Enoxacin là thuốc gì? Công dụng và liều lượng sử dụng thuốc

Enoxacin là kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolones, giúp chống lại vi khuẩn trong cơ thể. Có thể sử dụng thuốc Enoxacin để điều trị tình trạng nhiễm trùng c

Thuốc Enoxacin có tác dụng gì?

Enoxacin thuộc nhóm kháng sinh fluoroquinolones và có công dụng phòng chống lại vi khuẩn gây hại trong cơ thể. Thuốc Enoxacin có tác dụng điều trị hiện tượng nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu hay do mắc bệnh lậu.

Thuốc Enoxacin cũng được sử dụng trong điều trị một số bệnh lý khác nhưng không được đề cập được trên toa thuốc, nhưng bác sĩ vẫn chỉ định cho bạn dùng. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi có ý định dùng thuốc này. 

Enoxacin, bệnh lậu, nhiễm trùng tiết niệu

Liều lượng sử dụng thuốc Enoxacin

Liều lượng sử dụng thuốc Enoxacin cho người lớn

Trong trường hợp người lớn mắc bệnh nhiễm khuẩn lậu:

Nếu mắc bệnh lậu không có biến chứng sử dụng với liều lượng là 400 mg, uống 1 lần/ngày.

Liều lượng cho người bệnh bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu:

Lậu có biến chứng là 200 mg, liều uống mỗi 12 giờ trong 1 tuần.

Nếu mắc bệnh lậu có biến chứng, uống 400 mg uống mỗi 12 giờ trong 2 tuần.

Liều dùng cho người bệnh mắc chứng viêm tuyến tiền liệt:

Uống 400 mg, liều lượng mỗi 12 giờ trong 2 tuần đến 1 tháng.

Liều lượng cho người mắc bệnh viêm bàng quang:

Uống 400 mg, với liều lượng mỗi 12 giờ trong 14 ngày.

Liều lượng đối với người lớn bệnh viêm mào tinh hoàn: 200 mg, mỗi 12 giờ trong 14 ngày.

Liều dùng thuốc Enoxacin cho trẻ em

Trẻ em dưới 12 tuổi được khuyến cáo không dùng thuốc ,Enoxacin, vì có thể gây nguy hiểm cho hệ xương khớp.Enoxacin, bệnh lậu, nhiễm trùng tiết niệu

Tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Enoxacin

Dùng thuốc Enoxacin, có thể bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như:

Tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng, cảm giác buồn nôn, nôn mửa, buồn ngủ, ù tai, tiêu chảy, đau đầu và chóng mặt.

Đó không phải là toàn bộ tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Enoxacin và ngoài ra có thể xuất hiện thêm các phản ứng khác. Trong trường hợp có thêm triệu chứng bất thường nào khi uống thuốc Enoxacin, hãy báo ngay với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc Enoxacin có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc Enoxacin có thể gây nên tình trạng tương tác thuốc, làm thay đổi sự hoạt động của thuốc hoặc khiến cho các phản ứng phụ thêm nặng hơn. Do đó, để tránh hiện tượng tương tác thuốc, bạn hãy báo cho bác sĩ biết về toàn bộ các loại thuốc bạn đang dùng (kể cả vitamin, thảo dược, thực phẩm chức năng, kê toa, thuốc không được kê toa). Bên cạnh đó, không được tự ý tăng, giảm hoặc kéo dài thời gian dùng thuốc này.

Lưu ý không được dùng thuốc Enoxacin kết hợp với các loại thuốc khác như: Thuốc kháng axit có chứa magiê và nhôm (Tums® và Rolaids®), thuốc trị loét sucralfate  (Carafate®), vitamin, khoáng chất có chứa sắt, kẽm tránh uống thuốc quá 8 giờ trước hoặc sau 2 giờ sau khi uống Enoxacin.

Trong trường hợp uống thuốc kháng axit, sucralfate, vitamin, các loại khoáng chất không được uống quá gần thời điểm uống Enoxacin, vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh. Bạn cần thông báo cho bác sĩ biết nếu sử dụng các loại thuốc dưới đây:

Probenecid (Benemid®);

Insulin, các loại thuốc trị đái tháo đường như Diabeta®, Glynase®), glipizide (Glucotrol®), glyburide (Micronase) và những thuốc khác;

Bismuth subsalicylate (như Pepto-Bismol®);

Warfarin (như Coumadin®);

Theophylline (Slo-Phyllin®, Slo-Bid®, Theo-Dur®, Theolair®, Elixophyllin®);

Digoxin (Lanoxin®);

Hoặc dùng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như: ibuprofen (Motrin®, Advil®, Nuprin® và những thuốc khác), Anaprox®), ketoprofen (Orudis KT®, Orudis®, Oruvail®), naproxen (Aleve®, Naprosyn® và những thuốc khác.

Cyclosporine (Neoral® hoặc SANDIMUNE®).

Nếu sử dụng một trong những loại thuốc ở trên, bạn tuyệt đối không được dùng thuốc Enoxacin và cần điều chỉnh liều lượng của thuốc sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe cũng như khả năng đáp ứng thuốc này.

 

 

Bấm để gọi ngay