất thường nào.

Tình trạng sức khỏe nào có thể tương tác với thuốc Ergometrine?

Một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Ergometrine. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khi dùng thuốc Ergometrine, đặc biệt là:

Đang dùng bất kỳ loại thuốc, thảo mộc hoặc thực phẩm bố sung nào;

Dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác;

Dự định mang thai hoặc đang cho con bú;

Bị nhiễm khuẩn máu hoặc có tiền sử bị các bệnh mạch máu, các bệnh về máu (như porphyria), cao huyết áp, đột quỵ, các bệnh gan, thận, lượng canxi máu thấp, các vấn đề tim mạch.

Bị sản giật hoặc tiền sản giật.


 

Bấm để gọi ngay