Những phương pháp điều trị bệnh sán lá phổi hiệu quả

Bệnh sán lá phổi khi mắc điều trị như thế nào? Thuốc và phương pháp điều trị sán lá phổi như thế nào tốt nhất? Để hiểu rõ về thông tin này, mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi,.

Bệnh sán lá phổi

Sán lá phổi chính là một loại bệnh nhiễm trùng gây nên do giun ký sinh khi ăn phải cua hay tôm càng chưa được nấu chín. Căn bệnh này được mô tả giống như viêm phổi hay viêm dà dày ruột. Tình trạng nhiễm trùng có thể kéo dài trong nhiều năm và gây nên những biến chứng nghiêm trọng nếu như không được điều trị kịp thời.

Để hiểu hơn về căn bệnh này, phương pháp điều trị nào tốt nhất? Nếu như bạn đang quan tâm đến thông tin về căn bệnh này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Triệu chứng của bệnh sán lá phổi là gì?

Khi mới nhiễm bệnh, sán lá phổi thường không gây nên bất cứ dấu hiệu và triệu chứng nào. Đa số bệnh nhân mắc bệnh thường không gây nên những dấu hiệu và triệu chứng nào. Những triệu chứng của bệnh xảy ra thường bắt đầu tại vị trí và hoạt động của giun dẹp ở trong cơ thể vì thế thường thay đổi theo thời gian.

Vào tháng đầu tiên nhiễm bệnh, khi một người bị nhiễm giun gây bệnh sán lá phổi sẽ di chuyển xuống bụng và gây nên những dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng. Bao gồm sốt, khó chịu, tiêu chảy, đau bụng, phát ban hay ngứa từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Giun gây nên bệnh tiếp đó sẽ đi từ bụng đến bụng sẽ gây nên những dấu hiệu và triệu chứng về hô hấp của người bệnh. Chẳng hạn như ho, khó thở hoặc đau ngực. Tình trạng này thường nghiêm trọng hơn khi thở sâu hoặc ho. Sán lá gan nên như không được điều trị kịp thời sẽ gây nên tình trạng mạn tính và kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Bệnh sán lá phổi

Khi phát triển thành tình trạng mạn tính, dấu hiệu của sán lá phổi thường gặp gồm ho và đờm ra máu. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị đau bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy ra máu... Tình trạng này có thể hết tự nhiên mà không cần bất cứ phương pháp điều trị nào.

Bên cạnh đó, xuất hiện tình trạng u da vùng bụng hay chân xuất hiện và hết một cách tự nhiên theo thời gian. Một số người mắc phải tình trạng sán lá phổi mạn tính thường không gây nên triệu chứng nào. Trong đó, dưới 1% những người bị bệnh sẽ gặp phải tình trạng giun lây nhiễm đến não. Đây là tình trạng nghiêm trọng với những dấu hiệu như đau đầu, sốt, nôn mửa, song thị hay động kinh.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp bất cứ dấu hiệu và triệu chứng nào khác không được đề cập đến do tính ít phổ biến của bệnh. Nếu như có bất cứ băn khoăn nào liên quan đến bệnh bạn nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để được hỗ trợ. Nếu như có bất cứ dấu hiệu và triệu chứng kể trên bạn nên liên hệ với trung tâm y tế để được chẩn đoán và tiến hành điều trị kịp thời.

Ai thường mắc bệnh sán lá phổi?

Theo các chuyên gia, căn bệnh này rất thường gặp và có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm thiểu những yếu tố nguy cơ mắc bệnh. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh sán lá phổi bao gồm đi du lich hay sinh sống ở những quốc gia như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam...

Bệnh sán lá phổi

Người hoặc động vật hay ăn phải tôm và cua có ấu trùng nang chưa được nấu chín như cua nướng, uống nước cua sống hoặc mắm cua sau khi ăn ấu trùng sán vào dạ dày và ruột. Ấu trùng sán sẽ qua thành ống tiêu hóa vào ổ bụng rồi từng đôi uyên qua cơ hoành, màng phổi vào phế quản sau đó làm tổ ở đó.

Theo các chuyên gia, thời gian từ khi ăn phải ấu trùng cho đến khi có sán trưởng thành vào khoảng thời gian 5 – 6 tuần.

Phương pháp điều trị bệnh sán lá phổi

Nguyên tắc điều trị tình trạng bệnh này được các chuyên gia khuyến cáo bao gồm điều trị sớm, đủ liều và dùng thuốc đặc hiệu để chữa khỏi bệnh. Bên cạnh đó, điều trị hỗ trợ khi cần thiết để nâng cao thể trạng bệnh nhân.

Đồng thời, lưu ý những trường hợp chống chỉ định điều trị cho phụ nữ có thai đặc biệt là ba tháng đầu, người đang điều trị bệnh cấp tính, suy gan, suy thận hay bệnh tâm thần... Cơ địa dị ứng với thuốc cần dùng cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được điều trị bệnh tốt nhất.

Chuyên gia cho biết, phần lớn các trường hợp bệnh sán lá phổi có thể được chữa khỏi bằng việc sử dụng thuốc chống ký sinh trùng. Bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng thuốc Praziquantel uống ba lần mỗi ngày trong thời gian 2 ngày. Với những trường hợp hiếm sán lá phổi ảnh hưởng đến não thì phương pháp điều trị bao gồm sử dụng thuốc chống động kinh và phẫu thuật giúp giảm tình trạng phù não.

Bạn cũng có thể kiểm soát tình trạng bệnh này nếu như thực hiện một số biện pháp bao gồm không được ăn cua, tôm nước ngọt mà hãy nấu chín ở nhiệt độ ít nhất 63 độ C. Ngoài ra, khách du lịch được khuyến cáo tránh ăn những món ăn truyền thống có động vật giáp xác nước ngọt chưa được nấu chín. Ngoài ra, chiếu tia X có thể làm sạch ấu trùng sán lá phổi trong trường hợp nhất thiết phải sử dụng thực phẩm tươi sống làm món ăn.

Bấm để gọi ngay